Con đủ 18 tuổi cha mẹ có thể ngưng nuôi dưỡng?

Chủ đề   RSS   
 • #578547 27/12/2021

  Con đủ 18 tuổi cha mẹ có thể ngưng nuôi dưỡng?

  Căn cứ theo Điều 71 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định về nghĩa vụ và quyền chăm sóc, nuôi dưỡng như sau:

  - Cha, mẹ có nghĩa vụ và quyền ngang nhau, cùng nhau chăm sóc, nuôi dưỡng con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.

  - Con có nghĩa vụ và quyền chăm sóc, nuôi dưỡng cha mẹ, đặc biệt khi cha mẹ mất năng lực hành vi dân sự, ốm đau, già yếu, khuyết tật; trường hợp gia đình có nhiều con thì các con phải cùng nhau chăm sóc, nuôi dưỡng cha mẹ.

  Theo đó tại Điều 21 Bộ luật Dân sự 2015 quy định người chưa thành niên như sau: 

  - Người chưa thành niên là người chưa đủ mười tám tuổi.

  - Giao dịch dân sự của người chưa đủ sáu tuổi do người đại diện theo pháp luật của người đó xác lập, thực hiện.

  - Người từ đủ sáu tuổi đến chưa đủ mười lăm tuổi khi xác lập, thực hiện giao dịch dân sự phải được người đại diện theo pháp luật đồng ý, trừ giao dịch dân sự phục vụ nhu cầu sinh hoạt hàng ngày phù hợp với lứa tuổi.

  - Người từ đủ mười lăm tuổi đến chưa đủ mười tám tuổi tự mình xác lập, thực hiện giao dịch dân sự, trừ giao dịch dân sự liên quan đến bất động sản, động sản phải đăng ký và giao dịch dân sự khác theo quy định của luật phải được người đại diện theo pháp luật đồng ý.

  Như vậy, theo quy định hiện hành thì khi con đến đủ 18 tuổi thì cha mẹ có thể ngưng nuôi dưỡng và có thể nhận lại sự chăm sóc của con cái. Tuy nhiên, trên thực tế các bậc cha mẹ ở châu Á nói chung và Việt Nam nói riêng thường có xu hướng bảo vệ con trước việc tự lập cả về cuộc sống lẫn tài chính.

   
  327 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #578549   27/12/2021

  Con đủ 18 tuổi cha mẹ có thể ngưng nuôi dưỡng?

  Cảm ơn những thông tin hữu ích từ bài viết của bạn. Khi con đến đủ 18 tuổi thì cha mẹ có thể ngưng nuôi dưỡng và có thể nhận lại sự chăm sóc của con cái, tuy nhiên thì mình thấy hiện nay thực tế việc ngừng nuôi dưỡng không rõ ràng ở độ tuổi, gia đình luôn có xu hướng bao bọc con cái nhiều hơn .  Hy vọng có thể đọc được nhiều bài viết chia sẻ từ bạn!

   
  Báo quản trị |  
 • #578641   28/12/2021

  mibietchi
  mibietchi
  Top 500
  Chồi

  Vietnam --> Hà Tĩnh
  Tham gia:25/05/2014
  Tổng số bài viết (148)
  Số điểm: 1190
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 66 lần


  Con đủ 18 tuổi cha mẹ có thể ngưng nuôi dưỡng?

  Cảm ơn bài viết của bạn. Đối với con chưa thành niên, cha mẹ có nghĩa vụ nuôi dưỡng, bắt buộc cha mẹ phải thực hiện, nếu không thực hiện sẽ có các chế tài để cha mẹ phải thực hiện. Còn đối với việc cha mẹ vẫn tiếp tục, chăm sóc con cái sau thành niên là phong tục, tập quán từ xưa tới nay, rất khó có thể thay đổi. Đó là nếp sống bao đời nay ở Việt Nam, và mọi người đều xem là lẽ đương nhiên, nó sẽ có mặt trái nhưng cũng giúp cha mẹ và con cái có sự gắn kết.

   
  Báo quản trị |  
 • #578971   31/12/2021

  Con đủ 18 tuổi cha mẹ có thể ngưng nuôi dưỡng?

  Cảm ơn bài viết của bạn. Theo quy định của pháp luật là vậy, và ở một số nước thì khi con đủ 18 tuổi cha mẹ cũng đã ngừng chu cấp, nuôi dưỡng và con phải tự lập. Tuy nhiên đối với môi trường và văn hoá châu Á nói chung và Việt Nam nói riêng thì cha mẹ thường sẽ chu cấp cho con cái đến khoảng 23 tuổi khi con cái tốt nghiệp đại học và có thể tự đi làm trang trải cuộc sống

   
  Báo quản trị |