Công chứng hợp đồng mua bán đất

Chủ đề   RSS   
 • #488033 27/03/2018

  giangmoom
  Top 500
  Female
  Lớp 5

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:10/05/2017
  Tổng số bài viết (345)
  Số điểm: 6481
  Cảm ơn: 212
  Được cảm ơn 136 lần


  Công chứng hợp đồng mua bán đất

  Cả nhà xem giúp mình trường hợp sau và cho mình một vài ý kiến nhé
   
  "Nhà Bác tôi có 2 vợ chồng Bác và 3 người con. 2 Bác đã lớn tuổi ( ông 86, bà 66) và có một căn nhà lớn chỉ có 2 ông bà ở. Bác gái thì muốn bán căn nhà đó để mua 1 căn nhà nhỏ 2 vợ chồng ở rồi sau đó cho căn nhà nhỏ đó cho người con út. Còn số tiền còn lại thì để lại 1 phần dưỡng già, 1 phần lớn thì cho người con thứ nhất mua nhà ổ định cuộc sống. Người con thứ 2 đồng ý không nhận đồng nào từ số tiền bán nhà đó. Nhưng Bác trai lại không chịu bán nhà mà nói là chừng nào chết thì mới cho bán.
   
  Tôi có 2 câu hỏi:
   
  1. Nếu giả sử bán được nhà thì có cần làm hợp đồng công chứng hay ghi nhớ gì đó về việc chia tài sản căn nhà hay không? ( cách chia như kể trên - để tránh các mâu thuẫn phát sinh sau này ( nếu có) giữa các người con sau khi 2 bác mất)
  2. Căn nhà là do 2 vợ chồng bác tôi đứng tên thì khi bán phải được Bác trai đồng ý, vậy nếu như thuyết phục được bác trai thì có cần chờ đến khi làm thủ tục bán nhà thì mới nhờ công chứng tại nhà đến làm thủ tục hay khi đồng ý thì nhờ làm công chứng" đồng ý bán nhà" rồi sau đó khi bán thì bác gái ký tên bán thôi được không? Nếu được thì hình thức làm chi tiết như thế nào? Nhờ các anh chị tư vấn cụ thể hơn về vấn đề này. ( có cần 3 người con ký tên đồng ý bán không?)"
   
   
  2323 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #488108   28/03/2018

  yenlinh2010
  yenlinh2010
  Top 500
  Female
  Lớp 1

  Thái Bình, Việt Nam
  Tham gia:12/04/2017
  Tổng số bài viết (309)
  Số điểm: 2473
  Cảm ơn: 30
  Được cảm ơn 56 lần


  Trong câu hỏi của bạn, thì sau khi 2 bác của bạn bán căn nhà và mua một căn nhà khác muốn cho người con út để ở để tránh tranh chấp về sau tôi nghĩ hai bác của bạn nên lập di chúc có công chứng với nguyện vọng là để toàn bộ căn nhà mới mua cho người con út.

  Đối với câu hỏi thứ hai của bạn thì việc mua bán nhà đất thì trong trường hợp này bắt buộc phải công chứng được quy định tại khoản 3 điều 167 luật đất đai 2013 quy định “Hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất phải được công chứng hoặc chứng thực, trừ trường hợp kinh doanh bất động sản quy định tại điểm b khoản này”

  Thứ ba việc ký kết hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà phải có chứ ký của bên bán về bên mua đồng thời có sự chứng kiến của công chứng viên nên không thể yêu cầu công chứng, chứng nhận việc ký bán của người bác trai bạn được. Vì bác bạn tuổi già sức yếu nên có  thể nhờ dịch vụ công chứng hợp đồng vấn đề này được quy định tại khoản 2 điều 44 Luật công chứng 2014 “Việc công chứng có thể được thực hiện ngoài trụ sở của tổ chức hành nghề công chứng trong trường hợp người yêu cầu công chứng là người già yếu, không thể đi lại được, người đang bị tạm giữ, tạm giam, đang thi hành án phạt tù hoặc có lý do chính đáng khác không thể đến trụ sở của tổ chức hành nghề công chứng”

  Thứ tư vì nhà đất chỉ có hai bác bạn đứng tên nên khi bán không cần sự đồng ý của các con, tài sản này là tài sản chung của hai vợ chồng chứ không phải tài sản hộ gia đình.

   

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn yenlinh2010 vì bài viết hữu ích
  giangmoom (28/03/2018)