Công ước quốc tế áp dụng cho vận đơn

Chủ đề   RSS   
 • #58814 27/08/2010

  Công ước quốc tế áp dụng cho vận đơn

  Xin chào các luật sư, tôi có một câu hỏi về vận đơn như thế này, mong các luật sư giải thích giúp tôi với.

  Mặt sau của vận đơn đừong biển theo CP có điều khoản Paramount, trong đó có ghi công ước quốc tế áp dụng cho B/L có thể là Hague Rules nếu nước đó áp dụng. Nếu không thì áp dụng luật của quốc gia đó. Và cũng tương tự với Hague Visby Rules.


  Tôi đọc Hague và Hague - Visby rules thì có thấy nói là quy tắc này được áp dụng đối với B/L phát hành từ nước tham gia tham gia quy tắc, hoặc cho B/L mà hàng hóa được vận chuyển từ nước tham gia quy tắc (Hague - Visby Rules). Vậy tôi không biết rõ lắm là Việt Nam có tham gia hai quy tắc này không. Nếu không thì sẽ áp dụng Luật hàng hải Việt Nam, và các luật liên quan.


  Nếu trong luật hàng hải Việt Nam 2005 có quy định điều 118 quy định: "Thời hiệu khởi kiện về việc thực hiện hợp đồng vận chuyển theo chuyến là hai năm, kể từ ngày người khiếu nại biết hoặc phải biết quyền lợi của mình bị xâm phạm." Điều khoản này có phải áp dụng với những khiếu nại giữa tất cả các bên liên quan đến chuyến hành trình, cả giữa carrier và chaterer và giữa carrier và receiver không?


  Vì tôi đang tìm hiểu về một tranh chấp giữa receiver với carrier, chuyến vận chuyển từ VN đi Philipines. Tôi  hiểu là những tranh chấp giữa carrier và chaterer sẽ dựa vào C/P, còn Carrier và receiver là B/L. Nhưng vì chưa rõ VN có phải thành viên của Hague và Hague Visby không nên không biết áp dụng luật nào để giải quyết tranh chấp.


  Mong các luật sư giúp tôi với.


  Xin cám ơn nhiều !
   
  8053 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

LS Cao Sỹ Nghị

101 Đào Duy Anh, Phường 9, quận Phú Nhuận TP. HCM

Email: caosynghi@gmail.com