Công ty không trả lương, phải làm sao?

Chủ đề   RSS   
 • #351690 23/10/2014

  clumsy42

  Sơ sinh

  Vĩnh Phúc, Việt Nam
  Tham gia:23/10/2014
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 5
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Công ty không trả lương, phải làm sao?

  Mình kí hợp đồng làm part-time (từ 17h30-21h30) với một trung tâm tiếng Anh như sau:

  Tóm lại là: hợp đồng thời hạn 12 tháng, ko bao gồm BHXH, BHYT, giữ lại 700k trong tiền lương 2 tháng đầu để làm phí đào tạo (làm hết hợp đồng thì trả, tự ý nghỉ việc thì ko được nhận lại), ngày nhận lương tháng này là ngày 20 của tháng sau.

  Câu chuyện của mình như này:

  Ngày 14/9/2014, trung tâm có buổi họp tất cả các nhân viên với Quản lý, GĐ để bàn về tình hình làm việc các cơ sở. Đến phút chót t có việc bận ko đi họp được, cũng ko báo cho trung tâm. Mọi người gọi điện thì thuê bao vì đt lúc đó hết pin. Hôm sau đi làm lại t có viết đơn tường trình sự việc và chấp nhận mọi mức phạt xử lý hợp pháp mà trung tâm đưa ra. (trong nội quy lao động của trung tâm có ghi phải tham gia đầy đủ các buổi họp nhưng ko ghi là ko tham gia thì bị phạt hay nõi rõ là phạt bao nhiêu). Sau đó trung tâm quyết định phạt mình 1tr trừ vào tiền lương tháng 8, và ngày 30/9 t mới được nhận lương tháng 8, và đến hiện giờ (22/10) t vẫn chưa nhận được biên bản xử lý kỷ luật nào từ trung tâm.

  Ngày 20/9, trên đường đi làm về nhà trọ (ngay trong ngõ gần về nhà trọ rồi), mình bị kẻ khác gây tai nạn lúc gần 22hh (dùng dao rạch lưng). sau đó t chạy về nhà trọ xem xét các kiểu rồi nhờ hàng xóm đưa ra bệnh viện GTVT để khâu 29 mũi ở lưng (lúc đó hơn 23hh). Vì tối muộn, trời mưa, ngõ vắng, ko ai chứng kiến mình bị tai nạn. Hơn 1 tuần sau, bị bố mẹ phát hiện, mẹ t đưa ra công an phường trình báo, nhưng do báo quá muộn, lại ko biết 1 chút thông tin nào về hung thủ, nên cũng chả làm được gì. ra bv GTVT thì họ khâu vết thương, đưa cho đơn khám + đơn thuốc + phiếu thu tiền rồi cho về nhà dưỡng thương (chứ ko phải ở lại viện điều trị gì)

  ngày 21/9 mình nhờ bạn đưa ra trung tâm xin nghỉ việc (từ 22/9-11/10) để dưỡng thương, và có ghi là xin nghỉ việc không lương. Sau đó mình có xin trung tâm cho ứng trước lương tháng 8 (vì 30/9 mời được nhận mà hôm đó là 21/9) để trả tiền viện phí + thuốc thang thì Quản lý bảo là bao giờ em đi làm trở lại (có nghĩa là sau 11/10) thì trung tâm sẽ trả lương + trợ cấp tai nạn cho em.

  Ở nhà dưỡng thương 3 tuần, mình đi làm trở lại từ 13/10. Ngày 16/10 mình viết đơn xin trung tâm cho nghỉ việc trước thời hạn trong hợp đồng với lý do bảo đảm an toàn tính mạng cho bản thân. Ngày 20/10,  trung tâm trả lời rằng ko chấp nhận đơn xin nghỉ việc của mình, và nếu mình vẫn nghỉ, thì là phá vỡ hợp đồng, và như vậy trung tâm sẽ ko trả bất cử khoản tiền nào cho mình (lương tháng 8+9+10, tiền BHXH, BHYT cho vụ tai nạn,  700k tiền phí giữ lại), tóm lại là đến hiện tại mình chưa nhận được 1 xu nào cả.

  Lý lẽ tình cảm không được, mình phải lôi Luật ra và ngày 21/10 mình  gửi đơn kiến nghị đến trung tâm, trong đó lôi hết các Luật Lao động, Luật Bảo hiểm mà 1 đứa ko phải dân Luật như mình hiểu và biết. Đại loại:

  1, về việc mình nghỉ họp và bị phạt 1tr vào tiền Lương. thứ nhất là ko ghi trong nội quy hình thức phạt bao nhiêu, thứ 2 nội quy lao động cũng chưa hề đăng kí với bất cứ cơ quan pháp luật nào, thứ 3 theo Đ128 Luật Lao động thì ko được xử lý kỷ luật = cách phạt tiền, như vậy mình ko chấp nhận mức phạt trên, thứ 4 - còn chưa có biên bản kỷ luật => sai cả về hình thức và nội dung (mà cho  dù trong nội quy có ghi là phạt tiền chăng nữa thì vẫn vi phạm luật và bị vô hiệu)

  2, về vụ tai nạn

  Theo Thông tư liên tịch số 14/2005/TTLT-BLĐTBXH-BYT-TLĐLĐVN của Liên tịch Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Bộ Y tế, Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam, tai nạn của mình diễn ra vào thời gian + địa điểm hợp lý trên đường từ trung tâm về nhà nên được xếp vào "tai nạn lao động"

  (Đ144+145 luật lao động 2012), do hợp đồng của t trên 12 tháng nên trung tâm có nghĩa vụ phải đóng BHXH bắt buộc cho t. Nhưng do hợp đồng ghi là ko bao gồm BHXH nên phần này là vi phạm, thêm nữa, theo khoản 2 đ145 thì do trung tâm chưa đóng BHXH cho cơ quan BHXH nên trung tâm phải trả cho mình khoản tiền tương ứng với chế độ tai nạn lao động của Luật BHXH.

  do mình ko tham gia BHYT, hợp đồng ghi ko bao gồm BHYT, nên theo khoản 1 đ 144 thì trung tâm phải thanh toán cho t toàn bộ phần chi phí ở bệnh viện (mỗi tội lúc mua thuốc ở bệnh viện đắt quá ko đủ tiền nên ra mua tư nhân nên ko có hóa đơn =='), t vẫn giữ phiếu thu của bệnh viện cho khoản khâu 29 mũi của mình.

  3, do lương tháng 8 t bị trả chậm, với lý do của trung tâm là t vi phạm kỷ luật nên 30/9 mới được nhận, đến 30/9 thì lại đang trong thời gian nghỉ dưỡng thương nên trung tâm bảo đi làm trở lại mới được nhận. Mà theo Luật thì chỉ trong trường hợp đặc biệt là những trường hợp do thiên tai, hoả hoạn hoặc lý do bất khả kháng khác mà người sử dụng lao động đã tìm mọi biện pháp nhưng không khắc phục được thì được phép trả lương chậm, tuy nhiên không được chậm quá 01 tháng và người sử dụng lao động phải trả thêm cho người lao động một khoản tiền ít nhất bằng lãi suất huy động tiền gửi do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam công bố tại thời điểm trả lương. mà lý do trung tâm đưa ra ko hợp pháp tý nào, chậm quá 1 tháng rồi vẫn chưa nhận được lương, nên t yêu cầu trung tâm ngoài tiền lương thì phải trả thêm cho t khoản tiền lãi ngân háng.

  4, Theo điểm b khoản 1 điều 37 Luật Lao Động (2012), do t bị trả chậm lương nên t có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng trước thời hạn, yêu cầu phải báo trước ít nhất 3 ngày nên t sẽ nghỉ từ ngày 24/10.

  Ngày 22/10, quản lý gọi cho t đại loại:

  - tai nạn của t ko phải tai nạn lao động, chỉ tai nạn xảy ra ở trung tâm mới được coi là tai nạn lao động, vs cả do xảy ra ngoài trung tâm nên nhỡ t có thù oán với ai ở trường hay thù oán cá nhân gì thì ko liên quan tới trung tâm (tức là phủ nhận hoàn toàn cái số 2 của t) - t bảo là chị đọc lại luật đi :D

  - trung tâm đồng ý cho t nghỉ ngay từ ngày 22/10, và trả cho t 1tr coi như tiền hỗ trợ với lý luận: em phá vỡ hợp đồng, đáng lẽ ko được nhận bất cứ khoản nào, các trường hợp trước đây đều thế. Trung tâm xem xét trường hợp em bị tai nạn, nên mới hỗ trợ 1 tr.

  sau khi nghiên cứu kỹ luật thì t biết là cái lý do để bảo đảm an toàn cho tính mạng bản thân ko hợp pháp để t có quyền đơn phương chấm duwtss hợp đồng trước thời hạn, trung tâm lại ko đồng ý cho t nghỉ với lý do đó nên ko thể nghỉ theo kiểu 2 bên cùng thống nhất chấm dứt trước thời hạn được. nên trong đơn gửi hôm 21/10 t lấy việc trung tâm trả chậm lương (lý do của trung tâm là t vi phạm kỷ luật, nghỉ dưỡng thương...là ko hợp pháp) làm căn cứ để được đơn phương chấm dứt hợp đồng trước thời hạn.

  Vậy t muốn hỏi mn là

  1-những căn cứ luật trên của t còn chỗ nào chưa cặn kẽ hoặc ko đúng ko, thiếu sót chỗ nào ko?

  2-với cả theo luật BHXH thì tai nạn suy giảm từ 5% khả năng lao động trở lên mớ được nhận trợ cấp. Nhưng t chưa đi xin giấy chứng nhận thương tích của bệnh viện, mà có xin thì cũng ko đến 5% đâu, t lại ko nằm viện ngày nào, toàn ở nhà dưỡng bệnh, nên ngoài tiền BHYT là chi phí cấp cứu ở bệnh viện trung tâm phải trả cho t ra, t có được nhận thêm khoản trợ cấp nào từ BHXH không?

  3-3 tuần t nghỉ ở nhà dưỡng bệnh có được tính lương ko (mà t viết trong đơn xin nghỉ là 3 tuần nghỉ ko lương ==')

  4-Cái khoản trừ 1tr tiền lương do mình nghỉ họp là có vi phạm dd128 Luật Lao động không?

  5-T có được lấy lại 700k phí đào tạo giữ lại trong 2 tháng lương đầu (có ghi trong hợp đồng) (mà Luật bảo ko được khấu trừ lương trừ phi gây thieeetj hại tài sản, nên cái khoản 700k này có vi phạm pháp luật ko?

  Vì cứ nghĩ là trung tâm sẽ cho nghỉ và trả đủ lương, ko ngờ lại quỵt toàn bộ tiền như thế, lại còn mang sẹo rõ dài nữa, ko nghĩ là lại kiểu vô nhân đạo như thế. nên t quyết tâm nếu trung tâm ko giải quyết thỏa đáng, ko hợp pháp thì đâm đơn ra phòng Lao động thương binh xã hội, hoặc ra Tòa. Có thể ko được gì nhưng vì quyền lợi bản thân, quyết làm tới cùng. với cả chỗ này bóc lột kinh quá, toàn vạch lá tìm sâu để trừ lương nên t thù rồi.Dài quá, t sắp phải đi gặp ông Giám Đốc để nói chuyện cho ra nhẽ. Ông này nổi tiếng chuyên dùng giọng nói to +hùng hổ để lấn át + quát tháo người khác. mình lại ko phải dân học Luật gì, cái môn Pháp luật đại cương học ở trường ĐH thì được C.

  Đã đòi quyền lợi, t phải đòi tất. Mong mọi người tư vấn giúp mình.

   
  7454 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận