Công ty làm ăn có lời nhưng không thưởng Tết được không?

Chủ đề   RSS   
 • #577936 13/12/2021

  lamlinh_2507
  Top 500
  Lớp 2

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:28/03/2018
  Tổng số bài viết (126)
  Số điểm: 3130
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 169 lần


  Công ty làm ăn có lời nhưng không thưởng Tết được không?

  Tiền thưởng Tết được người lao động mong chờ sau một năm làm việc vất vả, đặc biệt trong tình hình dịch bệnh Covid19 như hiện nay. Doanh nghiệp khó khăn không phát thưởng Tết được là câu chuyện có thể thông cảm. Tuy nhiên nếu doanh nghiệp làm ăn có lời mà không thưởng Tết cho người lao động thì có được không?

  Công ty làm ăn có lời nhưng không thưởng tết được không - Minh hoạ

  1. Doanh nghiệp làm ăn có lời không thưởng Tết cho người lao động được không?

  Trước hết mọi người cần hiểu rõ về định nghĩa của tiền thưởng Tết, để thông qua đó hiểu được bản chất về việc có bắt buộc phải thưởng Tết hay không.

   Định nghĩa về tiền thưởng Tết: 

  Điều 104. Thưởng

  1. Thưởng là số tiền hoặc tài sản hoặc bằng các hình thức khác mà người sử dụng lao động thưởng cho người lao động căn cứ vào kết quả sản xuất, kinh doanh, mức độ hoàn thành công việc của người lao động.

  2. Quy chế thưởng do người sử dụng lao động quyết định và công bố công khai tại nơi làm việc sau khi tham khảo ý kiến của tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở đối với nơi có tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở.”

  Từ định nghĩa trên, nhận thấy rằng tiền thưởng Tết chính là một khoản thưởng mà doanh nghiệp dành cho người lao động căn cứ vào hiệu quả công việc của người lao động, doanh thu của công ty..v.v

   (Căn cứ theo quy định tại điều 104 Bộ luật lao động 2019)

  Tuy nhiên, Bộ luật lao động không hề quy định người sử dụng lao động bắt buộc phải trả tiền thưởng Tết cho người lao động ( Không có điều khoản nào tại BLLĐ 2019 quy định điều này)

  Bản chất của tiền thưởng Tết giống như một khoản tiền khuyến khích, mà người sử dụng lao động sẽ được quyền quyết định có trao cho người lao động hay không. Vì vậy có thể kết luận rằng, nếu không có thoả thuận gì khác thì doanh nghiệp làm ăn có lời không phải là căn cứ để bắt buộc trả tiền thưởng Tết cho người lao động.

  2. Trường hợp nào doanh nghiệp bắt buộc phải trả tiền thưởng Tết cho người lao động?

  - Trường hợp người lao động có thoả thuận với người sử dụng lao động, nội dung đó được cụ thể hoá trong hợp đồng lao động

  - Trường hợp thoả ước lao động tập thể, quy chế nội bộ doanh nghiệp có quy định phải trả tiềntưởng Tết cho người lao động

  - Trường hợp người sử dụng lao động đã thông báo công khai sẽ thưởng Tết cho người lao động (Căn cứ theo Khoản 1 Điều 570 Bộ luật Dân sự 2015)

  Lưu ý: Bộ luật lao động 2019 đã yêu cầu công ty phải công bố công khai Quy chế thưởng.

  Ngoài ra, mời mọi người xem thêm bài viết liên quan về tiền thưởng Tết dưới đây:

  >>> Tiền thưởng Tết có phải nộp thuế thu nhập cá nhân?

   

   
  946 | Báo quản trị |  
  2 thành viên cảm ơn lamlinh_2507 vì bài viết hữu ích
  admin (14/12/2021) ThanhLongLS (13/12/2021)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #578490   26/12/2021

  mibietchi
  mibietchi
  Top 500
  Chồi

  Vietnam --> Hà Tĩnh
  Tham gia:25/05/2014
  Tổng số bài viết (148)
  Số điểm: 1190
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 66 lần


  Công ty làm ăn có lời nhưng không thưởng Tết được không?

  Nhiều người lao động vẫn nhầm lẫn việc Thưởng Tết khi công ty làm ăn có lời là nghĩa vụ của người lao động. Tuy nhiên, như bài viết đã nêu thì chỉ trong trường hợp được quy định cụ thể trong hợp đồng lao động, trong thỏa ước lao động tập thể hay trong Quy chế của doanh nghiệp thì người lao động mới được người sử dụng lao động trả tiền thưởng Tết. Thông thường các doanh nghiệp hoạt động tốt và có chế độ phúc lợi tốt sẽ quan tâm đến người lao động và đảm bảo các khoản tiền thưởng cho người lao động khi công ty có đủ điều kiện thực hiện để níu chân người lao động làm việc và cống hiến cho công ty.

   
  Báo quản trị |  
 • #579446   18/01/2022

  linhtrang123456
  linhtrang123456
  Top 50
  Lớp 10

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:02/12/2017
  Tổng số bài viết (1888)
  Số điểm: 13253
  Cảm ơn: 11
  Được cảm ơn 301 lần


  Công ty làm ăn có lời nhưng không thưởng Tết được không?

  Quy định thì sẽ không có bắt buộc người sử dụng lao động phải trả tiền thưởng tết cho người lao động. Tại Bộ luật Lao động 2019 có nêu thưởng là số tiền hoặc tài sản hoặc bằng các hình thức khác mà người sử dụng lao động thưởng cho người lao động căn cứ vào kết quả sản xuất, kinh doanh, mức độ hoàn thành công việc của người lao động. Ở đây sẽ do quy chế của người sử dụng ban hành về chế độ thưởng. Nếu đã có quy chế thưởng thì bắt buộc phải thực hiện anh nhé.
   
   
  Báo quản trị |