Công văn 1369/BGDDT-GDTC: Ngăn chặn thủ đoạn dụ dỗ học sinh sử dụng thuốc lá điện tử

Chủ đề   RSS   
 • #601641 03/04/2023

  xuanuyenle
  Top 50
  Cao học

  Vietnam
  Tham gia:02/08/2022
  Tổng số bài viết (1572)
  Số điểm: 56846
  Cảm ơn: 46
  Được cảm ơn 1211 lần
  ContentAdministrators
  SMod

  Công văn 1369/BGDDT-GDTC: Ngăn chặn thủ đoạn dụ dỗ học sinh sử dụng thuốc lá điện tử

  Ngày 31/3/2023, Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành Công văn 1369/BGDDT-GDTC về việc tăng cường bảo đảm an toàn trường học.

  Mới đây, theo một số phụ huynh Trường Tiểu học X cho biết rằng khoảng một tuần trước có 5 đối tượng là nữ mang thuốc lá điện tử đến mời gọi các em hút thử ở công viên với hứa hẹn: "Hút và rủ thêm người hút sẽ được tặng luôn điếu thuốc lá điện tử và thêm 50.000 đồng".

  Mặc dù chưa có việc học sinh mang đến hay sử dụng thuốc lá điện tử trong trường, khi thấy có hiện tượng như vậy, nhà trường đã thông báo tới tất cả giáo viên chủ nhiệm các lớp và yêu cầu tuyên truyền tới phụ huynh từng lớp. Theo đó, đề nghị các bậc phụ huynh phối hợp với nhà trường đẩy mạnh công tác tuyên truyền, đặc biệt quan tâm nhắc nhở các con nêu cao cảnh giác. Trong giờ chào cờ, nhà trường cũng tuyên truyền để các em học sinh cảnh giác.

  Hầu hết các mẫu thuốc lá điện tử hiện nay sử dụng ống chứa dung dịch - loại dùng một lần hoặc có thể bơm dịch vào để dùng tiếp. Tuy nhiên, một số thành phần chất ma túy cũng có thể được cho vào dưới dạng chất lỏng để tăng cảm giác của người dùng, không rõ nguồn gốc và nồng độ, vì thế gây ra những hệ lụy khôn lường cho học sinh.

  Vì vậy, nhằm giải quyết các sự việc gây ảnh hướng đến an toàn trường học như: giả danh giáo viên gọi điện cho phụ huynh học sinh để lừa đảo chiếm đoạt tài sản; dụ dỗ, lôi kéo học sinh sử dụng thuốc lá điện tử, nhận và sử dụng quà từ người lạ dẫn đến ngộ độc; học sinh đánh nhau hội đồng; học sinh rủ nhau đi tắm biển mất an toàn dẫn đến tai nạn đuối nước thương tâm… Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) ban hành Công văn 1369/BGDDT-GDTC đề nghị các Sở GDĐT tập trung chỉ đạo thực hiện tốt một số nhiệm vụ sau:

  (1) Tăng cường công tác truyền thống, cảnh báo về âm mưu, thủ đoạn của tội phạm, tệ nạn xã hội xâm nhập vào trường học; nguy cơ tội phạm tấn công khi để lọt, lộ thông tin cá nhân; thủ đoạn dụ dỗ, lôi kéo học sinh sử dụng các sản phẩm độc hại, chất gây nghiện đế giáo viên, học sinh và gia đình học sinh đề cao cảnh giác và tích cực phát hiện, tố giác tội phạm.

  Xem bài viết liên quan: Lừa học sinh với thủ đoạn "ba/mẹ con bị tai nạn" trước cổng trường

  (2) Chủ động phối hợp, trao đổi thông tin với các cơ quan chức năng, tổ chức đoàn thể tại địa phương và gia đình học sinh nhằm tăng cường quản lý, theo dõi, giám sát việc học tập, sinh hoạt, vui chơi của học sinh tại gia đình, nhà trường, khu vực xung quanh trường học và cộng đồng nhằm phát hiện, ngăn chặn kịp thời các vụ việc học sinh sử dụng thuốc lá điện tử, chất gây nghiện, học sinh đánh nhau hoặc vui chơi mât an toàn dẫn đến tai nạn thương tích, đuối nước.

  (3) Triển khai hiệu quả Kế hoạch 467/KH-BGDĐT về công tác phòng chống tai nạn thương tích, đuối nước năm 2023; Công văn 1043/BGDDT-GDCTHSSV về việc thông báo tình hình thủ đoạn lừa đảo phụ huynh học sinh và các Chương trình, Kế hoạch của Bộ GD&ĐT về phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội, phòng chống bạo lực học đường.

  Xem thêm bài viết liên quan: BGDĐT phản hồi về kiến nghị giải pháp cho vấn nạn bạo lực học đường

  Xem chi tiết Công văn 1369/BGDDT-GDTC ban hành ngày 31/3/2023.

  Tham khảo tác hại của Thuốc lá điện tử đối với học sinh

  Thuốc lá điện tử có thể chia làm 3 nhóm tác hại sau:

  - Thuốc lá điện tử chứa nicotin. Mặc dù có nhiều nhà sản xuất tuyên bố là không có nicotin nhưng thực tế theo nghiên cứu thuốc lá điện tử có hàm lượng nicotin cao hơn cả thuốc lá. Nicotin là chất độc nặng, có trong thành phần thuốc trừ sâu, khi sử dụng có ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe thần kinh.

  Bên cạnh đó, nicotin gây nghiện. Nhiều nghiên cứu cho thấy hút thuốc lá điện tử làm tăng số lượng người nghiện thuốc lá thông thường. Thuốc lá điện tử làm suy mòn, hủy hoại tất cả nỗ lực phòng tránh thuốc lá thông thường cho đến nay.

  - Thuốc lá điện tử chứa rất nhiều chất phụ gia: tạo màu, tạo mùi, những chất này sẽ thay đổi theo thị hiếu, theo thời gian…

  - Thuốc lá điện tử có thể chứa ma túy. Trên thực tế, nhiều bạn trẻ hút xong lăn quay ra bất tỉnh, người sống thì ngơ ngác. Có người đến viện trong tình trạng co giật cơ tim, chết nã,… Theo xác minh, đã phát hiện nhiều loại ma túy mới, chất gây nghiện, ma túy tổng hợp mới xuất hiện trong thuốc lá điện tử.

   
  394 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn xuanuyenle vì bài viết hữu ích
  admin (10/04/2023)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận