Con nuôi có được hưởng di sản của cha mẹ nuôi?

Chủ đề   RSS   
 • #604426 01/08/2023

  linhtrang123456
  Top 50
  Lớp 10

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:02/12/2017
  Tổng số bài viết (1964)
  Số điểm: 14020
  Cảm ơn: 11
  Được cảm ơn 308 lần


  Con nuôi có được hưởng di sản của cha mẹ nuôi?

  Hiện nay việc nhận con nuôi không phải là hiếm, vậy khi nhận con nuôi thì khi cha mẹ nuôi mất thì con nuôi có được nhận thừa kế như con ruột hay không?

  Điều kiện nhận nuôi con nuôi

  Tại Điều 3 Luật Nuôi con nuôi 2010 thì việc nhận con nuôi được giải thích là việc xác lập quan hệ cha, mẹ và con giữa người nhận con nuôi và người được nhận làm con nuôi. Để nhận nuôi con thì người nhận nuôi con nuôi phải có đủ các điều kiện tại Điều 14:

  + Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ;

  + Hơn con nuôi từ 20 tuổi trở lên;

  + Có điều kiện về sức khỏe, kinh tế, chỗ ở bảo đảm việc chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con nuôi.

  + Có tư cách đạo đức tốt.

  - Trường hợp cha dượng nhận con riêng của vợ, mẹ kế nhận con riêng của chồng làm con nuôi hoặc cô, cậu, dì, chú, bác ruột nhận cháu làm con nuôi thì chỉ cần đáp ứng các điều kiện:

  + Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ;

  + Hơn con nuôi từ 20 tuổi trở lên;

  + Không thuộc các trường hợp không được nhận con nuôi.

  Về đối tượng được nhận làm con nuôi như sau

  - Trẻ em dưới 16 tuổi

  - Người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

  + Được cha dượng, mẹ kế nhận làm con nuôi;

  + Được cô, cậu, dì, chú, bác ruột nhận làm con nuôi.

  Lưu ý: Một người chỉ được làm con nuôi của một người độc thân hoặc của cả hai người là vợ chồng.

  Con nuôi có được hưởng thừa kế như con đẻ?

  Về thừa kế theo di chúc thì theo Điều 624 Bộ luật Dân sự 2015 thì Di chúc là sự thể hiện ý chí của cá nhân nhằm chuyển tài sản của mình cho người khác sau khi chết. Đồng thời, cá nhân có quyền lập di chúc để định đoạt tài sản của mình. Theo đó, nếu như cha mẹ muốn để lại tài sản cho con nuôi thì có thể lập di chúc cho con nuôi hưởng di sản. Lưu ý, di chúc phải hợp pháp, đảm bảo tuân theo quy định tại Bộ luật dân sự 2015.

  Về thừa kế theo pháp luật thi căn cứ theo Điều 651 về người thừa kế theo pháp luật thì hàng thừa kế như sau:

  - Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết

  - Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

  - Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

  Như vậy, con nuôi là người thừa kế thuộc hàng thừa kế thứ nhất, trong trường hợp cha mẹ nuôi mất không để lại di chúc hoặc di chúc không hợp pháp thì con nuôi sẽ được hưởng thừa kế theo pháp luật. Lưu ý thêm là những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

  Đồng thời tại Điều 653 Bộ luật Dân sự 2015 cũng có nêu về Quan hệ thừa kế giữa con nuôi và cha nuôi, mẹ nuôi và cha đẻ, mẹ đẻ. Theo đó, con nuôi và cha nuôi, mẹ nuôi được thừa kế di sản của nhau và còn được thừa kế di sản theo quy định tại Điều 651 và Điều 652 của Bộ luật Dân sự 2015.

  Như vậy, con nuôi sẽ được thừa kế theo di chúc nếu cha mẹ nuôi có để lại tài sản theo di chúc và hưởng thừa kế theo pháp luật theo những phân tích nêu trên.

   
  239 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận