Công an xã được quyền dừng xe và xử phạt giao thông khi nào?

Chủ đề   RSS   
 • #530356 04/10/2019

  Linhngo99
  Top 500
  Female


  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:13/09/2019
  Tổng số bài viết (195)
  Số điểm: 1803
  Cảm ơn: 29
  Được cảm ơn 228 lần


  Công an xã được quyền dừng xe và xử phạt giao thông khi nào?

  Thông thường, việc dừng xe và xử phạt người vi phạm khi tham gia giao thông đường bộ là cảnh sát giao thông (thường dễ nhận dạng nhất và được người dân hay gọi là “chú công an mặc áo vàng”). Vậy, có khi nào các bạn gặp trường hợp các chú công an xã buộc bạn dừng xe và yêu cầu xử phạt chưa?

  Lúc trước ở quê mình đã từng bị và đã làm theo những gì công an xã yêu cầu, mặc dù cứ nghĩ “ủa! công an xã có quyền xử phạt mình ư”. Nay học luật về rồi mới biết, đúng là công an xã có quyền đó thiệt, nhưng thực hiện ở trường hợp và trong một giới hạn nhất định.

  Sau đây, mình sẽ chỉ ra các trường hợp mà công an xã sẽ có quyền được yêu cầu dừng xe và xử phạt qua hai điểm mình lưu ý dưới đây, mình vừa giúp mình có thêm kiến thức và cho những bạn quan tâm mình cùng biết nhé.

  Theo quy định Nghị định 27/2010/NĐ-CP của chính phủ về việc “huy động các lực lượng cảnh sát khác và công an xã phối hợp với cảnh sát giao thông đường bộ tham gia tuần tra, kiểm soát trật tự, an toàn giao thông đường bộ trong trường hợp cần thiết”. Nghị định được được hướng dẫn bởi Thông tư 47/2011/TT-BCA của Bộ công an ban hành ngày 02/07/2011.

  Mình lưu ý hai điểm sau:

  1. Theo quy định thì lực lượng công an xã chỉ được tham gia tuần tra, kiểm soát trật tự, an toàn giao thông đường bộ khi có quyết định bằng văn bản của người có thẩm quyền.

   Căn cứ khoản 1 Điều 3 Nghị đinh số 27/2010/NĐ-CP quy định như sau:

  “1. Việc huy động các lực lượng Cảnh sát khác và Công an xã phối hợp với Cảnh sát giao thông đường bộ tham gia tuần tra, kiểm soát trật tự, an toàn giao thông đường bộ chỉ thực hiện trong những trường hợp cần thiết quy định tại Điều 4 Nghị định này và do người có thẩm quyền quy định tại Điều 5 Nghị định này quyết định bằng văn bản.

  2. Mọi hoạt động trong khi tham gia, phối hợp tuần tra, kiểm soát trật tự, an toàn giao thông đường bộ phải thực hiện theo quy định của Nghị định này và các quy định khác của pháp luật có liên quan; việc tuần tra, kiểm soát trật tự, an toàn giao thông phải thực hiện theo đúng địa bàn, tuyến đường, thời gian quy định trong văn bản huy động của cơ quan, người có thẩm quyền”.

  Như vậy, theo quy định trên thì lực lượng công an xã chỉ tham gia thực hiện quyền xử phạt giao thông khi có Quyết định hoặc Kế hoạch huy động của người có thẩm quyền,

  Người có thẩm quyền ở đây là: Bộ trưởng Bộ Công an; Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự, an toàn xã hội; Giám đốc Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; Trưởng Công an quận, huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh. (Theo quy định tại Điều 5 Nghị định 27/2010/NĐ-CP).

  Lúc này nếu bạn bị công an xã dừng xe bạn hoàn toàn có quyền yêu cầu các lực lượng này xuất trình văn bản huy động để chứng minh thẩm quyền của mình.

  Trường hợp: Nếu không có một trong hai loại văn bản trên mà lực lượng công an xã và cảnh sát khác, mà công an xã tự ý thực hiện dừng phương tiện để xử phạt là không đúng với quy định của pháp luật.

  2. Công an xã không có quyền dừng phương tiện để kiểm tra hành chính.

  Căn cứ theo Khoản 4 Điều 7 Thông tư 47/2011/TT-BCA quy định về “nhiệm vụ của lực lượng cảnh sát khác và công an xã” thì lực lượng công an xã chỉ được thực hiện xử lý vi phạm về an toàn giao thông trong các trường hợp sau:

  - Chỉ đươc dừng phương tiện để xử lý các hành vi vi phạm trật tự an toàn giao thông như: điều khiển xe mô tô, xe gắn máy không đội mũ bảo hiểm, chở quá số người quy định, chở hàng hóa cồng kềnh; đỗ xe ở lòng đường trái quy định; điều khiển phương tiện phóng nhanh, lạng lách, đánh võng, tháo ống xả, không có gương chiếu hậu hoặc chưa đủ tuổi điều khiển phương tiện theo quy định của pháp luât... mà không được dừng phương tiện để kiểm tra hành chính.

  - Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ phát hiện vi phạm hành chính vượt quá thẩm quyền thì phải lập biên bản vi phạm hành chính và báo cáo cấp có thẩm quyền giải quyết.

  Vậy, không phải trường hợp nào việc công an xã yêu cầu dừng xe và xử phạt là đúng đâu nhé, thường ở quê mình sẽ gặp trường hợp này nhiều hơn. Nên sau này lỡ có gặp phải bạn cứ mạnh dạn yêu cầu công an xã xuất trình giấy tờ chứng minh có thẩm quyền nhé.

  Cập nhật bởi Linhngo99 ngày 04/10/2019 01:33:12 CH
   
  3269 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn Linhngo99 vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (07/10/2019)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #530372   04/10/2019

  Cám ơn thông tin hữu ích của bạn, mỗi lần bị tuýt còi thổi phạt là mặt mình đã tái mét lên rồi, chỉ biết cuống lên thôi chứ cũng không để ý, nhưng mình thấy cũng đa phần là do mình phạm lỗi nên công an mới tuýt còi kiểm tra chứ chưa gặp trường hợp người ta tự dưng thổi còi kiểm tra.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn ntma vì bài viết hữu ích
  Linhngo99 (05/10/2019)