Công an cảnh báo nguy cơ chiếm đoạt tài sản khi vay tiền qua app

Chủ đề   RSS   
 • #607145 28/11/2023

  nguyenhoaibao12061999
  Top 25
  Dân Luật bậc 1

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:03/08/2022
  Tổng số bài viết (2258)
  Số điểm: 75415
  Cảm ơn: 100
  Được cảm ơn 1927 lần
  ContentAdministrators
  SMod

  Công an cảnh báo nguy cơ chiếm đoạt tài sản khi vay tiền qua app

  Ngày 27/11/2023, Công an TP.HCM thông tin cảnh báo thủ đoạn lừa đảo khi người dân vay tiền qua app và bị đe dọa đòi nợ. Theo Công an TP.HCM, ghi nhận của Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (NCSC), từ đầu năm 2022 đến nay, đã có hơn 2.624 người báo cáo lừa đảo.
   
  cong-an-canh-bao-nguy-co-chiem-doat-tai-san-khi-vay-tien-qua-app
   
  Trong đó, số người phản ánh về các app liên quan tới hoạt động "tín dụng đen" chiếm 30% số lượng cảnh báo về lừa đảo trực tuyến được gửi về.
   
  Một số thủ đoạn lừa đảo vay tiền qua app, website 
   
  Những người giả mạo tên, thương hiệu của các tổ chức tài chính, tín dụng, ví điện tử... để quảng cáo các gói vay hấp dẫn. Những app, website đa phần đều được quảng cáo là lãi suất thấp, giải ngân nhanh, thậm chí có nơi còn cho vay ưu đãi 0% hoặc thủ tục vay và không cần tài sản thế chấp, giải ngân siêu tốc...
   
  Công an TP.HCM cảnh báo người vay sẽ bị lộ thông tin khi những người này lấy lý do thẩm duyệt hồ sơ yêu cầu cung cấp thông tin cá nhân như họ tên, địa chỉ, năm sinh, nơi làm việc kèm theo số điện thoại…
   
  Người vay bị dẫn dụ cài đặt ứng dụng độc hại, các ứng dụng này yêu cầu người vay nợ phải cho phép truy cập vào danh bạ điện thoại, các tài khoản mạng xã hội, chụp ảnh nhận diện, ảnh CCCD/CMND. Khi nạn nhân không trả tiền sẽ quay sang gán nợ, đòi nợ những người trong danh bạ hoặc gửi tin nhắn đe dọa, xúc phạm, bôi nhọ đến những người này hoặc đăng trên các tài khoản mạng xã hội để gây áp lực.
   
  Người dân có thể bị lừa đảo và cưỡng đoạt tài sản khi vay, chúng sẽ thông báo nạn nhân đã nhận được tiền (hình ảnh hiển thị trên giao diện) nhưng không rút được do "sai thông tin". Sau đó, yêu cầu bị hại chuyển tiền xác minh tài khoản.
   
  Nhiều bị hại bị lừa đến khi mất sạch tài sản hiện có thì mới nhận ra bị lừa. Nếu nạn nhân không chuyển tiền, chúng sẽ giở thủ đoạn gán nợ - đe dọa nếu không làm theo yêu cầu sẽ bị đưa vào danh sách nợ xấu, "báo công an" nạn nhân lừa đảo hoặc đe dọa đòi nợ theo hình thức gây áp lực tinh thần.
   
  Hướng dẫn người dân xử lý trước các thủ đoạn lừa đảo qua app
   
  Công an TP.HCM khuyến cáo người dân phải tỉnh táo, nếu gặp phải thủ đoạn trên thì khẩn trương bảo mật thông tin cá nhân trên mạng xã hội, gỡ bỏ app độc hại trên máy. Chủ động cảnh báo người thân, bạn bè về việc bị lừa đảo để phòng ngừa và tự bảo vệ bản thân.
   
  Tuyệt đối không chuyển tiền theo yêu cầu của những người cho vay qua "app đen". Cắt mọi liên lạc để không bị những người này thao túng, dẫn dắt... chiếm đoạt tiền.
   
  Thu thập dữ liệu, thông tin về hành vi lừa đảo để báo cáo, tố giác đến cơ quan công an gần nhất.
   
  Khi sử dụng mạng xã hội hoặc nhận được các tin nhắn kèm đường link cài đặt ứng dụng (app) có nội dung như "Không cần thế chấp, lãi suất không đồng", "Vay siêu tốc, nhận tiền sau 30 phút, lãi suất thấp, nhận tiền ngay"… thì có thể đây là một hình thức của lừa đảo trực tuyến.
   
  Nguồn: Công an TPHCM
   
  179 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn nguyenhoaibao12061999 vì bài viết hữu ích
  admin (10/01/2024)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận