Công văn 2797: Viện tối cao giải đáp 7 vướng mắc, kiến nghị qua sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2021

Chủ đề   RSS   
 • #574708 23/08/2021

  vankhanhnhu
  Top 200
  Female
  Lớp 7

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:10/11/2020
  Tổng số bài viết (445)
  Số điểm: 8732
  Cảm ơn: 8
  Được cảm ơn 534 lần


  Công văn 2797: Viện tối cao giải đáp 7 vướng mắc, kiến nghị qua sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2021

  Viện kiểm sát nhân dân tối cao giải đáp một số khó khăn, vướng mắc - Minh họa

  Viện kiểm sát nhân dân tối cao giải đáp một số khó khăn, vướng mắc - Minh họa

  Thực hiện Công văn 2348/VKSTC-VP ngày 14/6/2021 của Văn phòng VKSNDTC về việc giải đáp khó khăn, vướng mắc và kiến nghị của các đơn vị trong Ngành KSND qua sơ kết công tác 06 tháng đầu năm 2021, Vụ 9 ra Công văn 2797/VKSTC-V9  tiến hành giải đáp 7 khó khăn, vướng mắc của VKSND các cấp, cụ thể như sau:

  Câu 1: Khó khăn khi tính án phí dân sự sơ thẩm trong vụ án hôn nhân gia đình có yêu cầu chia tài sản chung và giải quyết công nợ chung của vợ chồng. (VKSND tỉnh Hà Nam).

  Trả lời:

  Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hà Nam không nêu cụ thể về nội dung khó khăn, vướng mắc khi tính án phí trong trường hợp trên, VKSND tối cao yêu cầu lưu ý các quy định có liên quan đến vấn đề này như sau:

  Theo quy định tại khoản 1 Điều 26 Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Ủy ban thường vụ Quốc hội Nghị quyết 326), đương sự phải chịu án phí dân sự sơ thẩm đối với yêu cầu của họ không được Tòa án chấp nhận, trừ trường hợp được miễn hoặc không phải chịu án phí sơ thẩm.

  Trong vụ án hôn nhân và gia đình có yêu cầu chia tài sản chung và công nợ chung của vợ chồng, theo điểm c khoản 2 Điều 27 Nghị quyết 326 thì “Trường hợp các đương sự có tranh chấp về việc chia tài sản chung và nghĩa vụ về tài sản chung của vợ chồng, Tòa án tiến hành hòa giải, các đương sự thống nhất thỏa thuận được về việc phân chia một số tài sản chung và nghĩa vụ về tài sản chung, còn một số tài sản chung và nghĩa vụ về tài sản chung không thỏa thuận được thì các đương sự vẫn phải chịu án phí đối với việc chia toàn bộ tài sản chung và nghĩa vụ về tài sản chung của vợ chồng”.

  Điểm b khoản 7 Điều 27 Nghị quyết 326 quy định: “ Trường hợp đương sự đề nghị chia tài sản chung, chia di sản thừa kế mà cần xem xét việc thực hiện nghĩa vụ về tài sản với bên thứ ba từ tài sản chung, di sản thừa kế đó thì:

  Đương sự phải chịu án phí dân sự sơ thẩm đối với phần tài sản họ được chia sau khi trừ đi giá trị tài sản thực hiện nghĩa vụ với bên thứ ba; các đương sự phải chịu một phần án phí ngang nhau đối với phần tài sản thực hiện nghĩa vụ với bên thứ ba theo quyết định của Tòa án.

  Người thứ ba là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan không có yêu cầu độc lập hoặc có yêu cầu nhưng yêu cầu đó được Tòa án chấp nhận thì không phải chịu án phí đối với phần tài sản được nhận.

  Người thứ ba có yêu cầu độc lập nhưng yêu cầu đó không được Tòa án chấp nhận phải chịu án phí dân sự có giá ngạch đối với phần yêu cầu không được chấp nhận”.

  Câu 2A: Tình trạng Tòa án vi phạm thời hạn gửi bản án, quyết định còn diễn ra phổ biến. (VKSND tỉnh Nghệ An)

  Câu 2B: Hằng năm, VKSND tối cao cần tổng hợp vi phạm của Tòa án về thời hạn gửi bản án, quyết định cho VKS các cấp để ban hành kiến nghị Chánh án TAND tối cao chỉ đạo Tòa án nhân dân địa phương khắc phục vi phạm có tính chất phổ biến này. (VKSND tỉnh Nghệ An).

  Trả lời:

  Hai nội dung trên, theo chương trình công tác trọng tâm của VKSND tối cao năm 2021, Lãnh đạo VKSND tối cao giao Vụ 7 chủ trì phối hợp với các đơn vị có liên quan tham mưu Viện trưởng VKSND tối cao ban hành kiến nghị Chánh án TAND tối cao khắc phục tình trạng Tòa án chậm gửi bản án, quyết định cho Viện kiểm sát. Trong phạm vi nhiệm vụ của mình Vụ 9 đã yêu cầu VKSND các cấp báo cáo, trên cơ sở đó Vụ 9 đã ban hành báo cáo tổng hợp vi phạm gửi Vụ 7 để thực hiện nội dung trên.

  [...]

  Tải và xem toàn bộ Công văn tại file đính kèm.

   
  1232 | Báo quản trị |  
  2 thành viên cảm ơn vankhanhnhu vì bài viết hữu ích
  admin (24/08/2021) ThanhLongLS (23/08/2021)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận