Con sinh ra khi ngoại tình có ghi tên cha ruột được không?

Chủ đề   RSS   
 • #547456 29/05/2020

  Con sinh ra khi ngoại tình có ghi tên cha ruột được không?

  Ở thời điểm hiện tại, các cuộc hôn nhân tan vỡ rất nhiều, theo đó tỷ lệ ly hôn/kết hôn ở Việt Nam là 31,4%, tức là cứ ba cặp kết hôn lại có một cặp ly hôn. Ly hôn có thể vì nhiều lý do khác nhau, tuy nhiên không ít trường hợp lý do là ngoại tình. Vậy nếu trường hợp người con sinh ra trong trường hợp người cha đang có vợ hoặc người mẹ đang có chồng nhưng muốn ghi tên khai sinh là cha ruột được không?

  Theo Điều 55 Bộ luật Dân sự thì mọi người khi sinh ra đều có quyền được khai sinh, không phân biệt sinh trong giá thú hoặc ngoài giá thú. Họ của trẻ sơ sinh là họ của người cha hoặc họ của người mẹ theo tập quán hoặc theo thỏa thuận của cha, mẹ. Trong trường hợp không xác định được người cha, thì họ của trẻ sơ sinh là họ của người mẹ.

  Theo Nghị đinh 123/2015/NĐ-CP quy định, người đi khai sinh nộp Giấy chứng sinh do cơ sở Y tế nơi trẻ em sinh ra cấp và xuất trình các giấy tờ sau đây:
  a. Giấy chứng nhận kết hôn của cha mẹ trẻ em (nếu có);
  b. Sổ hộ khẩu gia đình hoặc Giấy đăng ký tạm trú của người mẹ;
  c. Chứng minh nhân dân của người đến đăng ký khai sinh.

  Trong trường hợp khai sinh cho con ngoài giá thú, phần khai về cha, mẹ khi chưa xác định được thì trong Giấy khai sinh và trong Sổ đăng ký khai sinh để trống. Nếu có người nhận làm cha, mẹ của trẻ em, thì căn cứ vào Quyết định công nhận việc cha, mẹ nhận con của cơ quan nhà nước có thẩm quyền mà ghi tên của người được công nhận là cha, mẹ vào phần khai về cha, mẹ trong Giấy khai sinh và trong Sổ đăng ký khai sinh của người con.

  Theo đó, nếu muốn ghi trên giấy khai sinh tên của cha ruột của trẻ thì vẫn được nhưng cần phải có quyết định của tòa án.

   

  Cập nhật bởi duongpham5991 ngày 29/05/2020 10:25:48 CH Cập nhật bởi duongpham5991 ngày 29/05/2020 10:25:03 CH
   
  1013 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận