Công ty TNHH 2 thành viên trở lên có ưu và nhược điểm gì?

Chủ đề   RSS   
 • #593949 19/11/2022

  Công ty TNHH 2 thành viên trở lên có ưu và nhược điểm gì?

  Công ty TNHH là loại hình kinh tế doanh nghiệp khá phổ biến ở Việt Nam hiện nay về quy mô và các lĩnh vực kinh doanh mới cũng như giúp tối ưu vốn đầu tư ban đầu. Trong đó, đặc biệt là Công ty TNHH hai thành viên trở lên có rất nhiều ưu điểm và cũng tồn tại những nhược điểm. Tuy vậy không thể phủ nhận sự phổ biến của loại hình doanh nghiệp này trong các hoạt động kinh doanh ngày nay

  1. Công ty TNHH 2 thành viên trở lên là gì?

    Căn cứ vào Điều 46 Luật Doanh nghiệp 2020:

   “Công ty TNHH 2 thành viên trở lên là doanh nghiệp trong đó số lượng thành viên tối thiểu là 2 và không được vượt quá 50 thành viên. Thành viên có thể là tổ chức, cá nhân. Thành viên chịu chế độ trách nhiệm hữu hạn đối với các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của doanh nghiệp. Công ty TNHH 2 thành viên trở lên có tư cách pháp nhân kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.”

  2. Ưu điểm của công ty TNHH 2 thành viên trở lên:

    Các thành viên công ty chỉ trách nhiệm về các hoạt động của công ty trong phạm vi số vốn góp vào công ty. Nên ít gây rủi ro cho người góp vốn.

    Các thành viên thường là người quen biết, tin cậy nhau. Nên việc quản lý, điều hành công ty không quá phức tạp.

    Chế độ chuyển nhượng vốn được điều chỉnh chặt chẽ. Nên nhà đầu tư dễ dàng kiểm soát được việc thay đổi các thành viên. Hạn chế sự thâm nhập của người lạ vào công ty. Các thành viên muốn chuyển nhượng vốn sẽ phải ưu tiên chuyển nhượng cho các thành viên còn lại trong công ty trước

  3. Nhược điểm của công ty TNHH 2 thành viên trở lên:

    Thứ nhất, chế độ trách nhiệm hữu hạn gắn với các thành viên nên cũng gây ảnh hưởng một phần đối với các đối tác khi tham gia ký kết hợp đồng với công ty so với các loại hình doanh nghiệp khác.

     Thứ hai, về cơ cấu tổ chức và hoạt động của công ty được quy định chặt chẽ của pháp luật so với doanh nghiệp tư nhân, công ty hợp danh.

    Thứ ba, công ty trách nhiệm hữu hạn 2 thành viên trở lên không được quyền phát hành cổ phần. Do đó, việc huy động vốn của loại hình công ty này bị hạn chế so với công ty cổ phần

     Như vậy, về bản chất công ty TNHH có từ 2 thành viên trở lên là loại hình công ty có số lượng thành viên hạn chế, các thành viên cùng góp vốn, cùng quản lý, cùng chia lãi, cùng chịu lỗ dựa trên tỷ lệ phần vốn góp vào công ty. Các cá nhân, tổ chức muốn thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn 2 thành viên trở lên cần đáp ứng các điều kiện cần và đủ theo quy định của pháp luật.

   
  488 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn levuban97dn@gmail.com vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (19/11/2022)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #593987   20/11/2022

  Công ty TNHH 2 thành viên trở lên có ưu và nhược điểm gì?

  Cảm ơn những thông tin hữu ích mà tác giả chia sẻ. Mỗi loại hình doanh nghiệp khác nhau sẽ có những ưu và nhược điểm riêng. Do đó, các cá nhân, tổ chức có dự định thành lập doanh nghiệp cần xem xét đặc điểm của từng loại hình doanh nghiệp để lựa chọn loại hình phù hợp nhất với định hướng hoạt động và phát triển trong tương lai của doanh nghiệp mình.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn tranquanghung651999@gmail.com vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (21/11/2022)
 • #594108   23/11/2022

  Công ty TNHH 2 thành viên trở lên có ưu và nhược điểm gì?

  Cảm ơn chia sẻ của tác giả, tuy nhiên mình cũng bổ sung thêm một số nhược điểm của công ty TNHH như sau:

  - Do các thành viên trong công ty TNHH 2 thành viên trở lên chịu trách nhiệm hữu hạn trong số phần vốn đã góp của mình. Nên uy tín của công ty trước đối tác, bán hàng cũng phần nào bị ảnh hưởng;

  - Công ty TNHH 2 thành viên trở lên không được phát hành cổ phiếu. Do đó, việc huy động vốn của công ty sẽ bị hạn chế. Công ty sẽ không có số vốn lớn để có thể triển khai những kế hoạch kinh doanh lớn;

  - Số lượng thành viên giới hạn trong công ty là 50 người.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn huy.tran3089@gmail.com vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (24/11/2022)
 • #594588   29/11/2022

  nguyenhoangvy15
  nguyenhoangvy15
  Top 500
  Lớp 1

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:30/08/2022
  Tổng số bài viết (219)
  Số điểm: 2670
  Cảm ơn: 13
  Được cảm ơn 50 lần


  Công ty TNHH 2 thành viên trở lên có ưu và nhược điểm gì?

  Cám ơn thông tin hữu ích bạn đã chia sẻ, mình xin bổ sung một vài ý như sau:

   + Về quyền lợi của các thành viên công ty TNHH hai thành viên trở lên: Các thành viên trong Công ty TNHH 2 thành viên được chia lợi nhuận tương ứng với phần vốn góp sau khi công ty đã nộp đủ thuế và hoàn thành các nghĩa vụ tài chính khác theo quy định của pháp luật; được chia giá trị tài sản còn lại của công ty tương ứng với phần vốn góp khi công ty giải thể hoặc phá sản; được ưu tiên góp thêm vốn vào công ty khi công ty tăng vốn điều lệ. Ngoài ra, các thành viên còn được quy định một số quyền liên quan đến định đoạt phần vốn góp:

  + Về vốn điều lệ công ty TNHH hai thành viên trở lên: Theo Điều 47 Luật doanh nghiệp 2020, vốn điều lệ của công ty TNHH hai thành viên trở lên là tổng giá trị vốn góp các thành viên cam kết góp vào công ty. Việc góp vốn phải được hoàn thành trong vòng 90 ngày kể từ khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Sau thời hạn quy định này mà vẫn có thành viên chưa góp hoặc chưa góp đủ số vốn đã cam kết thì được xử lý như sau:

  • Thành viên chưa góp vốn theo cam kết đương nhiên không còn là thành viên của công ty;
  • Thành viên chưa góp đủ phần vốn góp đã cam kết có các quyền tương ứng với phần vốn góp đã góp;
  • Phần vốn góp chưa góp của các thành viên được chào bán theo nghị quyết, quyết định của Hội đồng thành viên.
   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn nguyenhoangvy15 vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (30/11/2022)
 • #595029   30/11/2022

  maithuan415
  maithuan415
  Top 200
  Lớp 2

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:26/06/2020
  Tổng số bài viết (425)
  Số điểm: 3430
  Cảm ơn: 4
  Được cảm ơn 43 lần


  Công ty TNHH 2 thành viên trở lên có ưu và nhược điểm gì?

  Cảm ơn bài viết của bạn. Công ty TNHH 2 thành viên trở lên là loại hình doanh nghiệp phổ biến nhất ở Việt Nam và cả trên thế giới. Những ưu điểm và nhược điểm này rất hay và bổ ích cho những người khởi nghiệp. Có thể lựa chọn loại hình doanh nghiệp khi mới bất đầu khởi nghiệp.

   

   
  Báo quản trị |