Công ty không cho NLĐ nghỉ ngày lễ theo tôn giáo có vi phạm pháp luật?

Chủ đề   RSS   
 • #601671 07/04/2023

  xuanuyenle
  Top 50
  Dân Luật bậc 1

  Vietnam
  Tham gia:02/08/2022
  Tổng số bài viết (1823)
  Số điểm: 63615
  Cảm ơn: 46
  Được cảm ơn 1356 lần
  ContentAdministrators
  SMod

  Công ty không cho NLĐ nghỉ ngày lễ theo tôn giáo có vi phạm pháp luật?

  Ngoài những ngày lễ, tết truyền thống của nước ta, thì đối với những người theo tôn giáo sẽ có những ngày lễ đặc thù bên tôn giáo của họ. Khi đó, nếu NLĐ muốn xin nghỉ phép để tham dự lễ này có được không? Nếu công ty không duyệt thì liệu có vi phạm quy định theo Bộ luật Lao động không?

  Ngày lễ theo tôn giáo có được nghỉ hưởng nguyên lương?

  Căn cứ tại Điều 112 Bộ luật Lao động 2019 quy định về ngày nghỉ lễ, tết được quy định như sau:

  Người lao động được nghỉ làm việc, hưởng nguyên lương trong những ngày lễ, tết sau đây:

  - Tết Dương lịch: 01 ngày (ngày 01 tháng 01 dương lịch);

  - Tết Âm lịch: 05 ngày;

  - Ngày Chiến thắng: 01 ngày (ngày 30 tháng 4 dương lịch);

  - Ngày Quốc tế lao động: 01 ngày (ngày 01 tháng 5 dương lịch);

  - Quốc khánh: 02 ngày (ngày 02 tháng 9 dương lịch và 01 ngày liền kề trước hoặc sau);

  - Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương: 01 ngày (ngày 10 tháng 3 âm lịch).

  - Lao động là người nước ngoài làm việc tại Việt Nam ngoài các ngày nghỉ theo quy định tại khoản 1 Điều 112 Bộ luật Lao động 2019 còn được nghỉ thêm 01 ngày Tết cổ truyền dân tộc và 01 ngày Quốc khánh của nước họ.

  Theo đó, hằng năm, căn cứ vào điều kiện thực tế, Thủ tướng Chính phủ quyết định cụ thể ngày nghỉ quy định tại điểm b và điểm đ khoản 1 Điều 112 BLLĐ 2019.

  Như vậy, theo quy định hiện hành, ngày lễ theo tôn giáo không được quy định là ngày nghỉ lễ, tết mà người lao động được hưởng nguyên lương. 

  Người lao động có thể xin nghỉ ngày lễ tôn giáo không?

  Tuy, ngày lễ theo tôn giáo không được quy định là ngày nghỉ lễ, tết và NLĐ được hưởng nguyên lương.

  Song, người lao động có thể xin nghỉ phép vào ngày này theo 2 cách: nghỉ phép năm hoặc nghỉ không lương.

  (1) Xin nghỉ phép năm

  Người lao động có những quyền được quy định tại khoản 1 Điều 5 Bộ luật Lao động 2019. Trong đó có quyền nghỉ theo chế độ, nghỉ hằng năm có hưởng lương và được hưởng phúc lợi tập thể.

  Căn cứ Điều 113 Bộ luật Lao động 2019 quy định về nghỉ hằng năm như sau:

  Người lao động làm việc đủ 12 tháng cho một người sử dụng lao động thì được nghỉ hằng năm, hưởng nguyên lương theo hợp đồng lao động như sau:

  - 12 ngày làm việc đối với người làm công việc trong điều kiện bình thường;

  - 14 ngày làm việc đối với người lao động chưa thành niên, lao động là người khuyết tật, người làm nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm;

  - 16 ngày làm việc đối với người làm nghề, công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm.

  Ngoài ra, người lao động làm việc chưa đủ 12 tháng cho một người sử dụng lao động thì số ngày nghỉ hằng năm theo tỷ lệ tương ứng với số tháng làm việc.

  Người sử dụng lao động có trách nhiệm quy định lịch nghỉ hằng năm sau khi tham khảo ý kiến của người lao động và phải thông báo trước cho người lao động biết. Người lao động có thể thỏa thuận với người sử dụng lao động để nghỉ hằng năm thành nhiều lần hoặc nghỉ gộp tối đa 03 năm một lần.

  Khi nghỉ hằng năm mà chưa đến kỳ trả lương, người lao động được tạm ứng tiền lương theo quy định tại khoản 3 Điều 101 Bộ luật Lao động 2019.

  Khi nghỉ hằng năm, nếu người lao động đi bằng các phương tiện đường bộ, đường sắt, đường thủy mà số ngày đi đường cả đi và về trên 02 ngày thì: Từ ngày thứ 03 trở đi được tính thêm thời gian đi đường ngoài ngày nghỉ hằng năm và chỉ được tính cho 01 lần nghỉ trong năm.

  Mức xử phạt đối với NLĐ xin nghỉ phép năm nhưng công ty không duyệt?

  Căn cứ khoản 2 Điều 18 Nghị định 12/2022/NĐ-CP quy định về vi phạm quy định về thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi như sau:

  Phạt tiền từ 10-20 triệu đồng đối với người sử dụng lao động có hành vi vi phạm quy định của pháp luật về nghỉ hằng tuần hoặc nghỉ hằng năm hoặc nghỉ lễ, tết.

  Lưu ý: Mức phạt tiền trên là mức phạt tiền đối với cá nhân, trường hợp nếu là công ty thì mức phạt tiền sẽ gấp đôi là từ 20-40 triệu đồng.

  (2) Nghỉ không lương

  Nếu hết phép năm thì vẫn có thể xin nghỉ theo chế độ không lương. Việc nghỉ không lương sẽ phụ thuộc vào thỏa thuận giữa người lao động và người sử dụng lao động. Thông thường, người lao động sẽ làm đơn xin nghỉ làm gửi đến người sử dụng lao động, nếu được người sử dụng lao động đồng ý thì người lao động sẽ được nghỉ ngày hôm đó theo chế độ nghỉ không lương.

  Như vậy ,nếu NLĐ có lý do chính đáng để xin nghỉ phép năm mà công ty vẫn từ chối thì NLĐ nên liên hệ với tổ chức công đoàn của đơn vị để được hỗ trợ giải quyết đảm bảo quyền lợi của mình.

  Nếu sau khi liên hệ với tổ chức công đoàn vẫn không được hỗ trợ thì bạn có thể làm đơn khiếu nại gửi lãnh đạo công ty.

  Trường hợp không được giải quyết thỏa đáng thì mình có thể làm đơn gửi đến Chánh Thanh tra Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, nơi công ty bạn đặt trụ sở chính để được xem xét giải quyết.

   
  934 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn xuanuyenle vì bài viết hữu ích
  admin (13/04/2023)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận