Công văn 2135: Thực hiện nghiêm 4 biện pháp phòng, chống dịch trong công tác bầu cử trước tình hình Covid-19

Chủ đề   RSS   
 • #571305 15/05/2021

  vankhanhnhu
  Top 200
  Female
  Lớp 7

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:10/11/2020
  Tổng số bài viết (445)
  Số điểm: 8732
  Cảm ơn: 8
  Được cảm ơn 535 lần


  Công văn 2135: Thực hiện nghiêm 4 biện pháp phòng, chống dịch trong công tác bầu cử trước tình hình Covid-19

  Thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch trong công tác bầu cử.

  Ngày 13/5/2021, Bộ Nội vụ ban hành Công văn 2135/BNV-CQĐP V/v hướng dẫn nghiệp vụ công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 trong tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Công văn này hướng dẫn thực hiện 1 số yêu cầu đảm bảo an toàn phòng, chống dịch trong quá trình bầu cử trước tình hình dịch bệnh phức tạp hiện nay.

  Cụ thể, 2 nội dung đáng chú ý của văn bản là:

  Thứ nhất, để phòng, chống dịch bệnh Covid-19 đạt hiệu quả và công tác bầu cử diễn ra an toàn, đúng các quy định của pháp luật, những người tham gia công tác bầu cử (gồm cử tri và những người có liên quan, thành viên của các tổ chức phụ trách bầu cử) cần thực hiện nghiêm 4 biện pháp phòng, chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế, như sau:

  (1) Thực hiện khai báo y tế trực tiếp hoặc khai báo y tế điện tử theo hướng dẫn chung của Bộ Y tế thông qua các ứng dụng: Vietnam Health Declaration, Bluezone, Ncovi... nếu dùng thiết bị điện thoại thông minh hoặc nơi tổ chức có hỗ trợ các ứng dụng này.

  (2) Thực hiện nghiêm túc việc đeo khẩu trang, không tụ tập đông người, không khạc nhổ bừa bãi, phải che miệng mỗi khi ho và hắt hơi, bỏ rác thải đúng nơi quy định.

  (3) Thực hiện việc xếp hàng để vào bầu cử, giữ khoảng cách giữa người trước và người sau tối thiểu là 2 mét, di chuyển theo hướng một chiều; thực hiện theo hướng dẫn của ban tổ chức về tiến trình bầu cử và đảm bảo y tế cho công tác bầu cử.

  (4) Trường hợp thành viên Tổ bầu cử có tiếp xúc gần với người được xác định mắc Covid-19 (F1, F2) phải cách ly thì địa phương chủ động bổ sung, thay thế và tổ chức tập huấn nghiệp vụ bầu cử đối với thành viên mới được bổ sung.

  Thứ hai, hướng dẫn trình tự thực hiện bầu cử tại khu vực bỏ phiếu cố định; cho người đang thực hiện cách ly tại nhà; cách ly tập trung, nơi thực hiện giãn cách xã hội hoặc địa bàn bị phong tỏa; tại bệnh viện, cơ sở y tế

  (1) Về tổ chức bầu cử tại khu vực bỏ phiếu (phòng bỏ phiếu) thực hiện theo hướng dẫn tại Phụ lục 1 (kèm theo Công văn);

  (2) Về tổ chức bầu cử cho người đang thực hiện cách ly tại nhà thực hiện theo hướng dẫn tại Phụ lục 2 (kèm theo);

  (3) Về tổ chức bầu cử tại khu vực cách ly tập trung và nơi thực hiện cách ly xã hội hoặc địa bàn bị phong tỏa thực hiện theo hướng dẫn tại Phụ lục 3 (kèm theo Công văn);

  (4) Về tổ chức bầu cử tại bệnh viện, cơ sở y tế điều trị cho cử tri là bệnh nhân nghi ngờ hoặc xác định mắc Covid-19 thực hiện theo hướng dẫn tại Phụ lục 4 (kèm theo Công văn).

  Trên cơ sở các văn bản hướng dẫn của cơ quan có thẩm quyền và tại hướng dẫn này, đề nghị Ủy ban bầu cử các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương căn cứ điều kiện, tình hình cụ thể, chủ động xây dựng phương án, kịch bản bỏ phiếu bầu cử linh hoạt, phù hợp với khả năng thực tế của địa phương, bảo đảm tổ chức thành công cuộc bầu cử và đáp ứng yêu cầu công tác phòng, chống dịch bệnh.

  Xem toàn bộ văn bản TẠI ĐÂY.

   
  690 | Báo quản trị |  
  2 thành viên cảm ơn vankhanhnhu vì bài viết hữu ích
  admin (17/05/2021) ThanhLongLS (15/05/2021)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận