Công chứng giấy tờ!

Chủ đề   RSS   
 • #277875 26/07/2013

  hr0m1995

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:26/07/2013
  Tổng số bài viết (4)
  Số điểm: 65
  Cảm ơn: 5
  Được cảm ơn 2 lần


  Công chứng giấy tờ!

  Xin chào Luật sư!

  Hiện tại con đang ở TP.HCM nhưng hộ khẩu vẫn còn ở Cà Mau.

  Con cần công chứng 1 số giấy tờ

  Luật sư cho con hỏi, con có phải đem giấy tờ về Cà Mau để công chứng hay không? Nếu không thì con có thể công chứng ở đâu?

  Mong câu trả lời của Luật sư!

   
  187086 | Báo quản trị |  
  2 thành viên cảm ơn hr0m1995 vì bài viết hữu ích
  sunshine19 (10/01/2019) duongduongcute (25/09/2018)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

2 Trang <12
Thảo luận
 • #550304   28/06/2020

  lananh8998
  lananh8998
  Top 150
  Female
  Lớp 2

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:20/11/2019
  Tổng số bài viết (512)
  Số điểm: 3375
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 72 lần


  Về vấn đề công chứng giấy tờ cụ thể là giấy khai sinh, chứng minh nhân dân, sơ yếu lý lịch bạn đưa ra, theo quan điểm cá nhân của mình thì việc bạn muốn sao y bản chính giấy khai sinh, chứng minh nhân dân thì bạn có thể tới văn phòng công chứng bất kỳ hoặc UBND phường/xã để được công chứng/chứng thực. Với sơ yếu lý lịch thì bạn cần về nơi bạn có hộ khẩu thường trú hoặc tạm trú để xin xác nhận.

   
  Báo quản trị |  
 • #550325   29/06/2020

   

  Theo quy định hiệm hành về cấp bản sao từ sổ gốc, chứng thực bản sao từ bản chính, chứng thực chữ ký và chứng thực hợp đồng, giao dịch có hiệu lực thì xác nhận sơ yếu lý lịch chỉ là xác nhận chữ ký của người yêu cầu, do đó, khi xác nhận sơ yếu lý lịch không cần phải về nơi đăng ký hộ khẩu thường trú mà có thể ra UBND gần nhất.

   
  Báo quản trị |  
 • #550349   29/06/2020

  anthuylaw
  anthuylaw
  Top 50
  Female
  Lớp 9

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:29/04/2017
  Tổng số bài viết (1322)
  Số điểm: 11747
  Cảm ơn: 252
  Được cảm ơn 272 lần


  Công chứng là việc công chứng viên của một tổ chức hành nghề công chứng chứng nhận tính xác thực, hợp pháp của hợp đồng, giao dịch dân sự khác bằng văn bản (sau đây gọi là hợp đồng, giao dịch), tính chính xác, hợp pháp, không trái đạo đức xã hội của bản dịch giấy tờ, văn bản từ tiếng Việt sang tiếng nước ngoài hoặc từ tiếng nước ngoài sang tiếng Việt (sau đây gọi là bản dịch) mà theo quy định của pháp luật phải công chứng hoặc cá nhân, tổ chức tự nguyện yêu cầu công chứng.
   
  Cũng theo Luật Công chứng thì bạn có thể đến văn phòng công chứng hoặc phòng công chứng tại bất kỳ địa bàn nào để thực hiện thủ tục. Do đó, bạn có thể thực hiện tại Tp.HCM mà không cần phải về Cà Mau.

  Không có gì là không thể.

   
  Báo quản trị |  
 • #559510   30/09/2020

  danluan123
  danluan123
  Top 150
  Male
  Lớp 2

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:14/07/2020
  Tổng số bài viết (578)
  Số điểm: 3820
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 28 lần


  Có thể hiểu chứng thực bản sao từ bản chính các giấy tờ, văn bản do cơ quan, tổ chức có thẩm quyền của Việt Nam; cơ quan, tổ chức có thẩm quyền của nước ngoài; cơ quan, tổ chức có thẩm quyền của Việt Nam liên kết với cơ quan, tổ chức có thẩm quyền của nước ngoài cấp hoặc chứng nhận và việc bạn công chứng, chứng thực ở đâu cũng được, miễn là có bản gốc

   
  Báo quản trị |  
 • #567474   31/01/2021

  danluan123
  danluan123
  Top 150
  Male
  Lớp 2

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:14/07/2020
  Tổng số bài viết (578)
  Số điểm: 3820
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 28 lần


  Theo thông tin mà bạn cung cấp thì có thể làm thủ tục công chứng tại Văn phòng công chứng tại HCM, ở đó công chứng viên của một tổ chức hành nghề công chứng chứng nhận tính xác thực, hợp pháp của hợp đồng, giao dịch dân sự khác bằng văn bản (sau đây gọi là hợp đồng, giao dịch)
   
  Tính chính xác, hợp pháp, không trái đạo đức xã hội của bản dịch giấy tờ, văn bản từ tiếng Việt sang tiếng nước ngoài hoặc từ tiếng nước ngoài sang tiếng Việt (sau đây gọi là bản dịch) mà theo quy định của pháp luật phải công chứng hoặc cá nhân, tổ chức tự nguyện yêu cầu công chứng (Điều 2 Luật Công chứng 2014)
   
  Hoặc bạn có thể chứng thực tại UBND xã, phường về những giấy tờ của mình ở đó họ sẽ chứng thực bản sao từ bản chính các giấy tờ, văn bản do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp hoặc chứng nhận; Chứng thực chữ ký trong các giấy tờ, văn bản, trừ việc chứng thực chữ ký người dịch; Chứng thực hợp đồng, giao dịch liên quan đến tài sản là động sản…(Điều 5 Nghị định 23/2015/NĐ-CP)
   
  Ngoài ra, bạn có thể đến Phòng Tư pháp quận ở HCM để chứng thực, ở đó chứng thực bản sao từ bản chính các giấy tờ, văn bản do cơ quan, tổ chức có thẩm quyền của Việt Nam; cơ quan, tổ chức có thẩm quyền của nước ngoài;
   
  Cơ quan, tổ chức có thẩm quyền của Việt Nam liên kết với cơ quan, tổ chức có thẩm quyền của nước ngoài cấp hoặc chứng nhận; Chứng thực chữ ký trong các giấy tờ, văn bản; Chứng thực chữ ký của người dịch trong các giấy tờ, văn bản từ tiếng nước ngoài sang tiếng Việt, từ tiếng Việt sang tiếng nước ngoài. (Điều 5 Nghị định 23/2015/NĐ-CP)
   
  Báo quản trị |  
 • #568471   28/02/2021

   

  Theo thông tin bạn cung cấp bạn muốn biết rõ cơ quan có thẩm quyền công chứng (chứng thực) giấy tờ.

  Theo quy định của Luật Công chứng 2014Nghị định 23/2015/NĐ-CP thì bạn có thể thực hiện công chứng, chứng thực các loại giấy tờ tại tổ chứng công chứng hoặc Cơ quan nhà nước có thẩm quyền như ở UBND các cấp nơi tiếp nhận việc công chứng chứng thực.

  Lưu ý: Trường hợp bạn muốn chứng thực sơ yếu lý lịch thì bạn cần thực hiện ở UBND cấp có thẩm quyền ở quê mình, nếu bạn không có đăng ký tạm trú ở Tp. HCM.

  Trường hợp nếu bạn có sổ tạm trú ở Tp thì bạn chỉ cần mang sổ tam trú, cùng với giấy chứng minh nhân dân, sơ yếu lý lịch ra UBND phường (bất cứ phường nào) thuộc quận bân đang tam trú thì có thể thực hiện được chứng thực sơ yếu lý lịch bạn nhé.

  Về thủ tục công chứng, chứng thực ở các cơ quan, tổ chức có thẩm quyền cũng khá giống nhau. Chỉ cần bạn chuẩn bị đủ hồ sơ, giấy tờ cần công chứng mang ra, thực hiện theo hướng dẫn tại đó thôi.

  Về mức phí thực hiện ở hai nơi này khác nhau. Theo thực tế thì mức phí ở cơ quan nhà nước sẽ giá hạt dẻ hơn tổ chức công chứng.

   

   
  Báo quản trị |  
 • #572733   26/06/2021

  hongphuongtg98
  hongphuongtg98
  Top 100
  Lớp 3

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:11/08/2020
  Tổng số bài viết (683)
  Số điểm: 4300
  Cảm ơn: 6
  Được cảm ơn 112 lần


  Đối với trường hợp của bạn, bạn muốn chứng thực giấy khai sinh, CMND, sơ yếu lí lịch thì có thể tới tổ chức hành nghề công chứng tại Hồ Chí Minh như văn phòng công chứng hoặc phòng công chứng đều được. Lưu ý phải có bản gốc kèm theo bản chụp để đối chiếu bạn nhé

   
  Báo quản trị |  
 • #572932   29/06/2021

  nhmylinh97
  nhmylinh97
  Top 150
  Female
  Lớp 2

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:24/10/2019
  Tổng số bài viết (528)
  Số điểm: 3105
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 26 lần


  Căn cứ tại Điều 5, Nghị định 23/2015/NĐ-CP quy định về thẩm quyền và trách nhiệm chứng thực:

  Điều 5. Thẩm quyền và trách nhiệm chứng thực:
  1. Phòng Tư pháp huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh (sau đây gọi chung là Phòng Tư pháp) có thẩm quyền và trách nhiệm:

  a) Chứng thực bản sao từ bản chính các giấy tờ, văn bản do cơ quan, tổ chức có thẩm quyền của Việt Nam; cơ quan, tổ chức có thẩm quyền của nước ngoài; cơ quan, tổ chức có thẩm quyền của Việt Nam liên kết với cơ quan, tổ chức có thẩm quyền của nước ngoài cấp hoặc chứng nhận;

  b) Chứng thực chữ ký trong các giấy tờ, văn bản;

  c) Chứng thực chữ ký của người dịch trong các giấy tờ, văn bản từ tiếng nước ngoài sang tiếng Việt, từ tiếng Việt sang tiếng nước ngoài;

  d) Chứng thực hợp đồng, giao dịch liên quan đến tài sản là động sản;

  đ) Chứng thực văn bản thỏa thuận phân chia di sản, văn bản khai nhận di sản mà di sản là động sản.

  Trưởng phòng, Phó Trưởng phòng Tư pháp thực hiện chứng thực các việc quy định tại Khoản này, ký chứng thực và đóng dấu của Phòng Tư pháp.

  2. Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn (sau đây gọi chung là Ủy ban nhân dân cấp xã) có thẩm quyền và trách nhiệm:

  a) Chứng thực bản sao từ bản chính các giấy tờ, văn bản do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp hoặc chứng nhận;

  b) Chứng thực chữ ký trong các giấy tờ, văn bản, trừ việc chứng thực chữ ký người dịch;

  c) Chứng thực hợp đồng, giao dịch liên quan đến tài sản là động sản;

  d) Chứng thực hợp đồng, giao dịch liên quan đến thực hiện các quyền của người sử dụng đất theo quy định của Luật Đất đai;

  đ) Chứng thực hợp đồng, giao dịch về nhà ở theo quy định của Luật Nhà ở;

  e) Chứng thực di chúc;

  g) Chứng thực văn bản từ chối nhận di sản;

  h) Chứng thực văn bản thỏa thuận phân chia di sản, văn bản khai nhận di sản mà di sản là tài sản quy định tại các Điểm c, d và đ Khoản này.

  Chủ tịch, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã thực hiện ký chứng thực và đóng dấu của Ủy ban nhân dân cấp xã.

  3. Cơ quan đại diện ngoại giao, Cơ quan đại diện lãnh sự và Cơ quan khác được ủy quyền thực hiện chức năng lãnh sự của Việt Nam ở nước ngoài (sau đây gọi chung là Cơ quan đại diện) có thẩm quyền và trách nhiệm chứng thực các việc quy định tại các Điểm a, b và c Khoản 1 Điều này. Viên chức ngoại giao, viên chức lãnh sự ký chứng thực và đóng dấu của Cơ quan đại diện.

  4. Công chứng viên có thẩm quyền và trách nhiệm chứng thực các việc quy định tại Điểm a Khoản 1, Điểm b Khoản 2 Điều này, ký chứng thực và đóng dấu của Phòng công chứng, Văn phòng công chứng (sau đây gọi chung là tổ chức hành nghề công chứng).

  5. Việc chứng thực bản sao từ bản chính, chứng thực chữ ký, chứng thực hợp đồng, giao dịch liên quan đến tài sản là động sản, chứng thực di chúc quy định tại Điều này không phụ thuộc vào nơi cư trú của người yêu cầu chứng thực.

  6. Việc chứng thực các hợp đồng, giao dịch liên quan đến quyền của người sử dụng đất được thực hiện tại Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất. Việc chứng thực các hợp đồng, giao dịch liên quan đến nhà ở được thực hiện tại Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có nhà.”

  Ngoài ra, cũng tại khoản 1, Điều 10, Nghị định 23/2015/NĐ-CP quy định về địa điểm chứng thực:

  “Điều 10. Địa điểm chứng thực
  1. Việc chứng thực được thực hiện tại trụ sở cơ quan, tổ chức có thẩm quyền chứng thực, trừ trường hợp chứng thực di chúc, chứng thực hợp đồng, giao dịch, chứng thực chữ ký mà người yêu cầu chứng thực thuộc diện già yếu, không thể đi lại được, đang bị tạm giữ, tạm giam, thi hành án phạt tù hoặc có lý do chính đáng khác.

  …”

  Do vậy, trong trường hợp của bạn cần công chứng giấy khai sinh, CMND, sơ yếu lý lịch thì bạn không nhất thiết phải đem giấy tờ về Cà Mau để công chứng. Bạn chỉ cần đem bản gốc và bản sao y đến các cơ quan có thẩm quyền chứng thực, gần nhất là UBND phường nơi bạn đang sinh sống để chứng thực bạn nhé.

   
  Báo quản trị |