Công chức là người dân tộc thiểu số thì sinh con thứ 3 có bị kỷ luật?

Chủ đề   RSS   
 • #598655 14/02/2023

  nguyenhoaibao12061999
  Top 25
  Dân Luật bậc 1

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:03/08/2022
  Tổng số bài viết (2261)
  Số điểm: 78451
  Cảm ơn: 100
  Được cảm ơn 2006 lần
  ContentAdministrators
  SMod

  Công chức là người dân tộc thiểu số thì sinh con thứ 3 có bị kỷ luật?

  Kỷ luật cán bộ, công chức sinh con thứ 3 trong gia đình là một phương pháp điều chỉnh kế hoạch hóa gia đình trong thời kỳ dân số gia tăng một cách nhanh chóng. 
   
  Qua đó, để vừa đảm bảo dân số vẫn đáp ứng nhu cầu lao động lẫn điều chỉnh phù hợp thì nhà nước có quy định cán bộ công chức không được sinh con thứ 3.
   
  Dù vậy, không thể lường trước hết được những vấn đề bất khả kháng dẫn đến gia đình bắt buộc phải sinh con thứ 3. Trong đó, công chức là người dân tộc thiểu số nhưng sinh con lần 3 thì có bị kỷ luật?
   
  cong-chuc-la-nguoi-dan-toc-thieu-so-thi-sinh-con-thu-3-co-bi-ky-luat?
   
  1. Công chức sẽ bị kỷ luật khi sinh con thứ 3?
   
  Căn cứ khoản 9 Điều 8 Nghị định 112/2020/NĐ-CP vi phạm quy định của pháp luật về: phòng, chống bạo lực gia đình; dân số, hôn nhân và gia đình; bình đẳng giới; an sinh xã hội; quy định khác của pháp luật liên quan đến cán bộ, công chức.
   
  Theo quy định về chính sách dân số thì để điều tiết vấn đề này Chính phủ đã ban hành quy định cán bộ, công chức mà mang thai con thứ 3 ngoài ý muốn mà không thuộc trường hợp miễn trừ trách nhiệm thì sẽ bị khiển trách.
   
  2. Trường hợp nào sinh con thứ 3 không bị kỷ luật?
   
  Cán bộ, công chức khi thuộc một trong các trường hợp sinh con thứ 3 được quy định tại Điều 2 Nghị định 20/2010/NĐ-CP (sửa đổi bởi Nghị định 18/2011/NĐ-CP) thì những trường hợp này không vi phạm quy định sinh một hoặc hai con:
   
  - Cặp vợ chồng sinh con thứ ba, nếu cả hai hoặc một trong hai người thuộc dân tộc có số dân dưới 10.000 người hoặc thuộc dân tộc có nguy cơ suy giảm số dân (tỷ lệ sinh nhỏ hơn hoặc bằng tỷ lệ chết) theo công bố chính thức của Bộ Kế hoạch và Đầu tư.
   
  - Cặp vợ chồng sinh con lần thứ nhất mà sinh ba con trở lên.
   
  - Cặp vợ chồng đã có một con đẻ, sinh lần thứ hai mà sinh hai con trở lên.
   
  - Cặp vợ chồng sinh lần thứ ba trở lên, nếu tại thời điểm sinh chỉ có một con đẻ còn sống, kể cả con đẻ đã cho làm con nuôi.
   
  - Cặp vợ chồng sinh con thứ ba, nếu đã có hai con đẻ nhưng một hoặc cả hai con bị dị tật hoặc mắc bệnh hiểm nghèo không mang tính di truyền, đã được Hội đồng Giám định y khoa cấp tỉnh hoặc cấp Trung ương xác nhận.
   
  - Cặp vợ chồng đã có con riêng (con đẻ):
   
  + Sinh một con hoặc hai con, nếu một trong hai người đã có con riêng (con đẻ).
   
  + Sinh một con hoặc hai con trở lên trong cùng một lần sinh, nếu cả hai người đã có con riêng (con đẻ). Quy định này không áp dụng cho trường hợp hai người đã từng có hai con chung trở lên và các con hiện đang còn sống.
   
  - Phụ nữ chưa kết hôn sinh một hoặc hai con trở lên trong cùng một lần sinh.
   
  Qua đó, nếu cán bộ, công chức không thuộc các trường hợp trên thì xem như là vi phạm quy định không được sinh con thứ 3 đối với cán bộ, công chức.
   
  3. Đảng viên sinh con thứ 3 có bị kỷ luật?
   
  Bên cạnh cán bộ, công chức bị kỷ luật nếu sinh con thứ 3 không thực hiện theo kế hoạch dân số thì về mặt Đảng viên khi vi phạm quy định chính sách dân số cần căn cứ theo Điều 52 Quy định 69/QĐ-TW năm 2022 như sau:
   
  (1) Đảng viên vi phạm một trong các trường hợp sau gây hậu quả ít nghiêm trọng thì kỷ luật bằng hình thức khiển trách:
   
  - Cản trở, cưỡng bức thực hiện kế hoạch hoá gia đình; tham gia các hoạt động xét nghiệm, chẩn đoán để xác định giới tính thai nhi trái quy định.
   
  -Vi phạm chính sách dân số.
   
  (2) Trường hợp vi phạm đã kỷ luật theo quy định trên mà tái phạm hoặc vi phạm lần đầu gây hậu quả nghiêm trọng hoặc vi phạm một trong các trường hợp sau thì kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo hoặc cách chức (nếu có chức vụ):
   
  - Tuyên truyền, phổ biến hoặc ban hành văn bản có nội dung trái với chính sách dân số, truyền thống đạo đức tốt đẹp của dân tộc.
   
  - Gian dối trong việc cho con đẻ hoặc nhận nuôi con nuôi mà thực chất là con đẻ nhằm sinh thêm con ngoài giá thú hoặc trái quy định.
   
  (3) Trường hợp vi phạm mục (1)(2) gây hậu quả rất nghiêm trọng thì kỷ luật bằng hình thức khai trừ.
   
  Như vậy, cán bộ, công chức là người dân tộc thiểu số theo quy định thì được phép sinh con thứ 3, tuy nhiên nếu xét về mặt Đảng thì Đảng viên sẽ bị khiển trách nếu sinh con thứ 3 và tái vi phạm nhiều lần có thể bị khai trừ khỏi Đảng.
   
  1116 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn nguyenhoaibao12061999 vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (14/02/2023)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #599303   27/02/2023

  Công chức là người dân tộc thiểu số thì sinh con thứ 3 có bị kỷ luật?

  Cảm ơn những thông tin hữu ích mà bạn đã chia sẻ! Nếu cán bộ, công chức là người dân tộc thiểu số theo quy định thì được phép sinh con thứ 3, tuy nhiên nếu xét về mặt Đảng thì Đảng viên sẽ bị khiển trách nếu sinh con thứ 3 và tái vi phạm nhiều lần có thể bị khai trừ khỏi Đảng.

   
  Báo quản trị |