Công ty hợp thức hóa việc kết thúc HĐLĐ bằng cách giải thể phòng/ban làm việc

Chủ đề   RSS   
 • #550648 30/06/2020

  hoangminhha88

  Male
  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:30/06/2020
  Tổng số bài viết (3)
  Số điểm: 45
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 3 lần


  Công ty hợp thức hóa việc kết thúc HĐLĐ bằng cách giải thể phòng/ban làm việc

  Kính gửi các anh/chị luật sư,

  Hiện em đang tranh chấp lao động với công ty và đã gửi đơn khởi kiện đến Tòa án Quận 5 với tình tiết như sau:

  Em vào Công ty CP sách và thiết bị giáo dục Miền Nam làm việc từ tháng 8 năm 2013 tại phòng kinh doanh và đã được ký hợp đồng lao động không xác định thời hạn. Sau thay đổi Giám đốc, đến năm 2019 thì do 1 vài yếu tố về lợi ích nhóm nên giám đốc đã cho điều chuyển công tác 1 vài thành viên trong phòng kinh doanh trong đó có em. Tại cuộc họp để tham khảo ý kiến người lao động (tháng 7/2019). Em đã không đồng ý việc điều chuyển và vẫn muốn ở lại công tác tại phòng kinh doanh (vì kết quả công việc của em rất tốt: vượt chỉ tiêu doanh thu công ty đề ra vào năm 2018, 6 tháng đầu năm 2019) tuy nhiên tại cuộc họp em có thể hiện ý nếu như bắt buộc phải điều chuyển thì xin về phòng Quản Lí In để học tập kinh nghiệm thêm. Sau cuộc họp thì văn bản thông báo một vài thành viên bị điều chuyển trong đó không có em. Nhưng sau 2 ngày vì yếu tố cá nhân, giám đốc đã ký quyết định điều chuyển và không có bất kỳ văn bản thông báo trước nào. (Khi được hỏi thì em nhận được trả lời là tại văn bản kết luận cuộc họp có viết là "sẽ điều chuyển vào thời gian thích hợp" mà không cần thông báo).

  Sau khi nhận được quyết định điều chuyển, em vẫn tuân thủ và thực hiện đầy đủ nội quy của công ty. Song song đó em có làm đơn khiếu nại gửi Tổng giám đốc và Chủ tịch công đoàn về việc trả lương tại bộ phận bị điều chuyển đến, kèm theo yêu cầu trả về vị trí cũ sau khi kết thúc 60 ngày điều chuyển (từ 15/7 đến 7/10/2019). Công ty đã trả lời không thỏa đáng và không chấp nhận chuyển công tác trở lại phòng kinh doanh, đồng thời quy chụp các lỗi vi phạm về nội quy lao động, gây mất đoàn kết nội bộ cho em (khi được yêu cầu phải chứng minh các lỗi đã nêu thì công ty không chứng minh được), thêm vào đó công ty xét lại sự việc diễn ra vào tháng 9/2017 để kỷ luật em, hợp thức hóa việc điều chuyển luôn sang phòng Quản Lí In. Như vậy đã sai nguyên tắc, trình tự và thời hiệu xử lý kỷ luật lao động của Bộ luật lao động 2012.

  Theo điều 31 của Luật lao động và điều 8 của nghị định 05/2015 thì nếu không được sự đồng ý của người lao động bằng văn bản thì công ty phải chuyển trả lại công tác cũ. Tuy nhiên công ty đã không chuyển trả em về vị trí cũ, đồng thời giữ lương cuối kỳ theo hợp đồng lao động của em vào các tháng 9,10,11,12/2019; tháng 1/2020. Cho đến khi công ty ra quyết định giải thể phòng Quản Lí In, họ mới chi trả phần lương đó nhưng không đủ theo cách tính toán của họ.

  Em có làm đơn nhờ hòa giải tại Phòng lao động Quận 5. Hòa giải không thành và giám đốc đã phát ngôn bất nhất tại cơ quan này (có ghi âm). Giám đốc đã giải thích sự việc ra quyết định phê bình nghiêm khắc không phải là quyết định kỷ luật (để tranh né sai phạm theo điều 124 về thời hiệu xử lý kỷ luật lao động) tuy nhiên việc thực hiện đánh giá bình xét thi đua tại năm 2019 lại chịu ảnh hưởng từ quyết định phê bình này. Em bị đánh giá đạt yêu cầu trong khi vẫn đang làm tốt công việc tại năm 2019 và không có bất kỳ sai phạm nào.

  Ngày 31/12/2019, Giám đốc đã tổ chức cuộc họp và thông báo về việc giải thể Phòng, đồng thời chấm dứt hợp đồng lao động với em vào 15/2/2020. Như vậy. công ty đã thực hiện xong việc ép người lao động vào con đường mất việc làm.

  Đơn khởi kiện của em đã được nhận thụ lý tại Tòa án Quận 5, ngày thụ lý 3/3/2020 và thời hạn giải quyết đến 3/5/2020. Em đã trình bày cụ thể chi tiết sự việc tại Tờ tự khai (cụ thể hơn trên: có các văn bản của công ty và trích dẫn luật) gửi lại Thư ký thẩm phán, xong chỉ sau đó chỉ nhận được thông báo miệng từ thư ký là Thẩm phán đã hết nhiệm kỳ, đang đợi bổ nhiệm thẩm phán mới. Em đến tòa 2 lần và đều nhận được câu trả lời miệng như vậy. Trong khi thông báo tại phần mềm của Tòa án là vụ án đã hết hạn giải quyết - Liên hệ văn phòng để biết thêm thông tin.

  Em đã làm đơn khiếu nại lần 1 gửi Chánh án Tòa Q.5 và Viện trưởng VKS Q.5 nhưng đã hơn 10 ngày vẫn chưa nhận được bất kỳ phản hồi theo Luật tiếp công dân.

  Giai đoạn hiện tại của em hơi bị khó khăn vì thời gian công ty phá vỡ hợp đồng lao động cũng là lúc em đang có con nhỏ được 1 tháng tuổi, ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt cuộc sống. Mong các anh/chị luật sư có thể tư vấn giúp em để vụ án tranh chấp lao động này được giải quyết sớm ạ.

  Em xin cảm ơn.

  Hoàng Đức Long

  DĐ: 0918868312

   
  1775 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn hoangminhha88 vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (03/07/2020)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #551214   03/07/2020

  thanhtungrcc
  thanhtungrcc
  Top 50
  Male
  Luật sư quốc gia

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:28/08/2008
  Tổng số bài viết (1518)
  Số điểm: 8647
  Cảm ơn: 8
  Được cảm ơn 1065 lần
  Lawyer

  Trong trường hợp Tòa án tỏ ra chậm trễ không giải quyết vụ việc cho bạn thì bạn có thể thực hiện thủ tục khiếu nại theo Điều 499 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 quy định: Quyết định, hành vi trong tố tụng dân sự có thể bị khiếu nại

  “Điều 499. Quyết định, hành vi trong tố tụng dân sự có thể bị khiếu nại

  1. Cơ quan, tổ chức, cá nhân có quyền khiếu nại quyết định, hành vi trong tố tụng dân sự của cơ quan, người tiến hành tố tụng dân sự khi có căn cứ cho rằng quyết định, hành vi đó là trái pháp luật, xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

  2. Đối với bản án, quyết định sơ thẩm, phúc thẩm, giám đốc thẩm, tái thẩm của Tòa án nếu có kháng cáo, kháng nghị và các quyết định tố tụng khác do người tiến hành tố tụng dân sự ban hành nếu có khiếu nại, kiến nghị thì không giải quyết theo quy định của Chương này mà được giải quyết theo quy định của các chương tương ứng của Bộ luật này.”

  Quyền, nghĩa vụ của người khiếu nại theo Điều 500 Bộ luật tố tụng dân sự 2015:

  “Điều 500. Quyền, nghĩa vụ của người khiếu nại

  1. Người khiếu nại có các quyền sau đây:

  a) Tự mình hoặc thông qua người đại diện hợp pháp khiếu nại;

  b) Khiếu nại trong bất kỳ giai đoạn nào của quá trình giải quyết vụ án;

  c) Rút khiếu nại trong bất kỳ giai đoạn nào của quá trình giải quyết

  khiếu nại;

  d) Được nhận văn bản trả lời về việc thụ lý để giải quyết khiếu nại; nhận quyết định giải quyết khiếu nại;

  đ) Được khôi phục quyền và lợi ích hợp pháp đã bị xâm phạm, được bồi thường thiệt hại theo quy định của pháp luật.

  2. Người khiếu nại có các nghĩa vụ sau đây:

  a) Khiếu nại đến đúng người có thẩm quyền giải quyết;

  b) Trình bày trung thực sự việc, cung cấp thông tin, tài liệu cho người giải quyết khiếu nại; chịu trách nhiệm trước pháp luật về nội dung trình bày và việc cung cấp thông tin, tài liệu đó;

  c) Không được lạm dụng quyền khiếu nại để cản trở hoạt động tố tụng của Tòa án;

  d) Chấp hành quyết định, hành vi của người tiến hành tố tụng mà mình đang khiếu nại trong thời gian khiếu nại;

  đ) Chấp hành nghiêm chỉnh quyết định giải quyết khiếu nại đã có hiệu lực pháp luật.”

  Thời hiệu khiếu nại tại Điều 502 Bộ luật tố tụng dân sự 2015.

  “Điều 502. Thời hiệu khiếu nại

  Thời hiệu khiếu nại là 15 ngày, kể từ ngày người khiếu nại nhận được hoặc biết được quyết định, hành vi tố tụng mà người đó cho rằng có vi phạm pháp luật.

  Trường hợp có sự kiện bất khả kháng hoặc trở ngại khách quan mà người khiếu nại không thực hiện được quyền khiếu nại theo đúng thời hạn quy định tại Điều này thì thời gian có sự kiện bất khả kháng hoặc trở ngại khách quan đó không tính vào thời hiệu khiếu nại”.

  Hình thức khiếu nại theo Điều 503 Bộ luật tố tụng dân sự 2015.

  “Điều 503. Hình thức khiếu nại

  Việc khiếu nại phải được thực hiện bằng đơn. Trong đơn khiếu nại phải ghi rõ ngày, tháng, năm; họ, tên, địa chỉ của người khiếu nại; nội dung, lý do khiếu nại, yêu cầu của người khiếu nại, có chữ ký hoặc điểm chỉ của người khiếu nại.”

  Thẩm quyền giải quyết khiếu nại đối với quyết định, hành vi của người tiến hành tố tụng theo Điều 504 Bộ luật tố tụng dân sự 2015.

  “Điều 504. Thẩm quyền giải quyết khiếu nại đối với quyết định, hành vi của người tiến hành tố tụng

  1. Khiếu nại quyết định, hành vi của người tiến hành tố tụng là Thẩm phán, Phó Chánh án, Thẩm tra viên, Thư ký Tòa án, Hội thẩm nhân dân do Chánh án Tòa án đang giải quyết vụ việc dân sự có thẩm quyền giải quyết.

  Đối với khiếu nại quyết định, hành vi tố tụng của Chánh án Tòa án thì Chánh án Tòa án trên một cấp trực tiếp có thẩm quyền giải quyết.

  2. Khiếu nại quyết định, hành vi của người tiến hành tố tụng là Kiểm sát viên, Kiểm tra viên, Phó Viện trưởng Viện kiểm sát do Viện trưởng Viện kiểm sát giải quyết.

  Đối với khiếu nại quyết định, hành vi tố tụng của Viện trưởng Viện kiểm sát thì Viện trưởng Viện kiểm sát cấp trên trực tiếp có thẩm quyền giải quyết.

  3. Khiếu nại quyết định giải quyết khiếu nại lần đầu của Chánh án Tòa án, Viện trưởng Viện kiểm sát quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này do Chánh án Tòa án trên một cấp trực tiếp, Viện trưởng Viện kiểm sát cấp trên trực tiếp giải quyết.”

  Như vậy, bạn căn cứ vào quy định nêu trên để xem xét, đối chiếu cụ thể vụ việc của mình. Nếu bạn cho rằng thẩm phán vi phạm thời hạn chuẩn bị xét xử thì bạn gửi đơn khiếu nại đến Chánh án TAND (nơi đang thụ lý vụ án) để được xem xét, giải quyết.

  Luật sư: Nguyễn Thanh Tùng; Điện thoại: 0913586658

  Văn phòng luật sự Phạm Hồng Hải và Cộng sự - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội;

  Email: luatsuthanhtung@gmail.com;

   
  Báo quản trị |  
  2 thành viên cảm ơn thanhtungrcc vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (03/07/2020) hoangminhha88 (03/07/2020)
 • #551233   03/07/2020

  hoangminhha88
  hoangminhha88

  Male
  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:30/06/2020
  Tổng số bài viết (3)
  Số điểm: 45
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 3 lần


  Em cảm ơn luật sư Tùng.

  Em đã có làm đơn khiếu nại gửi đến Chánh án Tòa án Quận 5, gửi 1 bản đến Viện trưởng Viện Kiểm Sát qua đường bưu điện từ 5/6/2020. Đến 8/6/2020 thì Tòa án nhận được nhưng đến nay 3/7/2020 vẫn chưa nhận được văn bản trả lời từ Chánh Án về việc chậm trễ và thời gian đưa vụ việc ra xét xử. Em dự định sẽ tiếp tục làm đơn khiếu nại lên cấp trên là Chánh án Tòa Án TP.HCM, đồng gửi Viện trưởng Viện Kiểm Sát, Chủ tịch Ủy ban Q.5. Anh tư vấn giúp em để sự việc được đưa ra xét xử sớm được không ạ?

  Em xin cảm ơn.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn hoangminhha88 vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (04/07/2020)
 • #551257   04/07/2020

  thanhtungrcc
  thanhtungrcc
  Top 50
  Male
  Luật sư quốc gia

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:28/08/2008
  Tổng số bài viết (1518)
  Số điểm: 8647
  Cảm ơn: 8
  Được cảm ơn 1065 lần
  Lawyer

  Trường hợp của bạn là vụ án dân sự nên bạn cần căn cứ các quy định của Bộ luật tố tụng dân sự để thực hiện các quyền của đương sự trong vụ án. Nếu như bạn trình bày thì có thể đã vi phạm các quy định của bộ luật này về quá trình giải quyết vụ án.

  Bạn có thể làm đơn khiếu nại gởi đến chánh án tòa án nhân dân nơi đang giải quyết vụ án để khiếu nại. Trường hợp giải quyết không thỏa đáng thì bạn có quyền làm đơn gởi chánh án tòa án cấp trên trực tiếp của tòa án đang giải quyết vụ án để đề nghị giải quyết cho bạn.

  Luật sư: Nguyễn Thanh Tùng; Điện thoại: 0913586658

  Văn phòng luật sự Phạm Hồng Hải và Cộng sự - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội;

  Email: luatsuthanhtung@gmail.com;

   
  Báo quản trị |  
  2 thành viên cảm ơn thanhtungrcc vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (04/07/2020) hoangminhha88 (05/07/2020)

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư: Nguyễn Thanh Tùng; Điện thoại: 0913586658

Văn phòng luật sự Phạm Hồng Hải và Cộng sự - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội;

Email: luatsuthanhtung@gmail.com;