Công ty có được nợ lương nhân viên vì Covid-19 không?

Chủ đề   RSS   
 • #541774 24/03/2020

  ThK_Law

  Mầm

  Đồng Nai, Việt Nam
  Tham gia:06/03/2020
  Tổng số bài viết (35)
  Số điểm: 805
  Cảm ơn: 6
  Được cảm ơn 26 lần


  Công ty có được nợ lương nhân viên vì Covid-19 không?

  Dịch bệnh viêm phổi Covid-19 không chỉ là nổi ám ảnh về sức khỏe cho cộng đồng mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình hoạt động của các doanh nghiệp. Trong tình hình khốn khó hiện nay, câu hỏi được nhiều công ty/doanh nghiệp đặt ra là có quyền nợ lương của nhân viên hay không?

  Căn cứ theo quy định tại Điều 96 Bộ luật lao động 2012 được hướng dẫn tại khoản 2 Điều 24 Nghị định 05/2015/NĐ-CP như sau:

  “Trường hợp đặc biệt do thiên tai, hỏa hoạn hoặc lý do bất khả kháng khác mà người sử dụng lao động đã tìm mọi biện pháp khắc phục nhưng không thể trả lương đúng thời hạn theo thỏa thuận trong hợp đồng lao động thì không được trả chậm quá 01 tháng.”

  Như vậy, pháp luật cho phép NSDLĐ chậm chi trả lương nhưng thời gian chậm trả không được quá một tháng với các lý do thiên tai, hỏa hoạn hoặc lý do bất khả kháng khác.

  Vấn đề được đặt ra ở đây là Covid-19 có được xem là lý do bất khả kháng hay không?

  Theo quy định tại Điều 156 Bộ luật dân sự 2015 thì sự kiện bất khả kháng là một sự kiện xảy ra một cách khách quan, không thể lường trước được và không thể khắc phục được mặc dù đã áp dụng mọi biện pháp cần thiết và khả năng cho phép.

  Nếu xét Covid-19 ở các điều kiện được nêu thì dịch bệnh này hoàn toàn có thể được xem là lý do bất khả kháng, cụ thể:

  - Xảy ra khách quan: Dịch bệnh này hoàn toàn nằm ngoài phạm vi kiểm soát của con người, giống như thiên tai, động đất hoặc sóng thần

  - Không thể lường trước được: Covid-19 xảy ra nằm ngoài khả năng dự đoán của các bên khi ký kết hợp đồng lao động mà không  ai thể lường trước được hậu quả

  - Không thể khắc phục được: Có thể thấy cả thế giới đang gồng mình khắc phục những hậu quả do dịch bệnh này gây ra nhưng chắc chắn không thể giải quyết trong một thời gian ngắn; và rõ ràng, vì Covid-19 mà các doanh nghiệp buộc phải thu hẹp việc sản xuất, kinh doanh dù đã cố gắng thực hiện mọi biện pháp ngăn chặn.

  Tóm lại, Covid-19 có thể được xem là một lý do bất khả kháng mà doanh nghiệp dù đã tìm mọi biện pháp khắc phục nhưng không thể trả lương đúng thời hạn theo thỏa thuận trong hợp đồng. Do đó, doanh nghiệp có thể chậm trả lương trong thời hạn luật định.

  Tuy nhiên, NSDLĐ phải trả thêm cho NLĐ do trả lương chậm theo quy định tại Điều 24 Nghị đinh 25/2015/NĐ-CP như sau:

  a) Nếu thời gian trả lương chậm dưới 15 ngày thì không phải trả thêm;

  b) Nếu thời gian trả lương chậm từ 15 ngày trở lên thì phải trả thêm một khoản tiền ít nhất bằng số tiền trả chậm nhân với lãi suất trần huy động tiền gửi có kỳ hạn 01 tháng do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam công bố tại thời điểm trả lương. Khi Ngân hàng Nhà nước Việt Nam không quy định trần lãi suất thì được tính theo lãi suất huy động tiền gửi có kỳ hạn 01 tháng của ngân hàng thương mại, nơi doanh nghiệp, cơ quan mở tài khoản giao dịch thông báo tại thời điểm trả lương

  Cập nhật bởi ThK_Law ngày 25/03/2020 08:34:16 SA
   
  3410 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận