Công chức nghỉ hết phép thì có được nghỉ không hưởng lương không?

Chủ đề   RSS   
 • #556253 30/08/2020

  chaugiang9897
  Top 200
  Female
  Lớp 1

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:06/12/2019
  Tổng số bài viết (386)
  Số điểm: 2516
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 54 lần


  Công chức nghỉ hết phép thì có được nghỉ không hưởng lương không?

  Trường hợp công chức nghỉ hết 12 ngày phép khi muốn nghỉ tiếp thì có thể thỏa thuận với đơn vị nghỉ không hưởng lương theo quy định tại Điều 116 Bộ luật Lao động 2012, cụ thể:

  “Điều 116. Nghỉ việc riêng, nghỉ không hưởng lương

  […]

  3. Ngoài quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này người lao động có thể thoả thuận với người sử dụng lao động để nghỉ không hưởng lương.”

  Theo đó, hiện tại pháp luật không quy định thời gian nghỉ không lương tối đa do đó, thời gian nghỉ không lương của người lao động phụ thuộc sự đồng ý của người sử dụng lao động.

  Ngoài ra, công chức có thể thỏa thuận với cấp trên trực tiếp quản lý mình để xin nghỉ không lương.

  Bên cạnh đó, căn cứ theo Khoản 4 Điều 42 Quyết định 595/QĐ-BHXH năm 2017 thì người lao động không làm việc và không hưởng tiền lương từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng thì không đóng bảo hiểm xã hội tháng đó. Thời gian này không được tính để hưởng bảo hiểm xã hội.

  Vì vậy, nếu công chức nghỉ không hưởng lương mà dẫn đến việc công chức không làm việc và không hưởng lương từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng thì cả đơn vị và công chưc này không cần phải đóng bảo hiểm của tháng đó và đơn vị phải thực hiện thủ tục báo giảm lao động. Ngược lại, nếu tính cả thời gian nghỉ không hưởng lương mà công chức không làm việc, không hưởng lương dưới 14 ngày làm việc trong tháng thì vẫn phải tham gia bảo hiểm và doanh nghiệp không cần thực hiện thêm thủ tục nào khác.

   
  889 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #598273   31/01/2023

  linhtrang123456
  linhtrang123456
  Top 50
  Lớp 10

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:02/12/2017
  Tổng số bài viết (2004)
  Số điểm: 14475
  Cảm ơn: 11
  Được cảm ơn 318 lần


  Công chức nghỉ hết phép thì có được nghỉ không hưởng lương không?

   
  "Điều 13. Quyền của cán bộ, công chức về nghỉ ngơi
   
  Cán bộ, công chức được nghỉ hàng năm, nghỉ lễ, nghỉ để giải quyết việc riêng theo quy định của pháp luật về lao động. Trường hợp do yêu cầu nhiệm vụ, cán bộ, công chức không sử dụng hoặc sử dụng không hết số ngày nghỉ hàng năm thì ngoài tiền lương còn được thanh toán thêm một khoản tiền bằng tiền lương cho những ngày không nghỉ."
   
  Như vậy, đối với công chức cũng sẽ áp dụng quy định của pháp luật lao động về thời gian nghỉ hàng năm, nghỉ lễ, nghỉ để giải quyết việc riêng. Đối với việc nghỉ không hưởng lương thì theo quy định của pháp luật lao động tại Bộ luật Lao động 2019 có nêu:
   
  "Điều 115. Nghỉ việc riêng, nghỉ không hưởng lương
   
  1. Người lao động được nghỉ việc riêng mà vẫn hưởng nguyên lương và phải thông báo với người sử dụng lao động trong trường hợp sau đây:
   
  ...
   
  2. Người lao động được nghỉ không hưởng lương 01 ngày và phải thông báo với người sử dụng lao động khi ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh, chị, em ruột chết; cha hoặc mẹ kết hôn; anh, chị, em ruột kết hôn.
   
  3. Ngoài quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này, người lao động có thể thỏa thuận với người sử dụng lao động để nghỉ không hưởng lương."
   
  Theo đó, việc nghỉ không hưởng lương của công chức thì sẽ thỏa thuận với người đứng đầu đơn vị. Trong trường hợp người đứng đầu đơn vị không chấp nhận thì sẽ không được nghỉ. Ở đây chỉ quy định về quyền thỏa thuận, nếu không đồng ý vẫn được.
   
  Báo quản trị |