Con thứ hai bị tự kỷ sinh con thứ ba có bị xử phạt không?

Chủ đề   RSS   
 • #590121 27/08/2022

  hoangleminh111
  Top 500
  Lớp 2

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:29/01/2019
  Tổng số bài viết (146)
  Số điểm: 3673
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 42 lần


  Con thứ hai bị tự kỷ sinh con thứ ba có bị xử phạt không?

  Tôi hiện tại đã có hai cháu. Cháu thứ 2 bị mắc chứng bệnh tự kỷ, thời gian trước chủ yếu thăm khám ở phòng khám của bác sĩ tư. Giai đoạn gần đây có hiện tượng nặng hơn nên được đưa điều trị tại bệnh viện tâm thần. Trước thời gian đưa cháu đi diều trị tại bệnh viện, tôi có vỡ kế hoạch mang bầu cháu thứ 3. Tôi có xem về điều kiện luật thì thấy khi con trước có mắc chứng bệnh tự kỷ thì bố mẹ được sinh con thứ 3 mà không vi phạm. Vậy theo luật quy định, khi tôi sinh cháu thứ 3 ra đời, thì có bị xét vi phạm không?

   
  395 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #590134   27/08/2022

  Con thứ hai bị tự kỷ sinh con thứ ba có bị xử phạt không?

  Cảm ơn câu hỏi của bạn! Trường hợp sinh con thứ ba mà con thứ hai bị tự kỷ của bạn không thuộc trường hợp vi phạm quy định về chính sách dân số, kế hoạch hóa gia đình.

  Cụ thể tại: Điều 27 Hướng dẫn 04-HD/UBKTTW năm 2018 có quy định như sau:

  * Trường hợp không vi phạm về chính sách dân số, kế hoạch hóa gia đình, gồm:

  ….

  - Cặp vợ chồng sinh con lần thứ ba, nếu đã có hai con đẻ nhưng một hoặc cả hai con bị dị tật hoặc mắc bệnh hiểm nghèo không mang tính di truyền, đã được Hội đồng giám định y khoa cấp tỉnh hoặc cấp Trung ương xác nhận.

   

  Thêm vào đó, tại Thông tư 03/2014/TT-BYT ban kèm theo Danh mục dị tật, bệnh hiểm nghèo không mang tính di truyền để xác định cặp vợ chồng sinh con thứ ba không vi phạm quy định sinh một hoặc hai con thì tính tự kỷ ở trẻ em nằm ở số thứ tự thứ 73 mang mã ICD F84.0 một trong những bệnh rối loạn tâm thần và hành vi.

  Như vậy, trong trường hợp sinh con lần thứ ba, nếu đã có hai con đẻ nhưng một hoặc cả hai con bị dị tật hoặc mắc bệnh hiểm nghèo không mang tính di truyền, đã được Hội đồng giám định y khoa cấp tỉnh hoặc cấp Trung ương xác nhận thì sẽ xác định là không vi phạm về chính sách dân số, kế hoạch hóa gia đình.

   
   
  Báo quản trị |