Công ty ký hợp đồng dịch vụ với người lao động là đúng hay sai?

Chủ đề   RSS   
 • #554969 15/08/2020

  truongsinh90

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:15/08/2020
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 5
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 1 lần


  Công ty ký hợp đồng dịch vụ với người lao động là đúng hay sai?

  - Em xin chào BQT của TVPL. em có chút thắc mắc mong BQT giải đáp giúp e với ạ.

  Sự việc của em là thế này:

  - Tháng 4 năm 2019 em làm cho 1 công ty chuyển phát nhanh, lúc mới vào làm thì bên công ty cho ký hơp đồng CTV, và người phỏng vấn em báo là sau 6 tháng công ty sẽ ký hợp đồng lao động chính thức.

  Nhưng sau 5 năm em làm việc thì bên công ty thông báo là thay đổi quy chế, tất cả ai muốn ký hđld phải thi qua bài test của công ty, ai không qua thì ko được ký hđld. và lần thi ấy tất cả mọi người đều trượt.

  Vậy là bọn em phải tiếp tục làm việc mà không có hđld, công ty thông báo là thay đổi hợp đồng ctv sang hợp đồng "Dịch vụ". và sau mỗi 3 tháng thi lại 1 lần để xét ký hđld, nhưng tại chi nhánh bên em thì mọi người thi thới 4 lần đều không được cty cho ký hđld, mà bắt làm việc với hợp đồng dịch vụ như những nhân viên chính thức.

  Tới ngày 13 tháng 8 năm 2020 thì cty nghi ngờ vài nhân viên gian lận trong lúc làm việc nên ký quyết định làm đình chỉ công việc 3 ngày  để điều tra. Tới hôm nay thì công ty không đưa ra được chứng cứ nào về việc gian lận của nhân viên,

  Vậy mong BQT và các anh chị luật sư là bên công ty làm như vậy là đúng hay sai à. Nếu sai thì bọn em phải làm thế nào để bắt công ty ký hđlđ với nhân viên ạ,

  Em xin cảm ơn ạ

   
  1375 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn truongsinh90 vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (15/08/2020)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #559097   29/09/2020

  Hợp đồng cộng tác viên hiện không quy định tại Bộ luật lao động nên cần phải tùy vào nội dung của hợp đồng để xác định hợp đồng cộng tác viên là hợp đồng lao động hay là hợp đồng dịch vụ.

   Theo quy định tại Điều 15 Bộ luật lao động 2012 về hợp đồng lao động thì:

  “Điều 15. Hợp đồng lao động

  Hợp đồng lao động là sự thoả thuận giữa người lao động và người sử dụng lao động về việc làm có trả lương, điều kiện làm việc, quyền và nghĩa vụ của mỗi bên trong quan hệ lao động”

  => Theo đó, nếu nội dung hợp đồng cộng tác viên có thỏa thuận về điều kiện làm việc (thời gian làm việc, người lao động phải tuân theo quy chế công ty); quyền và nghĩa vụ của mỗi bên trong quan hệ lao động thì hợp đồng này được xác định là hợp đồng lao động.

  Theo thông tin mà anh có cung cấp thì anh buộc phải tuân theo điều kiện làm việc, quy chế của công ty nên hợp đồng của anh được xác định là hợp đồng lao động. Về việc xác định loại hợp đồng giao kết căn cứ Điều 21 Bộ luật lao động 2012 thì thời gian làm việc của anh là 05 năm được xác định là hợp đồng không xác định thời hạn hoặc hợp đồng xác định thời hạn. Nên công ty buộc phải ký hợp đồng lao động đối với anh.

  Nên trường hợp này nếu người sử dụng lao động không ký hợp đồng lao động với anh thì anh hoàn toàn có quyền khởi kiện tòa án yêu cầu giải quyết, nhưng trước tiên anh nên liên hệ cơ quan đại diện người lao động (công đoàn cơ sở hoặc phòng lao động thương binh xã hội tại nơi doanh nghiệp đóng trụ sở) để được hỗ trợ giải quyết trường hợp này.

   

   
  Báo quản trị |