Công ty có vốn đầu tư nước ngoài sử dụng đất

Chủ đề   RSS   
 • #547756 31/05/2020

  vyvy2409
  Top 75
  Female
  Lớp 7

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:11/09/2017
  Tổng số bài viết (925)
  Số điểm: 8647
  Cảm ơn: 47
  Được cảm ơn 177 lần


  Công ty có vốn đầu tư nước ngoài sử dụng đất

  Anh có 1 ông bạn người Đài Loan làm việc ở Việt Nam , nhưng do ông ấy muốn định cư bên đây, thì ông ấy định sẽ mở 1 công ty và sau đó lấy danh nghĩa công ty để mua đất, như vậy có được hay không em?

  Khá nhiều câu hỏi tương tự như trên được đặt ra về việc công ty có vốn đầu tư nước ngoài sử dụng đất. Để giải đáp cho câu hỏi trên mình có 1 nội dung trao đổi sau:
   

  Nếu anh này muốn định cư tại Việt Nam, định mở một công ty (có ty do người nước ngoài thành lập - có vốn đầu tư nước ngoài) thì trường hợp này hiện nay pháp luật về đất đai của nước ta chưa cho phép tổ chức, cá nhân nước ngoài mua đất tại Việt Nam. Tuy nhiên, nếu có nhu cầu sử dụng đất thì có thể tiến hành thuê đất dưới các hình thức sau:

  - Thuê đất của Nhà nước trả tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê hoặc trả tiền thuê đất hàng năm;

  - Thuê đất, thuê lại đất của tổ chức kinh tế, người Việt Nam định cư ở nước ngoài;

  - Thuê lại đất gắn với kết cấu hạ tầng của tổ chức, cá nhân nước ngoài khác.

   (Theo quy định tại Điều 56 và Khoản 3 Điều 153 Luật đất đai 2013)

  Thời hạn cho thuê đất tối đa là không được quá 50 năm theo quy định tại Khoản 3 Điều 126 Luật đất đai 2013.

  Đồng thời, tại Khoản 2 Điều 76 Nghị định 99/2015/NĐ-CP quy định trường hợp nếu tổ chức, cá nhân nước ngoài đang hoạt động tại Việt Nam nếu thuộc diện được sở hữu nhà ở tại Việt Nam thì chỉ được mua nhà ở thương mại trong dự án đầu tư xây dựng nhà ở của chủ đầu tư dự án hoặc mua lại nhà ở của cá nhân, tổ chức nước ngoài đã mua nhà ở tại Việt Nam; được nhận tặng cho, nhận thừa kế nhà ở của hộ gia đình, cá nhân hoặc nhận tặng cho nhà ở của tổ chức trong dự án đầu tư xây dựng nhà ở được phép sở hữu theo quy định.

  Công ty 100% vốn nước ngoài đang hoạt động tại Việt Nam không được mua nhà ở của hộ gia đình, cá nhân Việt Nam; không được mua nhà ở của tổ chức Việt Nam mà không phải là chủ đầu tư dự án, không được nhận tặng cho, nhận thừa kế nhà ở ngoài các dự án đầu tư xây dựng nhà ở.

   
  2094 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận