Công văn 13/TANDTC-PC: Hướng dẫn bố trí trang thiết bị cho Tòa Gia đình và người chưa thành niên

Chủ đề   RSS   
 • #539332 26/02/2020

  lamkylaw
  Top 100
  Lớp 10

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:31/10/2018
  Tổng số bài viết (660)
  Số điểm: 14232
  Cảm ơn: 10
  Được cảm ơn 612 lần


  Công văn 13/TANDTC-PC: Hướng dẫn bố trí trang thiết bị cho Tòa Gia đình và người chưa thành niên

   

  Ngày 24/3/2020 TANDTC ban hành công văn 13/TANDTC-PC hướng dẫn bố trí trang thiết bị cần thiết cho Tòa Gia đình và người chưa thành niên.

  Cụ thể như sau:

  * Đối với phòng xử án

  Phòng xử án và giải quyết các vụ việc thuộc thẩm quyền của Tòa Gia đình và người chưa thành niên phải bảm đảm đúng theo quy định tại Thông tư 01/2017/TT-TANDTC.

  Phòng xử án được trang bị rèm che hoặc màn che có thể gấp gọn để chắn không cho nạn nhân là trẻ em, người chưa thành niên nhìn thấy bị can, bị cáo; Các trang thiết bị để thu phát việc lấy lời khai của trẻ em, người chưa thành niên trong quá trình xét hỏi tại phiên tòa gồm: Màn hình ti vi; Máy tính hoặc thiết bị phát video được kết nối với màn hình ti vi, Loa, có điều khiển từ xa để điều chỉnh âm lượng: Thiết bị ghi âm, ghi hình, mạng internet, mạng truyền hình trực tuyến và các trang thiết bị khác phục vụ cho công tác xét xử; Máy điều hòa không khí.

  * Đối với Phòng hòa giải

  Phòng hòa giải thiết kế với nền tường màu xanh, treo tranh, ảnh về thiên nhiên, con người và được bố trí bàn hình tròn hoặc hình bầu dục.

  * Đối với Phòng chờ

  Phòng chờ có thể được sử dụng nhằm một số mục đích như sau: Tạo không gian riêng tư, thân thiện để trẻ em và người chưa thành niên cùng cha mẹ, người giám hộ, người lớn đi kèm ngồi chờ khi ở Tòa án, để trẻ em, người chưa thành niên tạm nghỉ khi thấy căng thẳng, không khỏe hay cần nghỉ ngơi trong quá trình xét xử, cung cấp lời khai trước tòa, để được cha mẹ, chuyên gia tâm lý hoặc cán bộ xã hội an ủi, khích lệ.

  Trường hợp sử dụng thiết bị cầu truyền hình, trẻ em, người chưa thành niên có thể ngồi tại phòng chờ để khai báo và việc lấy lời khai được ghi hình và truyền trực tiếp đến phòng xử án.

  Phòng chờ cho trẻ em được sơn màu sáng, thân thiện và trang trí không gian ấm áp và yên tĩnh cho trẻ. Cần lưu ý phòng này dành cho trẻ em và người chưa thành niên ở mọi độ tuổi, do đó, không nên trang trí theo hướng quá thiên về trẻ nhỏ (ví dụ: không nên sử dụng quá nhiều nhân vật hoạt hình hay chỉ dùng đồ nội thất cỡ nhỏ).

  Phòng chờ nên có đồ chơi, trò chơi và sách cho trẻ em và người chưa thanh niên bao gồm sách tô màu, bút màu, búp bê, tạp chí, máy tính bảng có các trò chơi, video.

  Phòng chờ có thể có một số trang thiết bị như sau: Ghế sofa, Bàn tròn nhỏ theo kích cỡ cho trẻ em và ghế; Hinh và áp phích nhiều màu được vẽ, dán trên tường thu hút trẻ em ở các độ tuổi khác nhau); Rèm cửa sổ, thảm sàn nhà nhiều màu sắc; Tủ, kệ hoặc hộp đựng đồ chơi, trò chơi và sách; Máy tính bảng có các trò chơi và phim dành cho trẻ em, người chưa thành niên ở nhiều độ tuổi khác nhau; Tủ lạnh; Bộ sơ cứu cơ bản và điều hòa.

   
  2005 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận