Công điện 26/CĐ-TTg: Yêu cầu thực hiện nghiêm quy định về HĐĐT trong kinh doanh, bán lẻ xăng dầu

Chủ đề   RSS   
 • #609948 27/03/2024

  phucpham2205
  Top 100
  Lớp 10

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:31/01/2024
  Tổng số bài viết (744)
  Số điểm: 13851
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 274 lần
  SMod

  Công điện 26/CĐ-TTg: Yêu cầu thực hiện nghiêm quy định về HĐĐT trong kinh doanh, bán lẻ xăng dầu

  Ngày 26/03/2024, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính ký ban hành Công điện 26/CĐ-TTg về việc tăng cường các biện pháp quản lý mặt hàng xăng dầu, thực hiện nghiêm quy định về HĐĐT đối với hoạt động kinh doanh, bán lẻ xăng dầu. Nội dung cụ thể như sau.

  Theo Công điện 26/CĐ-TTg, trong bối cảnh tình hình thế giới diễn biến phức tạp, khó lường gây tác động ảnh hưởng đến giá cả và nguồn cung xăng dầu trong và ngoài nước. Đồng thời, nhiều doanh nghiệp, cửa hàng kinh doanh, bán lẻ xăng dầu chưa thực hiện nghiêm quy định và những hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại trong lĩnh vực xăng dầu còn tiềm ẩn nguy cơ…

  Chính vì thế, tại Công điện 26/CĐ-TTg, Thủ tướng yêu cầu các Bộ trưởng và các đơn vị liên quan tập trung thực hiện ngay một số nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm để tiếp tục nâng cao hơn nữa hiệu quả công tác quản lý, điều hành xăng dầu, bảo đảm đủ nguồn cung xăng dầu cho thị trường trong nước. Kèm theo đó là thực hiện nghiêm quy định về quản lý, sử dụng hóa đơn điện tử đối với hoạt động kinh doanh, bán lẻ xăng dầu. Cụ thể:

  (1) Bộ trưởng Bộ Công Thương

  - Thường xuyên theo dõi, nắm chắc tình hình thị trường xăng dầu trong và ngoài nước để chủ động có các biện pháp từ sớm, từ xa theo thẩm quyền và quy định nhằm đáp ứng đủ nhu cầu xăng dầu cho hoạt động sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng của người dân, tuyệt đối không để thiếu hụt, đứt gãy nguồn cung xăng dầu trong mọi tình huống.

  - Chỉ đạo các doanh nghiệp kinh doanh, bán lẻ xăng dầu trên cả nước chấp hành đúng, đầy đủ các quy định về kinh doanh xăng dầu; thực hiện nghiêm túc quy định về hóa đơn điện tử đối với hoạt động kinh doanh, bán lẻ xăng dầu. Đặc biệt là trong việc lập HĐĐT tại các cửa hàng bán lẻ xăng dầu cho các khách hàng theo từng lần bán hàng tại các cửa hàng bán lẻ xăng dầu và cung cấp dữ liệu HĐĐT theo quy định. Đồng thời, tiếp tục nghiên cứu các giải pháp đơn giản hóa hơn nữa cách thức thanh toán thông qua việc ứng dụng chuyển đổi số mạnh mẽ và triệt để trong việc lập HĐĐT kết nối với ngành thuế.

  - Phối hợp với Bộ Tài chính và UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương theo chức năng, nhiệm vụ được giao chỉ đạo các lực lượng chức năng xem xét xử lý các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu không thực hiện đúng quy định về HĐĐT, kể cả việc yêu cầu tạm dừng hoạt động kinh doanh và thu hồi giấy phép, giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh xăng dầu theo chỉ đạo của Chính phủ tại Nghị quyết 28/NQ-CP. Đồng thời, thực hiện đồng bộ các giải pháp để bảo đảm nguồn cung xăng dầu cho thị trường trong nước.

  + Khẩn trương chủ trì, phối hợp với các Bộ, cơ quan liên quan rà soát, đánh giá kỹ lưỡng, toàn diện, đề xuất xây dựng Nghị định thay thế các Nghị định về kinh doanh xăng dầu theo đúng chỉ đạo của Thường trực Chính phủ tại Thông báo 172/TB-VPCP và quy định của Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật 2015, đáp ứng yêu cầu thực tiễn và công tác quản lý nhà nước, hài hòa lợi ích của nhà nước, người dân và doanh nghiệp; trình Chính phủ trong Quý II năm 2024.

  (2) Bộ trưởng Bộ Tài chính

  - Chủ trì, phối hợp với Bộ Công Thương, Bộ Công an, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và các Bộ, cơ quan, địa phương liên quan triển khai ngay các giải pháp quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả yêu cầu các đơn vị kinh doanh xăng dầu thực hiện nghiêm quy định về HĐĐT, lập HĐĐT theo từng lần bán hàng tại các cửa hàng bán lẻ xăng dầu và kết nối dữ liệu với cơ quan thuế theo quy định. Thúc đẩy mạnh mẽ và thực hiện triệt để việc chuyển đổi số trong việc lập HĐĐT kết nối với cơ quan thuế.

  - Chỉ đạo cơ quan thuế phối hợp với cơ quan công an và các cơ quan liên quan khác đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra việc thực hiện quy định về HĐĐT, lập HĐĐT tại các cửa hàng kinh doanh, bán lẻ xăng dầu theo đúng quy định, chỉ đạo của Chính phủ tại Nghị quyết 28/NQ-CP và các chỉ đạo có liên quan của Thủ tướng; xử lý kịp thời, nghiêm minh theo quy định với trường hợp không thực hiện hoặc cố tình không thực hiện.

  - Tiếp tục chủ trì, phối hợp với Bộ Công Thương và các thương nhân đầu mối kinh doanh xăng dầu xem xét, quyết định điều chỉnh các loại chi phí liên quan trong công thức tính giá cơ sở xăng dầu theo đúng quy định tại các Nghị định về kinh doanh xăng dầu và các quy định pháp luật liên quan, bám sát diễn biến thị trường xăng dầu thế giới và hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

  (3) Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông: 

  - Phối hợp chặt chẽ với Bộ trưởng các Bộ: Công Thương, Tài chính chỉ đạo các cơ quan báo chí và phối hợp với Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam, Thông tấn xã Việt Nam để thông tin chính thống, kịp thời về các chủ trương, chỉ đạo về việc quản lý, điều hành mặt hàng xăng dầu, bảo đảm nguồn cung xăng dầu và thực hiện quy định của pháp luật về HĐĐT để tạo sự đồng thuận trong dư luận. Tránh đưa tin không đúng gây bất ổn thị trường. 

  - Các Bộ: Công Thương, Tài chính chủ động tích cực cung cấp thông tin kịp thời cho Bộ Thông tin và Truyền thông và các cơ quan báo chí theo quy định.

  (4) Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp

  Phối hợp chặt chẽ với Bộ Công Thương chỉ đạo Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PETROVIETNAM), Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) triển khai ngay việc lập HĐĐT tại các cửa hàng bán lẻ xăng dầu cho các khách hàng theo từng lần bán hàng tại các cửa hàng bán lẻ xăng dầu.

  Qua đó, cung cấp dữ liệu HĐĐT theo quy định và kết nối với cơ quan thuế thông qua chuyển đổi số, có phương án sản xuất, dự trữ, phân phối, điều tiết xăng dầu phù hợp, khoa học, hiệu quả, bảo đảm không để thiếu hụt nguồn cung xăng dầu cho thị trường.

  (5) Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia, Bộ trưởng các Bộ

  Công Thương, Tài chính, Công an, Thanh tra Chính phủ, Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương và Thủ trưởng các cơ quan liên quan theo chức năng, nhiệm vụ được giao:

  - Tăng cường kiểm tra, giám sát để kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý nghiêm theo quy định đối với hành vi đầu cơ găm hàng, buôn lậu xăng dầu qua biên giới, gian lận thương mại, vi phạm quy định về kinh doanh xăng dầu, quy định về HĐĐT….

  - Tiếp tục giám sát chặt chẽ hoạt động kinh doanh xăng dầu (chất lượng xăng dầu, thời gian bán hàng, giá bán lẻ xăng dầu, sử dụng Quỹ Bình ổn giá xăng dầu…).Đồng thời, tạo điều kiện thuận lợi cho các thương nhân thực hiện hoạt động kinh doanh, vận chuyển, lưu thông, phân phối xăng dầu và bảo đảm an ninh, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn theo quy định.

  (6) Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương

  Chỉ đạo các sở, ban ngành tại địa phương phối hợp chặt chẽ với cơ quan chức năng về Thuế, Công an, Công Thương và cơ quan liên quan đẩy mạnh công tác quản lý, kiểm tra giám sát, phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, không thực hiện hoặc cố tình không thực hiện quy định về hóa đơn điện tử kết nối với cơ quan thuế thông qua chuyển đổi số đối với hoạt động bán lẻ xăng dầu tại địa phương theo đúng các chỉ đạo tại Nghị quyết 28/NQ-CP, Công điện 1123/CĐ-TTgCông điện 1284/CĐ-TTg.

  (7) Chủ tịch, Tổng Giám đốc các Tập đoàn, doanh nghiệp

  Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam, Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn, Công ty Lọc hóa dầu Nghi Sơn:

  - Chủ động xây dựng kế hoạch sản xuất, phương án kinh doanh, vận hành an toàn, ổn định, hiệu quả các nhà máy.

  - Bám sát tình hình thị trường xăng dầu trong và ngoài nước, chủ động xử lý kịp thời các tình huống phát sinh theo thẩm quyền, vượt thẩm quyền thì báo cáo cấp có thẩm quyền, bảo đảm cung ứng đủ xăng dầu cho thị trường theo kế hoạch được cấp có thẩm quyền phê duyệt và quy định của pháp luật.

  (8) Hiệp hội xăng dầu Việt Nam

  - Tăng cường công tác thông tin diễn biến tình hình thị trường xăng dầu thế giới đến các hội viên, bảo đảm các thông tin chính xác, kịp thời, chính xác góp phần tạo cơ sở định hướng cho hoạt động kinh doanh của các thương nhân kinh doanh xăng dầu.

  - Quán triệt các hội viên nghiêm túc thực hiện đầy đủ quyền, nghĩa vụ, trách nhiệm, đạo đức kinh doanh của các thương nhân. Đặc biệt là việc thực hiện nghiêm túc, đầy đủ, đúng thời hạn quy định về HĐĐT kết nối với cơ quan thuế đối với hoạt động kinh doanh xăng dầu theo đúng chỉ đạo.

  (9) Văn phòng Chính phủ 

  Theo đó, Văn phòng Chính phủ có trách nhiệm theo dõi, đôn đốc theo chức năng, nhiệm vụ được giao. Đồng thời, kịp thời báo cáo Thủ tướng các vấn đề phát sinh vượt thẩm quyền.

   
  485 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận