Công ty có bắt buộc tăng lương hằng năm cho NLĐ không?

Chủ đề   RSS   
 • #584995 31/05/2022

  anhhong58
  Top 150
  Lớp 4

  Vietnam
  Tham gia:16/03/2022
  Tổng số bài viết (495)
  Số điểm: 5070
  Cảm ơn: 10
  Được cảm ơn 49 lần


  Công ty có bắt buộc tăng lương hằng năm cho NLĐ không?

  Để trả lời cho câu hỏi "Công ty có bắt buộc tăng lương hằng năm cho người lao động không?", hãy cùng xem qua các quy định của Bộ luật Lao động 2019 về vấn đề này.

  Tại Điểm e Khoản 1 Điều 21 Bộ luật Lao động 2019 quy định về nội dung hợp đồng lao động như sau:

  Điều 21. Nội dung hợp đồng lao động

  1. Hợp đồng lao động phải có những nội dung chủ yếu sau đây:

  ...           

  e) Chế độ nâng bậc, nâng lương;

  Có thể thấy, chế độ nâng bậc, nâng lương là một trong những nội dung bắt buộc phải có trong hợp đồng lao động. Theo đó, chế độ nâng bậc, nâng lương do người lao động và người sử dụng lao động thỏa thuận hoặc thỏa thuận thực hiện theo nội quy lao động, quy định của người sử dụng lao động, thỏa ước lao động tập thể và quy định của pháp luật (căn cứ Khoản 7 Điều 3 Thông tư 10/2020/TT-BLĐTBXH).

  Như vậy, pháp luật về lao động không có quy định nào bắt buộc người sử dụng lao động phải tăng lương hằng năm cho người lao động. 

  Do đó, người lao động cần xem kỹ lại các điều khoản về chế độ nâng bậc, nâng lương trong hợp đồng lao động để xác định thời gian và điều kiện xét tăng lương. Nó có thể được quy định cụ thể tại hợp đồng lao động hoặc được dẫn chiếu đến quy định của nội quy lao động hoặc thỏa ước lao động tập thể.

  Nếu có quy định về việc công ty sẽ xét tăng lương mỗi năm một lần và người lao động nhận thấy mình đáp ứng đủ điều kiện để được tăng lương mà vẫn chưa được tăng lương thì người lao động có thể kiến nghị lên ban lãnh đạo để đảm bảo quyền lợi chính đáng của mình.

  Bên trên là ý kiến của mình về việc có bắt buộc phải tăng lương hằng năm cho người lao động.

   
  203 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #585037   31/05/2022

  Công ty có bắt buộc tăng lương hằng năm cho NLĐ không?

  cảm ơn bài viết hữu ích của bạn. Việc nâng bậc lương, tăng lương còn tùy thuộc vào thỏa thuận trong HĐLĐ hoặc nội quy lao động. vì vậy người lao động cần xem xét kĩ các điều kiện, điều khaorn trong quy định để được nâng lương. 

   
  Báo quản trị |  
 • #585055   31/05/2022

  Tramylttm98
  Tramylttm98

  Sơ sinh

  Vietnam
  Tham gia:31/05/2022
  Tổng số bài viết (3)
  Số điểm: 15
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Công ty có bắt buộc tăng lương hằng năm cho NLĐ không?

  Cám ơn bạn về bài viết hữu ích liên quan đến vấn đề được nhiều người sử dụng lao động quan tâm. Về vấn đề nâng bậc lương sẽ được quy định cụ thể trong nội quy lao động và là căn cứ để nâng bậc lương cho người lao động. Pháp luật chưa có quy định tối thiểu thời gian nâng bậc lương. Do vậy cũng không bắt buộc phải nâng lương hàng năm.

   
  Báo quản trị |