Công dân nam cao quá có được đi nghĩa vụ quân sự không?

Chủ đề   RSS   
 • #605311 08/09/2023

  katkumhat
  Top 75
  Lớp 4

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:31/08/2020
  Tổng số bài viết (769)
  Số điểm: 5160
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 83 lần


  Công dân nam cao quá có được đi nghĩa vụ quân sự không?

  Chiều cao trung bình của nam giới Việt Nam không phải là cao, nằm trong top quốc gia dân số có chiều cao thấp. Tuy nhiên, vẫn có nhiều công dân nam có chiều cao vượt trội. Vậy, công dân nam cao quá có được đi nghĩa vụ quân sự không cũng là thắc mắc của không ít người.

  1. Công dân nam cao quá có được đi nghĩa vụ quân sự không?

  Công dân được gọi nhập ngũ tham gia nghĩa vụ quân sự phải có sức khỏe tốt, mà theo quy định thì chỉ tuyển chọn những công dân có sức khỏe loại 1, 2, 3 nhập ngũ theo tiêu chuẩn phân loại sức khỏe tại Thông tư liên tịch 16/2016/TTLT-BYT-BQP.

  Căn cứ theo Bảng số 1 Phụ lục 1 Phân loại sức khỏe theo thể lực và bệnh tật ban hành kèm theo Thông tư liên tịch 16/2016/TTLT-BYT-BQP thì đối với nam cao từ 1m57 trở lên nếu cân nặng từ 43 kg và số đo vòng ngực từ 75 cm trở lên thì sẽ có sức khỏe loại 3 trở lên, đảm bảo điều kiện về thể lực để đi nghĩa vụ quân sự.

  Tuy nhiên, cũng có quy định các trường hợp quá béo hoặc quá gầy sẽ xem xét đến chỉ số BMI. Chỉ xét đến chỉ số BMI khi có sự mất cân đối với về chiều cao và cân nặng (quá béo hoặc quá gầy) khi đã đạt từ sức khỏe loại 3 trở lên.

  Chỉ số BMI (Body Mass Index) là chỉ số khối cơ thể đánh giá mối tương quan giữa chiều cao và cân nặng:

  BMI = Cân nặng (kg) : [Chiều cao (m)] ^ 2

  Chỉ số BMI được xem xét trong trường hợp đủ tiêu chuẩn về thể lực, nhưng có sự mất cân đối giữa chiều cao và cân nặng: không nhận những trường hợp có chỉ số BMI ≥ 30.

  Theo công thức tính BMI và điều kiện chỉ số BMI ≥ 30 thì việc quá cao không phải là vấn đề, vấn đề phụ thuộc vào cân nặng của công dân nam đó, trong trường hợp thừa cân thì mới có khả năng không được đi nghĩa vụ quân sự. Cho nên, công dân nam cao từ 1m57 trở lên thì đã đảm bảo điều kiện về chiều cao để có thể tham gia nghĩa vụ quân sự.

  cao-qua-co-duoc-di-nghia-vu-quan-su

  2. Tiêu chuẩn tuyển quân đi nghĩa vụ quân sự hiện nay là thế nào?

  Tiêu chuẩn tuyển quân tham gia nghĩa vụ quân sự hiện nay thực hiện theo quy định tại Điều 4 Thông tư 148/2018/TT-BQP, cụ thể công dân cần đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn sau thì mới đủ điều kiện tiêu chuẩn nhập ngũ:

  Về Tuổi đời:

  - Công dân từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi.

  - Công dân nam được đào tạo trình độ cao đẳng, đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo thì tuyển chọn và gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi.

  Về Chính trị:

  - Thực hiện theo Thông tư liên tịch 50/2016/TTLT-BQP-BCA của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng - Bộ trưởng Bộ Công an quy định tiêu chuẩn chính trị tuyển chọn công dân vào phục vụ trong Quân đội nhân dân Việt Nam.

  - Đối với các cơ quan, đơn vị và vị trí trọng yếu cơ mật trong Quân đội; lực lượng Tiêu binh, Nghi lễ; lực lượng Vệ binh và Kiểm soát quân sự chuyên nghiệp thực hiện tuyển chọn theo quy định của Bộ Quốc phòng.

  Về Sức khỏe:

  - Tuyển chọn những công dân có sức khỏe loại 1, 2, 3 theo quy định tại Thông tư liên tịch 16/2016/TTLT-BYT-BQP của Bộ trưởng Bộ Y tế - Bộ trưởng Bộ Quốc phòng quy định việc khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự.

  - Đối với các cơ quan, đơn vị, vị trí quy định tại Điểm b, Khoản 2 Điều này, thực hiện tuyển chọn bảo đảm tiêu chuẩn riêng theo quy định của Bộ Quốc phòng.

  - Không gọi nhập ngũ vào Quân đội những công dân có sức khỏe loại 3 tật khúc xạ về mắt (cận thị 1,5 diop trở lên, viễn thị các mức độ); nghiện ma túy, nhiễm HlV, AIDS.

  Về Trình độ văn hóa:

  - Tuyển chọn và gọi nhập ngũ những công dân có trình độ văn hóa lớp 8 trở lên, lấy từ cao xuống thấp. Những địa phương có khó khăn không đảm bảo đủ chỉ tiêu giao quân thì báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định được tuyển chọn số công dân có trình độ văn hóa lớp 7.

  - Các xã thuộc vùng sâu, vùng xa, vùng điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật; đồng bào dân tộc thiểu số dưới 10.000 người thì được tuyển không quá 25% công dân có trình độ văn hóa cấp tiểu học, còn lại là trung học cơ sở trở lên.

   
  173 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận