Công ty không thanh toán lương theo thỏa thuận, NLĐ cần làm gì?

Chủ đề   RSS   
 • #593693 05/11/2022

  xuanuyenle
  Top 75
  Đại học

  Vietnam
  Tham gia:02/08/2022
  Tổng số bài viết (1024)
  Số điểm: 40837
  Cảm ơn: 42
  Được cảm ơn 906 lần
  ContentAdministrators
  SMod

  Công ty không thanh toán lương theo thỏa thuận, NLĐ cần làm gì?

  Hiện nay, làm thêm tại nhà đang là sự lựa chọn ưu tiên của các bạn trẻ. Cụ thể những công việc làm bán thời gian, freelancer,... những công việc này thường ngắn hạn, diễn ra trong vài tuần hoặc có thể vài tháng.

  Tuy nhiên có một số trường hợp, lợi dụng những bạn trẻ mới ra trường hay một số bạn còn là sinh viên mà chèn ép, không thanh toán lương đầy đủ. Vậy nếu rơi vào  trường hợp này, người lao động cần giải quyết như thế nào?

  Căn cứ khoản 1 Điều 48 Bộ luật Lao động 2019 quy định về trách nhiệm khi chấm dứt hợp đồng lao động quy định về Trách nhiệm khi chấm dứt hợp đồng lao động:

  Trong thời hạn 14 ngày làm việc kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động, hai bên có trách nhiệm thanh toán đầy đủ các khoản tiền có liên quan đến quyền lợi của mỗi bên, trừ trường hợp sau đây có thể kéo dài nhưng không được quá 30 ngày:

  - Người sử dụng lao động không phải là cá nhân chấm dứt hoạt động;

  - Người sử dụng lao động thay đổi cơ cấu, công nghệ hoặc vì lý do kinh tế;

  - Chia, tách, hợp nhất, sáp nhập; bán, cho thuê, chuyển đổi loại hình doanh nghiệp; chuyển nhượng quyền sở hữu, quyền sử dụng tài sản của doanh nghiệp, hợp tác xã;

  - Do thiên tai, hỏa hoạn, địch họa hoặc dịch bệnh nguy hiểm.

  Theo quy định trên, trong thời hạn 14 ngày làm việc kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động, hai bên có trách nhiệm thanh toán đầy đủ các khoản tiền có liên quan đến quyền lợi của mỗi bên. Ngoài ra, các bên có thể kéo dài thời hạn trên trong một số trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 48 nêu trên, và thời hạn kéo dài không được quá 30 ngày. Vậy, nếu quá 30 ngày mà công ty vẫn không thanh toán tiền lương thì hành vi của công ty là vi phạm pháp luật.

  Để yêu cầu công ty thanh toán tiền lương, có thể thực hiện một trang cách sau:

  Cách 1: Gửi yêu cầu trực tiếp đến ban lãnh đạo công ty yêu cầu giải quyết tiền lương

  Hợp đồng lao động là sự thỏa thuận của các bên, do đó, mọi vấn đề phát sinh trong trong quan hệ lao động đều có thể giải quyết bằng thỏa thuận. Nếu hai bên có thể tìm được tiếng nói chung và công ty đồng ý giải quyết quyền lợi cho người lao động thì đây là cách tối ưu, nhanh chóng và ít tốn kém nhất. Tuy nhiên, nếu công ty đã cố tình không trả tiền lương thì việc giải quyết sẽ trở nên khá khó khăn.

  Cách 2: Khiếu nại tới Chánh Thanh tra Sở Lao động – Thương binh và Xã hội

  Căn cứ theo Điều 15 Nghị định 24/2018/NĐ-CP, việc khiếu nại tới Sở Lao động – Thương binh và Xã hội chỉ được tiếp nhận sau khi đã tiến hành khiếu nại lần đầu tới người sử dụng lao động mà không được giải quyết hoặc không đồng ý với quyết định giải quyết đó.

  Thời hạn thụ lý: 07 ngày làm việc kể từ ngày kể từ ngày nhận được đơn khiếu nại thuộc thẩm quyền.

  Thời hạn giải quyết: Không quá 45 ngày (vụ việc phức tạp không quá 60 ngày), kể từ ngày thụ lý; ở vùng sâu, vùng xa đi lại khó khăn thì thời hạn giải quyết khiếu nại không quá 60 ngày (vụ việc phức tạp không quá 90 ngày), kể từ ngày thụ lý.

  Nếu khiếu nại lần hai không được giải quyết đúng thời hạn hoặc không đồng ý với quyết định giải quyết đó thì người lao động có quyền khởi kiện vụ án tại Tòa án theo thủ tục tố tụng hành chính (theo điểm b khoản 2 Điều 10 Nghị định 24/2018/NĐ-CP).

  Cách 3: Hòa giải thông qua Hòa giải viên lao động

  Theo khoản 1 Điều 190 Bộ luật Lao động 2019, thời hiệu yêu cầu hòa giải viên lao động giải quyết là 06 tháng kể từ ngày phát hiện quyền và lợi ích hợp pháp của mình bị vi phạm.

  Thời hạn giải quyết: 05 ngày làm việc kể từ ngày hòa giải viên lao động nhận được yêu cầu giải quyết tranh chấp từ người lao động (căn cứ Điều 188 Bộ luật Lao động 2019).

  Tại phiên họp hòa giải, người lao động phải có mặt hoặc ủy quyền cho người khác tham gia. Tại đây, các bên sẽ thống nhất phương án giải quyết với nhau.

  Trường hợp không thỏa thuận được, người lao động có thể xem xét phương án mà hòa giải viên lao động đưa ra.

  Trường hợp hòa giải không thành hoặc thành nhưng người sử dụng lao động không thực hiện hoặc hết thời hạn giải quyết thì người lao động có thể yêu cầu Hội đồng trọng tài lao động hoặc Tòa án giải quyết

  Cách 4: Giải quyết bởi Hội đồng trọng tài lao động

  Theo Điều 189 Bộ luật Lao động 2019, cách này được tiến hành sau khi đã trải qua bước hòa giải thông qua Hòa giải viên lao động.

  Đồng thời chỉ giải quyết tranh chấp bằng Hội đồng trọng tài lao động khi cả hai bên đồng ý lựa chọn.

  Thời hiệu yêu cầu: 09 tháng kể từ ngày phát hiện ra quyền và lợi ích hợp pháp bị vi phạm.

  Khi yêu cầu Hội đồng trọng tài lao động giải quyết tranh chấp, các bên không được đồng thời yêu cầu Tòa án giải quyết.

  Thời hạn giải quyết: 30 ngày kể từ ngày Ban trọng tài lao động được thành lập.

  Quyết định của Ban trọng tài lao động về việc giải quyết tranh chấp sẽ được gửi cho các bên. Trường hợp một bên không thi hành quyết định này thì bên còn lại có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết.

  Cách 5: Khởi kiện tại Tòa án

  Theo quy định tại khoản 1 Điều 188 Bộ luật Lao động 2019, tranh chấp về tiền lương bắt buộc phải trải qua thủ tục hòa giải bởi Hòa giải viên Lao động, sau đó mới được khởi kiện tại Tòa án.

  Căn cứ khoản 3 Điều 190 Bộ luật Lao động 2019, thời hiệu yêu cầu Tòa án giải quyết tranh chấp là 01 năm kể từ ngày phát hiện quyền và lợi ích hợp pháp của mình bị vi phạm.

  Người lao động gửi đơn khởi kiện đến Tòa án nhân dân cấp huyện nơi doanh nghiệp đặt trụ sở và thực hiện các thủ tục tố tụng dân sự theo hướng dẫn của Tòa án.

   
  241 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn xuanuyenle vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (07/11/2022)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #593824   11/11/2022

  Công ty không thanh toán lương theo thỏa thuận, NLĐ cần làm gì?

  Cảm ơn thông tin bài viết của bạn. Hành vi của công ty không trả lương đúng thỏa thuận là hành vi vi phạm quy định về tiền lương theo Nghị định 12/2022/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động, bảo hiểm xã hội và đưa người lao động việt nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng. Tùy thuộc vào mức độ vi phạm mà công ty bạn bị xử phạt hành chính với mức xử phạt tương ứng.

   

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn quangtuyenn98 vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (12/11/2022)
 • #593838   11/11/2022

  Công ty không thanh toán lương theo thỏa thuận, NLĐ cần làm gì?

  Cám ơn những thông tin hữu ích của tác giả bài viết. Lương là một thứ rất quan trọng trong quan hệ lao động việc làm, nếu người sử dụng lao động không trả lương sẽ ảnh hưởng đến đời sống của người lao động như các vấn đề mưu sinh từ đó gây ảnh hưởng hiệu suất công việc hoặc dẫn tới không còn khả năng đi làm do không đủ tiền để duy trì, như vậy dẫn tới nhiều hệ lụy không tốt. Do đó, không may rơi vào trường hợp này, người người lao động cần thực hiện theo các bước trên để bảo vệ được toàn vẹn lợi ích của mình.

   
  Báo quản trị |  
 • #593842   11/11/2022

  nguyenhoangvy15
  nguyenhoangvy15
  Top 500
  Lớp 2

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:30/08/2022
  Tổng số bài viết (257)
  Số điểm: 3220
  Cảm ơn: 13
  Được cảm ơn 56 lần


  Công ty không thanh toán lương theo thỏa thuận, NLĐ cần làm gì?

  Cảm ơn thông tin bạn đã chia sẻ, trường hợp người sử dụng lao động khi vi phạm quy định về tiền lương thì sẽ bị xử lý theo Điều 17 nghị định 12/2022/NĐ-CP: người sử dụng lao động có thể bị xử phạt từ 5.000.000 đến 75.000.000 đồng do vi phạm về việc trả lương không đúng hạn; không trả hoặc trả không đủ tiền lương cho người lao động theo thỏa thuận trong hợp đồng... Nếu số lượng người lao động bị trả lương không đúng hạn lớn; người sử dụng lao động sẽ bị phạt mức càng cao.

  Ngoài ra, người sử dụng lao động phải thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả được quy định tại khoản 5 Điều 17 nghị định 12/2022/NĐ-CP:

  a) Buộc người sử dụng lao động trả đủ tiền lương cộng với khoản tiền lãi của số tiền lương chậm trả, trả thiếu cho người lao động tính theo mức lãi suất tiền gửi không kỳ hạn cao nhất của các ngân hàng thương mại nhà nước công bố tại thời điểm xử phạt đối với hành vi vi phạm quy định tại khoản 2, khoản 3 Điều này;

  b) Buộc người sử dụng lao động trả đủ khoản tiền tương đương với mức đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp cộng với khoản tiền lãi của số tiền đó tính theo mức lãi suất tiền gửi không kỳ hạn cao nhất của các ngân hàng thương mại nhà nước công bố tại thời điểm xử phạt cho người lao động đối với hành vi vi phạm quy định tại khoản 4 Điều này.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn nguyenhoangvy15 vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (12/11/2022)
 • #594899   30/11/2022

  Công ty không thanh toán lương theo thỏa thuận, NLĐ cần làm gì?

  Cảm ơn những thông tin hữu ích mà bạn đã chia sẻ! Người lao động nói chung, đặc biệt là các bạn sinh viên vừa ra trường đang làm công việc tự do, công việc tại nhà,... cần nắm rõ các quy định trên nhằm đảm bảo quyền lợi của mình, không bị doanh nghiệp lừa lọc, chèn ép không trả lương

   
  Báo quản trị |  
 • #596249   29/12/2022

  nguyentanviet2000
  nguyentanviet2000
  Top 500
  Chồi

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:06/12/2022
  Tổng số bài viết (171)
  Số điểm: 1359
  Cảm ơn: 5
  Được cảm ơn 36 lần


  Công ty không thanh toán lương theo thỏa thuận, NLĐ cần làm gì?

  Cảm ơn bài viết của tác giả. Hiếu thảo vốn dĩ là một khái niệm đạo đức trong xã hội, là chuẩn mực được dùng để đánh giá một người trong mối quan hệ với gia đình và rộng hơn là xã hội. Bổn phận của con cái là hiếu thảo, yêu thương cha mẹ, ông bà. 

   
  Báo quản trị |