Công dân nam đã lấy vợ, có con thì có phải đi NVQS vào năm 2024?

Chủ đề   RSS   
 • #606022 11/10/2023

  nguyenhoaibao12061999
  Top 25
  Dân Luật bậc 1

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:03/08/2022
  Tổng số bài viết (2261)
  Số điểm: 78451
  Cảm ơn: 100
  Được cảm ơn 2004 lần
  ContentAdministrators
  SMod

  Công dân nam đã lấy vợ, có con thì có phải đi NVQS vào năm 2024?

  Hằng năm Bộ Quốc phòng đều kêu gọi công dân nhập ngũ trong độ tuổi phục vụ, ngoại trừ các trường hợp được miễn và tạm gọi nhập ngũ. Vậy, trường hợp công dân nam đã lấy vợ, có con còn nhỏ thì có phải đi NVQS vào năm 2024 không?
   
  cong-dan-nam-da-lay-vo-co-con-thi-co-phai-di-nvqs-vao-nam-2024?
   
  1. Độ tuổi, tiêu chuẩn tham gia NVQS năm 2024
   
  - Căn cứ Điều 30 Luật Nghĩa vụ quân sự 2015 quy định công dân đủ 18 tuổi được gọi nhập ngũ, độ tuổi gọi nhập ngũ trong thời bình từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi. Công dân được đào tạo trình độ cao đẳng, đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ thì độ tuổi gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi.
   
  - Tiêu chuẩn tham gia nghĩa vụ quân sự của công dân, ngoài điều kiện về độ tuổi như trên, cần phải đáp ứng 04 yêu cầu tại Điều 31 Luật Nghĩa vụ quân sự 2015  như sau:
   
  + Có lý lịch rõ ràng.
   
  + Chấp hành nghiêm đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.
   
  + Có đủ sức khỏe để phục vụ tại ngũ.
   
  Quy định về sức khỏe căn cứ Thông tư liên tịch số 16/2016/TTLT-BYT-BQP, người tham gia phải có sức khỏe loại 1, 2,3. Riêng những công dân có sức khỏe loại 3 bị cận thị 1,5 điop trở lên, viễn thị ở các mức độ, bị nghiện ma túy, nhiễm HIV, AIDS cũng sẽ không được gọi nhập ngũ.
   
  + Có trình độ văn hóa phù hợp.
   
  + Công dân có trình độ văn hóa từ lớp 8 trở lên mới được gọi nhập ngũ. Riêng những địa phương khó đảm bảo đủ chỉ tiêu giao quân thì được tuyển chọn công dân trình độ lớp 7.
   
  2. Các trường hợp nam công dân hợp miễn NVQSnăm 2024 
   
  Căn cứ khoản 2 Điều 41 Luật Nghĩa vụ quân sự 2015 quy định các trường hợp được miễn NVQS bao gồm:
   
  - Con của liệt sĩ, con của thương binh hạng một;
   
  - Một anh hoặc một em trai của liệt sĩ;
   
  - Một con của thương binh hạng hai; một con của bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên; một con của người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 81 % trở lên;
   
  - Người làm công tác cơ yếu không phải là quân nhân, Công an nhân dân;
   
  - Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật từ 24 tháng trở lên.
   
  Lưu ý:
   
  * Công dân thuộc diện tạm hoãn gọi nhập ngũ nếu không còn lý do tạm hoãn thì được gọi nhập ngũ.
   
  * Công dân thuộc diện được tạm hoãn gọi nhập ngũ hoặc được miễn gọi nhập ngũ, nếu tình nguyện thì được xem xét tuyển chọn và gọi nhập ngũ.
   
  * Danh sách công dân thuộc diện được tạm hoãn gọi nhập ngũ và miễn gọi nhập ngũ phải được niêm yết công khai tại trụ sở UBND cấp xã, cơ quan, tổ chức trong thời hạn 20 ngày kể từ ngày Chủ tịch UBND cấp huyện ký Quyết định.
   
  3. Các trường hợp nam công dân tạm hoãn NVQS năm 2024 
   
  Căn cứ khoản 1 Điều 41 Luật Nghĩa vụ quân sự 2015 quy định các trường hợp nam công dân được tạm hoãn NVQS bao gồm:
   
  - Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe;
   
  - Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận;
   
  - Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%;
   
  - Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân;
   
  - Người thuộc diện di dân, giãn dân trong 03 năm đầu đến các xã đặc biệt khó khăn theo dự án phát triển kinh tế - xã hội của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định;
   
  - Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật;
   
  - Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo.
   
  -  Dân quân thường trực (dân quân tự vệ).
   
  Như vậy, từ các quy định trên thì không có quy định nào cho phép công dân trong độ tuổi nhập ngũ NVQS có vợ, có con được miễn nhập ngũ cả. Việc kết hôn không thuộc trường hợp được miễn NVQS, do đó công dân có lệnh nhập ngũ thì phải thực hiện theo quy định. 
   
  3738 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn nguyenhoaibao12061999 vì bài viết hữu ích
  admin (09/11/2023)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận