Công ty tự ý thay đổi vị trí công việc của người lao động xử lý như thế nào?

Chủ đề   RSS   
 • #556674 31/08/2020

  minhhung456
  Top 500
  Lớp 3

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:29/01/2019
  Tổng số bài viết (157)
  Số điểm: 4310
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 46 lần


  Công ty tự ý thay đổi vị trí công việc của người lao động xử lý như thế nào?

  Vợ tôi vào làm tại công ty từ 02/01/2014 với chức danh Trưởng Phòng Nhân sự ( cấp quản lý trung ). Đến 23/01/2017, vợ tôi nghỉ thai sản 6 tháng, vợ tôi quay trở lại làm việc từ ngày 21/07/2017. Hợp đồng lao động hiện tại của vợ tôi đến 01/01/2019. Hiện nay, vợ tôi là Phó chủ tịch công đoàn nhiệm kỳ 2016-2021.
   
  Trước lúc vợ tôi quay trở lại làm việc sau thai sản, khoảng 1 tháng trước đó thì vợ tôi nhận được email của Giám đốc nhân sự thông báo về việc vợ tôi sẽ phụ trách mảng đào tạo sau khi quay lại làm việc sau nghỉ thai sản với lý do giúp vợ tôi hoàn thiện nghề nghiệp của mình. vợ tôi có trả lời lại email đó nói là cảm ơn chị đã tạo điều kiện.
   
  Ngày 20/07/2017, Giám đốc nhân sự có gửi email cho toàn bộ nhân viên của công ty thông báo về việc vợ tôi và trưởng phòng Đào Tạo đổi vai trò cho nhau bắt đầu từ ngày 21/07/2017, trong email không thông báo thời gian đổi mà chỉ nói kể từ ngày 21/07/2017 cho tới khi có thông báo khác.
   
  Sau đó, vợ tôi và giám đốc nhân sự có nói chuyện trực tiếp và vợ tôi có hỏi về thời hạn đổi vai trò là bao lâu, thì giám đốc nhân sự trả lời là chưa biết được, cho đến khi  nào cả hai bạn sẵn sang cho vị trí Giám đốc nhân sự thì thôi. vợ tôi không đồng ý với cách trả lời đó nhưng cuối cùng thì cũng im lặng để làm việc tại vai trò mới.
   
  Câu hỏi:
  Trong TH này, theo quy định của việc thuyên chuyển công việc thì Công ty đã làm đúng hay sai ở điểm nào ạ?
   
  Câu chuyện tiếp theo là, Giám đốc nhân sự tổ chức họp nhân viên và có gửi cho vợ tôi bản ý kiến của nhân viên có chữ ký của từng người , họ đóng góp mốt số ý kiến phản ánh về vợ tôi, về việc giao tiếp không cởi mở, việc họ cảm thấy vợ tôi không hỗ trợ một số việc, .... việc này vợ tôi đã được trao đổi bằng lời và bằng email với GĐNS và vợ tôi confirm là tôi đang cải thiện trên đó.
   
  Với bản ý kiến đó, GĐNS và Tổng Giám đốc nói không muốn vợ tôi ở trong bộ phận nhân sự nữa.vợ tôi có hỏi về hướng của Công ty cho vợ tôi, họ trả lời là họ sẽ chuyển vợ tôi sang bộ phận Tạp vụ hoặc bộ phận làm vườn. Vợ tôi nói đó không phù hợp với chuyên môn của vợ tôi, họ không lắng nghe ý kiến của vợ tôi.
   
   
  816 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn minhhung456 vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (01/09/2020)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #556727   31/08/2020

  linhtrang123456
  linhtrang123456
  Top 50
  Lớp 8

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:02/12/2017
  Tổng số bài viết (1599)
  Số điểm: 10914
  Cảm ơn: 11
  Được cảm ơn 223 lần


  Vị trí công việc là một trong những nội dung đã được thỏa thuận và ghi nhận trong hợp đồng lao động. Giả sử khi ký hợp đồng không có ghi nhận, nhưng nếu công ty có quyết định bổ nhiệm vợ anh làm Trưởng phòng nhân sự thì quyết định này có giá trị như phụ lục hợp đồng, ghi nhận sự thay đổi vị trí công việc.

  Khi thay đổi bất cứ nội dung nào trong HĐLĐ, các bên cũng phải đạt được sự thỏa thuận. Trừ trường hợp bị xử lý kỷ luật lao động hình thức Cách chức. Đây là nguyên tắc tại Bộ luật lao động.

  Cụ thể: Theo Điều 35 Bộ luật lao động 2012

  Điều 35. Sửa đổi, bổ sung hợp đồng lao động

  1. Trong quá trình thực hiện hợp đồng lao động, nếu bên nào có yêu cầu sửa đổi, bổ sung nội dung hợp đồng lao động thì phải báo cho bên kia biết trước ít nhất 3 ngày làm việc về những nội dung cần sửa đổi, bổ sung.

  2. Trong trường hợp hai bên thỏa thuận được thì việc sửa đổi, bổ sung hợp đồng lao động được tiến hành bằng việc ký kết phụ lục hợp đồng lao động hoặc giao kết hợp đồng lao động mới.

  3. Trong trường hợp hai bên không thoả thuận được việc sửa đổi, bổ sung nội dung hợp đồng lao động thì tiếp tục thực hiện hợp đồng lao động đã giao kết

  Đối với trường hợp của vợ anh, khi vợ anh nghỉ thai sản, công ty có "thông báo về việc vợ tôi sẽ phụ trách mảng đào tạo sau khi quay lại làm việc" và trong email vợ anh phản hồi đã thể hiện sự đồng thuận. Sau đó khi quay lại làm việc, dù chưa thật sự đồng ý với giải thích của công ty về thời hạn thay đổi công việc, nhưng vợ anh không thể hiện mà chỉ chấp nhận công việc mới (đây có thể là một điểm bất lợi của vợ anh), điều này cũng thể hiện vợ anh đồng ý với công việc mới.

  Hay nói cách khác, vợ anhvà công ty đã thỏa thuận thay đổi hợp đồng lao động về vị trí công việc. Do đó nội dung này công ty không sai.

  Tuy nhiên, tiếp theo, khi có góp ý của nhân viên, công ty vợ anh lại tự ý thay đổi vị trí công việc của vợ anh sang tạp vụ hoặc làm vườn là trái quy định.

  - Thứ nhất: việc này thay đổi này không tuân thủ quy định tại Điều 35 Bộ luật lao động;

  - Thứ hai: Nếu thật sự công ty cách chức thì phải làm rõ:

  + Vợ anh vi phạm nội quy lao động, và hành vi này trong nội quy lao động phải thể hiện rõ là áp dung hình thức cách chức;

  + Bên cạnh đó, việc xử lý kỷ luật phải tuân thủ đúng trình tự tại Điều 123 Bộ luật lao động 2012 và văn bản hướng dẫn chứ không phải chỉ đơn thuần nói miệng là chuyển vị trí hoặc chỉ ra quyết định là xong.

  Vợ anh có thể trình bày với công ty như vậy, trường hợp công ty vẫn cố tình làm trái quy định, vợ anh có thể làm đơn đề nghị Phòng lao động quản lý công ty giải quyết. Sau khi Hòa giải viên của Phòng Lao động giải quyết mà công ty vẫn không thực hiện hoặc chị không đồng ý với việc thỏa thuận thì có thể khởi kiện tòa án.

   
  Báo quản trị |