Công an cảnh báo về an toàn PCCC ở chung cư mini, nhà trọ

Chủ đề   RSS   
 • #605376 13/09/2023

  nguyenhoaibao12061999
  Top 25
  Dân Luật bậc 1

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:03/08/2022
  Tổng số bài viết (2258)
  Số điểm: 75760
  Cảm ơn: 100
  Được cảm ơn 1940 lần
  ContentAdministrators
  SMod

  Công an cảnh báo về an toàn PCCC ở chung cư mini, nhà trọ

  Ngày 13/9/2023, Công an TP.HCM phát đi khuyến cáo về các biện pháp an toàn PCCC chung cư mini, nhà trọ, phòng trọ trên địa bàn.
   
  Theo Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH (PC07), hiện các thành phố lớn có số lượng người lao động và học sinh, sinh viên tập trung làm việc, học tập cao. Vì thế, nhu cầu thuê trọ tại các khu nhà cho thuê, chung cư mini phổ biến.
   
  cong-an-canh-bao-ve-an-toan-pccc-o-chung-cu-mini-nha-tro
   
  Tuy nhiên, công tác bảo đảm an toàn về PCCC đối với loại hình trên chưa được các chủ cơ sở và người thuê trọ thật sự quan tâm.
   
  Nguy cơ cháy nổ cao từ nhà trọ, phòng trọ, chung cư mini
   
  Theo cơ quan Công an cho biết loại hình nhà trọ, phòng trọ, chung cư mini... hiện tương đối nhiều, thu hút đông đảo người dân lao động, công nhân, học sinh, sinh viên… thuê mướn.
   
  Tại những nơi này, nguy cơ cháy nổ cao trong khi nhiều người cùng ở, sinh hoạt tại không gian chật hẹp, chứa nhiều vật dụng dễ bắt cháy. Một số nơi câu mắc điện không đảm bảo an toàn là một trong các nguyên nhân.
   
  Bên cạnh đó, nhiều nhà trọ, chung cư mini nằm trong các hẻm sâu, hẹp, cách xa nguồn nước, không đảm bảo các điều kiện về an toàn PCCC&CNCH, như: lối thoát nạn, bố trí, sắp xếp vật dụng, hàng hóa...
   
  “Đặc biệt là chủ nhà trọ cũng như người thuê trọ chưa nhận thức được những nguy cơ tiềm ẩn gây cháy nổ có thể gây hậu quả nghiêm trọng về người và tài sản. Chủ nhà trọ, người thuê trọ chủ quan, lơ là, bất cẩn trong việc sử dụng các thiết bị điện, đặc biệt là sạc pin các thiết bị điện như điện thoại, xe máy điện, đạp điện, bình ắc quy... xuyên đêm, đã dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng” - Phòng PC07 nêu.
   
  Đơn cử như vụ cháy chung cư mini sáu tầng ở ngõ 132 Cầu Giấy, phường Quan Hoa, quận Cầu Giấy, Hà Nội xảy ra vào tối 23/10/2022. Mới đây nhất là vụ cháy xảy ra vào khoảng 23 giờ 5 phút ngày 12/9/2023 tại chung cư mini cao chín tầng, nằm sâu trong ngách 70, phố Khương Hạ, quận Thanh Xuân, Hà Nội khiến nhiều người tử vong thương tâm.
   
  Từ những vụ việc gây hậu quả nghiêm trọng trên, Công an TP.HCM khuyến cáo các biện pháp an toàn PCCC đối với loại hình chung cư mini, nhà trọ, phòng trọ như sau:
   
  Đối với Ban quản lý, chủ nhà trọ, chung cư mini đáp ứng các quy định PCCC
   
  - Thực hiện nghiêm các quy định về PCCC khi xây dựng và kinh doanh như: thẩm duyệt thiết kế, nghiệm thu về PCCC (nếu thuộc diện), lắp đặt các hệ thống, phương tiện, thiết bị PCCC đảm bảo theo quy định.
   
  - Định kỳ kiểm tra các phương tiện PCCC và cứu nạn cứu hộ đã trang bị và đảm bảo hoạt động hiệu quả.
   
  - Đảm bảo rằng hệ thống điện trong phòng trọ, chung cư mini được lắp đặt và sử dụng an toàn và thường xuyên kiểm tra thay thế, khắc phục những nguy cơ mất an toàn về điện có thể gây cháy, nổ.
   
  - Quy định chặt chẽ việc nấu nướng, thờ cúng, đốt vàng mã, sạc điện đối với xe đạp, xe máy điện, thiết bị tiêu thụ điện, đặc biệt là tại tầng hầm, khu vực để xe… Nghiêm cấm sử dụng bình gas mini đã qua sử dụng nhiều lần không đảm bảo an toàn PCCC.
   
  - Tổ chức tập huấn kỹ năng, cách sử dụng các phương tiện, thiết bị PCCC cho quản lý, bảo vệ và người thuê trọ.
   
  - Tổ chức cuộc diễn tập PCCC định kỳ để đảm bảo tất cả cư dân, người thuê trọ biết cách ứng phó, sơ tán trong trường hợp khẩn cấp. Cung cấp hướng dẫn về an toàn PCCC cho tất cả cư dân, người thuê trọ, niêm yết Nội quy PCCC, Tiêu lệnh chữa cháy, Sơ đồ thoát nạn… tại các vị trí, khu vực dễ thấy, dễ đọc.
   
  - Đảm bảo rằng có lối thoát an toàn và dễ dàng tiếp cận cho tất cả cư dân, người trọ. Không lắp đặt "chuồng cọp" bít lối thoát nạn. Lối thoát không bị chặn hoặc bị cản trở bởi vật dụng, đồ đạc.
   
  - Bố trí các phương tiện liên lạc khẩn cấp như loa thông báo, chuông báo cháy… để thông báo cho tất cả cư dân trong trường hợp có sự cố.
   
  Đối với cư dân, người thuê trọ cần cảnh giác và thực hiện các quy định về PCCC
   
  - Thường xuyên kiểm tra và bảo dưỡng hệ thống điện và các thiết bị điện định kỳ để tránh nguy cơ chập điện gây cháy hoặc ngắn mạch.
   
  - Quản lý chặt chẽ trong quá trình sạc điện đối với các phương tiện sử dụng pin cho xe đạp điện, xe máy điện, sạc dự phòng, điện thoại… tuyệt đối không sạc qua đêm khi, không kiểm soát được các thiết bị đang sạc.
   
  - Không đốt nhang, nến thờ cúng khi đi ngủ, khi ra khỏi nhà.
   
  - Thường xuyên kiểm tra hệ thống gas, nguồn lửa nguồn nhiệt khi đun nấu… phải tắt lửa hoàn toàn khi đi ra ngoài và làm việc khác. Không sử dụng bình gas mini đã qua sử dụng nhiều lần không đảm bảo an toàn PCCC, đây là cũng là nguyên nhân của nhiều vụ cháy tại phòng trọ, nhà trọ.
   
  - Tìm hiểu kiến thức về an toàn PCCC và trang bị các dụng cụ phương tiện chữa cháy và thoát nạn phù hợp với kiến trúc của nơi mình ở.
   
  - Chìa khoá mở khoá phòng trọ, căn hộ nhà ở phải để nơi dễ lấy và phổ biến cho gia đình đều biết… nghiên cứu, tận dụng bố trí lối thoát nạn thứ 2 trên cửa sổ, mái nhà, qua ban công… hoặc trang bị dụng cụ phá dỡ phù hợp với đặc thù nơi mình ở để phá dỡ mở lối thoát nạn khẩn cấp khi có cháy.
   
  - Tổ chức giả định phương án chữa cháy và thoát nạn cho gia đình mình để thực tập xử lý khi có cháy, nổ xảy ra để chữa cháy hiệu quả và thoát nạn an toàn.
   
  - Phản ánh kịp thời đến quản lý chung cư mini, phòng trọ về những nguy cơ mất an toàn về PCCC, có thể gây phát sinh cháy, nổ.
   
  410 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn nguyenhoaibao12061999 vì bài viết hữu ích
  admin (14/09/2023)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận