Công ty chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật và có dấu hiệu cưỡng bức lao động

Chủ đề   RSS   
 • #551158 02/07/2020

  hoangminhha88

  Male
  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:30/06/2020
  Tổng số bài viết (3)
  Số điểm: 45
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 3 lần


  Công ty chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật và có dấu hiệu cưỡng bức lao động

  Kính gửi các anh/chị.

  Hiện em đang tranh chấp lao động với công ty và đã gửi đơn khởi kiện đến Tòa án Quận 5 với tình tiết như sau:

  Em vào Công ty CP sách và thiết bị giáo dục Miền Nam làm việc từ tháng 8 năm 2013 tại phòng kinh doanh và đã được ký hợp đồng lao động không xác định thời hạn. Sau thay đổi Giám đốc, đến năm 2019 thì do 1 vài yếu tố về lợi ích nhóm nên giám đốc đã cho điều chuyển công tác 1 vài thành viên trong phòng kinh doanh trong đó có em. Tại cuộc họp để tham khảo ý kiến người lao động (tháng 7/2019). Em đã không đồng ý việc điều chuyển và vẫn muốn ở lại công tác tại phòng kinh doanh (vì kết quả công việc của em rất tốt: vượt chỉ tiêu doanh thu công ty đề ra vào năm 2018, 6 tháng đầu năm 2019) tuy nhiên tại cuộc họp em có thể hiện ý nếu như bắt buộc phải điều chuyển thì xin về phòng Quản Lí In để học tập kinh nghiệm thêm. Sau cuộc họp thì văn bản thông báo một vài thành viên bị điều chuyển trong đó không có em. Nhưng sau 2 ngày vì yếu tố cá nhân, giám đốc đã ký quyết định điều chuyển và không có bất kỳ văn bản thông báo trước nào. (Khi được hỏi thì em nhận được trả lời là tại văn bản kết luận cuộc họp có viết là "sẽ điều chuyển vào thời gian thích hợp" mà không cần thông báo).

  Sau khi nhận được quyết định điều chuyển, em vẫn tuân thủ và thực hiện đầy đủ nội quy của công ty. Song song đó em có làm đơn khiếu nại gửi Tổng giám đốc và Chủ tịch công đoàn về việc trả lương tại bộ phận bị điều chuyển đến, kèm theo yêu cầu trả về vị trí cũ sau khi kết thúc 60 ngày điều chuyển (từ 15/7 đến 7/10/2019). Công ty đã trả lời không thỏa đáng và không chấp nhận chuyển công tác trở lại phòng kinh doanh, đồng thời quy chụp các lỗi vi phạm về nội quy lao động, gây mất đoàn kết nội bộ cho em (khi được yêu cầu phải chứng minh các lỗi đã nêu thì công ty không chứng minh được), thêm vào đó công ty xét lại sự việc diễn ra vào tháng 9/2017 để kỷ luật em, hợp thức hóa việc điều chuyển luôn sang phòng Quản Lí In. Như vậy đã sai nguyên tắc, trình tự và thời hiệu xử lý kỷ luật lao động của Bộ luật lao động 2012.

  Theo điều 31 của Luật lao động và điều 8 của nghị định 05/2015 thì nếu không được sự đồng ý của người lao động bằng văn bản thì công ty phải chuyển trả lại công tác cũ. Tuy nhiên công ty đã không chuyển trả em về vị trí cũ, đồng thời giữ lương cuối kỳ theo hợp đồng lao động của em vào các tháng 9,10,11,12/2019; tháng 1/2020. Cho đến khi công ty ra quyết định giải thể phòng Quản Lí In, họ mới chi trả phần lương đó nhưng không đủ theo cách tính toán của họ.

  Em có làm đơn nhờ hòa giải tại Phòng lao động Quận 5. Hòa giải không thành và giám đốc đã phát ngôn bất nhất tại cơ quan này (có ghi âm). Giám đốc đã giải thích sự việc ra quyết định phê bình nghiêm khắc không phải là quyết định kỷ luật (để tranh né sai phạm theo điều 124 về thời hiệu xử lý kỷ luật lao động) tuy nhiên việc thực hiện đánh giá bình xét thi đua tại năm 2019 lại chịu ảnh hưởng từ quyết định phê bình này. Em bị đánh giá đạt yêu cầu trong khi vẫn đang làm tốt công việc tại năm 2019 và không có bất kỳ sai phạm nào.

  Ngày 31/12/2019, Giám đốc đã tổ chức cuộc họp và thông báo về việc giải thể Phòng, đồng thời chấm dứt hợp đồng lao động với em vào 15/2/2020. Như vậy. công ty đã thực hiện xong việc ép người lao động vào con đường mất việc làm.

  Đơn khởi kiện của em đã được nhận thụ lý tại Tòa án Quận 5, ngày thụ lý 3/3/2020 và thời hạn giải quyết đến 3/5/2020. Em đã trình bày cụ thể chi tiết sự việc tại Tờ tự khai (cụ thể hơn trên: có các văn bản của công ty và trích dẫn luật) gửi lại Thư ký thẩm phán, xong chỉ sau đó chỉ nhận được thông báo miệng từ thư ký là Thẩm phán đã hết nhiệm kỳ, đang đợi bổ nhiệm thẩm phán mới. Em đến tòa 2 lần và đều nhận được câu trả lời miệng như vậy. Trong khi thông báo tại phần mềm của Tòa án là vụ án đã hết hạn giải quyết - Liên hệ văn phòng để biết thêm thông tin.

  Em đã làm đơn khiếu nại lần 1 gửi Chánh án Tòa Q.5 và Viện trưởng VKS Q.5 nhưng đã hơn 10 ngày vẫn chưa nhận được bất kỳ phản hồi theo Luật tiếp công dân.

  Giai đoạn hiện tại của em hơi bị khó khăn vì thời gian công ty phá vỡ hợp đồng lao động cũng là lúc em đang có con nhỏ được 1 tháng tuổi, ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt cuộc sống. Mong các anh/chị luật sư có thể tư vấn giúp em để vụ án tranh chấp lao động này được giải quyết sớm ạ.

  Em xin cảm ơn.

  Hoàng Đức Long

  DĐ: 0918868312

   

   
  1678 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn hoangminhha88 vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (02/07/2020)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận