Công an hướng dẫn phòng chống các thủ đoạn mới của trộm cắp xe máy

Chủ đề   RSS   
 • #604344 28/07/2023

  nguyenhoaibao12061999
  Top 25
  Dân Luật bậc 1

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:03/08/2022
  Tổng số bài viết (2261)
  Số điểm: 78451
  Cảm ơn: 100
  Được cảm ơn 2004 lần
  ContentAdministrators
  SMod

  Công an hướng dẫn phòng chống các thủ đoạn mới của trộm cắp xe máy

  Trộm, cắp xe máy tại Việt Nam là thực trạng xấu không chỉ xuất hiện gần đây mà đã có từ rất lâu, đặc biệt là các thành phố lớn một khi đã mất cắp thì cơ quan công an rất khó để lấy lại cho bị hại.
   
  Thì chiều ngày 13/7/2023, Công an quận Hà Đông (Hà Nội) cho biết, thời gian vừa qua trên địa bàn quận tình hình tội phạm trộm cắp xe máy có diễn biến phức tạp, chiều hướng gia tăng và chiếm tỷ lệ cao trong số vụ việc liên quan đến trật tự xã hội.
   
  cong-an-huong-dan-phong-chong-cac-thu-doan-moi-cua-trom-cap-xe-may
   
  Trước tình hình tội phạm trộm cắp xe máy có diễn biến phức tạp, cơ quan công an chỉ rõ những thủ đoạn của các đối tượng, đồng thời khuyến cáo người dân nâng cao cảnh giác, thực hiện các biện pháp phòng ngừa.
   
  Các thủ đoạn trộm cắp xe máy mới xuất hiện gần đây
   
  Phương thức, thủ đoạn của các đối tượng ngày càng tinh vi, manh động, liều lĩnh, mang tính tổ chức... gây hoang mang trong quần chúng nhân dân, làm ảnh hưởng xấu đến an ninh trật tự. Cụ thể, một số hành vi phạm tội như sau:
   
  - Thứ nhất là các đối tượng theo dõi, nắm bắt thời điểm, lợi dụng sơ hở của người quản lý xe như để xe máy trước cửa nhà, sân, các cửa hàng, cơ sở kinh doanh nơi công cộng, nơi khuất tầm nhìn...
   
  - Thứ hai là những gia đình có nhiều xe máy để ở tầng 1, ban đêm đối tượng phá khóa cửa, lợi dụng việc trên các đối tượng đột nhập để trộm cắp xe máy và các tài sản khác.  
   
  - Thứ ba các đối tượng trộm cắp đi bộ, đi xe máy cũ nát đến các bãi trông giữ xe lấy vé, làm giả vé gửi xe, đánh tráo, ghi thêm, xóa bớt vào vé xe, trên thân xe hoặc tráo đổi, sử dụng biển số xe giả để trộm cắp xe máy ở bãi giữ xe.
   
  Đặc biệt, thủ đoạn mới của tội phạm trộm cắp xe máy là dùng bàn trượt patin lắp vào chân chống xe (đối với các loại xe đã khóa cổ, khóa càng mà không có người trông) để di chuyển đến chỗ vắng, khuất để thuận tiện phá khóa.
   
  Đối tượng thường đi theo nhóm từ 2 người trở lên, đội mũ bảo hiểm, đeo khẩu trang kín, trước khi thực hiện hành vi thường lượn lờ tính đường tẩu thoát nếu bị phát hiện hoặc truy đuổi.
   
  Biện pháp phòng ngừa trộm cắp xe máy mới xuất hiện
   
   
  Người dân cần nâng cao tinh thần cảnh giác, chủ động phòng ngừa, tự quản lý và bảo vệ tài sản của bản thân, khi phát hiện các thông tin, tài liệu liên quan đến các đối tượng trộm cắp, tiêu thụ tài sản trộm cắp thì kịp thời tố giác tội phạm, thông báo cho lực lượng công an để điều tra, bắt giữ, xử lý theo quy định của pháp luật.
   
  Đối với các cửa hàng, cơ sở kinh doanh… cần trang bị tem, biển cảnh báo và yêu cầu chủ phương tiện khóa cổ, khóa càng đề phòng trộm cắp xe máy.
   
  Xe máy cần được trang bị, lắp đặt thêm khóa chống trộm, thiết bị giám sát an ninh, thiết bị báo động xe, khóa bánh, khóa phanh đĩa, khóa chân chống, thiết bị định vị phương tiện…
   
  Cần chú ý để xe tại khu vực có bảo vệ, người trông coi, hoặc có camera giám sát, vị trí dễ quan sát, không bị khuất tầm nhìn.
   
  Khi rời khỏi xe phải kiểm tra, đảm bảo phương tiện đã tắt máy, khóa cổ, khóa càng, rút chìa khóa mang theo, kiểm tra kỹ hoạt động của các thiết bị chống trộm trên xe.
   
  Nguồn: Công an Quận Hà Đồng
   
  320 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn nguyenhoaibao12061999 vì bài viết hữu ích
  admin (05/09/2023)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận