Công chức bị tạm giam có được nhận lương và đóng bảo hiểm xã hội không?

Chủ đề   RSS   
 • #599254 27/02/2023

  Công chức bị tạm giam có được nhận lương và đóng bảo hiểm xã hội không?

  Công chức bị tạm giam thì có được nhận lương và đóng bảo hiểm xã hội hay không? Đây là thắc mắc thường gặp của các anh chị làm công tác kế toán, nhân sự trong cơ quan nhà nước. Mời mọi người cùng mình tìm hiểu vấn đề này qua các quy định sau đây:

  1. Đối với tiền lương:

  Hiện nay, chế độ tiền lương áp dụng đối với công chức bị tạm giam được thực hiện theo quy định tại Điều 41 Nghị định 112/2020/NĐ-CP, cụ thể như sau:

  Điều 41. Chế độ, chính sách đối với trường hợp đang trong thời gian bị tạm giữ, tạm giam, tạm đình chỉ công tác hoặc tạm đình chỉ chức vụ

  Cán bộ, công chức, viên chức đang trong thời gian bị tạm giữ, tạm giam, tạm đình chỉ công tác hoặc tạm đình chỉ chức vụ mà chưa bị xử lý kỷ luật thì áp dụng theo chế độ quy định như sau:

  1. Trong thời gian tạm giữ, tạm giam hoặc được cho tại ngoại nhưng áp dụng biện pháp cấm đi khỏi nơi cư trú mà không thể tiếp tục đi làm để phục vụ cho công tác điều tra, truy tố, xét xử hoặc tạm đình chỉ công tác mà chưa bị xem xét xử lý kỷ luật thì được hưởng 50% của mức lương hiện hưởng, cộng với phụ cấp chức vụ lãnh đạo, phụ cấp thâm niên vượt khung, phụ cấp thâm niên nghề và hệ số chênh lệch bảo lưu lương (nếu có).

  Trường hợp cán bộ, công chức, viên chức giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý bị tạm đình chỉ chức vụ thì không được hưởng phụ cấp chức vụ lãnh đạo, quản lý.

  2. Trường hợp cán bộ, công chức, viên chức không bị xử lý kỷ luật hoặc được kết luận là oan, sai thì được truy lĩnh 50% còn lại quy định tại khoản 1 Điều này.

  3. Trường hợp cán bộ, công chức, viên chức bị xử lý kỷ luật hoặc bị Tòa án tuyên là có tội thì không được truy lĩnh 50% còn lại quy định tại khoản 1 Điều này.”

  Như vậy, công chức bị tạm giam sẽ được chi trả 50% của mức lương hiện hưởng, cộng với phụ cấp chức vụ lãnh đạo, phụ cấp thâm niên vượt khung, phụ cấp thâm niên nghề và hệ số chênh lệch bảo lưu lương (nếu có). Trường hợp người đó bị tạm đình chỉ chức vụ thì không được hưởng phụ cấp chức vụ lãnh đạo, quản lý. Trường hợp người đó được kết luận là oan, sai thì được truy lĩnh 50% lương còn lại, trường hợp bị Tòa án tuyên là có tội thì không được truy lĩnh 50% lương còn lại.

  2. Đối với BHXH:

  Theo quy định tại khoản 7 Điều 42 Quyết định 595/QĐ-BHXH năm 2017 thì:

  Điều 42. Quản lý đối tượng

  [...]

  7. Người lao động mà bị tạm giam, tạm giữ hoặc tạm đình chỉ công tác để điều tra, xem xét kết luận có vi phạm hay không vi phạm pháp luật thì người lao động và đơn vị được tạm dừng đóng BHXH, BHTN, BHTNLĐ, BNN nhưng vẫn phải đóng BHYT hằng tháng bằng 4,5% của 50% mức tiền lương tháng mà người lao động được hưởng theo quy định của pháp luật. Sau thời gian tạm giam, tạm giữ hoặc tạm đình chỉ công tác nếu được cơ quan có thẩm quyền xác định bị oan, sai, không vi phạm pháp luật thì thực hiện việc đóng bù BHXH, BHTN, BHTNLĐ, BNN trên tiền lương tháng đóng BHXH bắt buộc và truy đóng BHYT trên số tiền lương được truy lĩnh, không tính lãi đối với số tiền truy đóng; trường hợp cơ quan có thẩm quyền xác định người lao động là có tội thì không thực hiện việc đóng bù BHXH, BHTN, BHTNLĐ, BNN và không phải truy đóng BHYT cho thời gian bị tạm giam.

  [...]”

  Như vậy, trong thời gian công chức bị tạm giam thì cơ quan được tạm dừng đóng BHXH, BHTN, BHTNLĐ, BNN nhưng vẫn phải đóng BHYT hằng tháng bằng 4,5% của 50% mức tiền lương tháng mà người đó được hưởng. Trường hợp người đó được kết luận là oan, sai thì thực hiện việc đóng bù BHXH, BHTN, BHTNLĐ, BNN trên tiền lương tháng đóng BHXH bắt buộc và truy đóng BHYT trên số tiền lương được truy lĩnh, không tính lãi đối với số tiền truy đóng; Trường hợp người đó bị Tòa án tuyên là có tội không thực hiện việc đóng bù BHXH, BHTN, BHTNLĐ, BNN và không phải truy đóng BHYT cho thời gian bị tạm giam.

  Mong nhận được nhiều ý kiến đóng góp từ mọi người.

   
  855 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #599771   28/02/2023

  lvkhngoc
  lvkhngoc
  Top 200
  Lớp 2

  Vietnam
  Tham gia:10/07/2022
  Tổng số bài viết (420)
  Số điểm: 3759
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 75 lần


  Công chức bị tạm giam có được nhận lương và đóng bảo hiểm xã hội không?

  Cám ơn thông tin chia sẻ hữu ích từ bài viết của tác giả. Qua nội dung trên có thể thấy khi công chức bị tạm giam sẽ có ảnh hưởng đến việc nhận lương và đóng bảo hiểm xã hội. Công chức bị tạm giam sẽ được chi trả 50% của mức lương hiện hưởng cùng với các khoản phụ cấp và được tạm dừng đóng BHXH, BHTN, BHTNLĐ, BNN.

   

   
  Báo quản trị |