Con dấu doanh nghiệp và giá trị pháp lý

Chủ đề   RSS   
 • #395756 10/08/2015

  nguyenanh1292
  Top 25
  Female
  Dân Luật bậc 1

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:23/04/2014
  Tổng số bài viết (3079)
  Số điểm: 68071
  Cảm ơn: 576
  Được cảm ơn 4229 lần


  Con dấu doanh nghiệp và giá trị pháp lý

  Ở thời điểm hiện nay, việc đăng ký và sử dụng con dấu của các doanh nghiệp có phần dễ dàng hơn so với trước. Cách đây hơn 1 tháng trở về trước, khi mà Luật doanh nghiệp 2014 chưa có hiệu lực, dường như  việc đăng ký, sử dụng và quản lý con dấu mang đến nhiều phức tạp, rắc rối không đáng có cho các doanh nghiệp.

  Điểm qua những khác biệt về con dấu của doanh nghiệp ở thời điểm trước và từ sau ngày 01/7/2015.

   

  Trước ngày 01/7/2015

  Từ sau ngày 01/7/2015

  Quyền quyết định nội dung và hình thức con dấu

  Chính phủ

  Doanh nghiệp

  Số lượng con dấu

  Chỉ được phép 1.

  Trong trường hợp cần thiết, được sự đồng ý của cơ quan cấp dấu, doanh nghiệp có thể có con dấu thứ 2.

  Tùy ý.

  Doanh nghiệp được quyền quyết định số lượng con dấu.

  Nơi lưu giữ con dấu

  Trụ sở chính của doanh nghiệp

  Tùy theo Điều lệ công ty quy định

  Cơ quan giải quyết tranh chấp về quản lý, sử dụng con dấu

  Bộ Công an

  Dự kiến là Tòa án

  Quy trình đăng ký mẫu dấu

  - Con dấu làm xong phải đăng ký mẫu tại cơ quan Công an.

  - Chỉ được sử dụng con dấu sau khi được cơ quan Công an cấp Giấy chứng nhận đăng ký mẫu dấu.

   

  - Trước khi sử dụng, doanh nghiệp phải thông báo mẫu con dấu với cơ quan đăng ký kinh doanh để đăng tải trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

  Tính bắt buộc

  Có giá trị bắt buộc trong tất cả trường hợp.

  => Khắc mẫu dấu và đăng ký mẫu dấu là quy trình bắt buộc đối với doanh nghiệp khi muốn tham gia vào thị trường kinh doanh.

  Bắt buộc trong các trường hợp theo quy định pháp luật hoặc giao dịch có thỏa thuận về việc sử dụng con dấu.

  => Khắc mẫu dấu và đăng ký mẫu dấu không còn là quy trình bắt buộc như trước đây.

  Ý nghĩa

  Việc quản lý sử dụng con dấu, quyết định hình thức, số lượng, nội dung con dấu thuộc về cơ quan nhà nước.

  Con dấu doanh nghiệp được giám sát chặt chẽ bởi cơ quan quyền lực nhà nước.

  Doanh nghiệp được quyền tự quyết định hình thức, số lượng, nội dung con dấu, cơ quan nhà nước chỉ đóng vai trò tiếp nhận thông báo mẫu dấu và đăng tải trên Cổng thông tin quốc gia và giúp doanh nghiệp giải quyết khi có xảy ra tranh chấp.

  Từ bảng so sánh trên, cho thấy việc cải cách con dấu doanh nghiệp từ thời điểm 01/7/2015, giúp doanh nghiệp tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong các thủ tục đăng ký mẫu con dấu.

  Trước đây, việc quy định về con dấu doanh nghiệp mang nặng tính hình thức, hầu như các văn bản, hợp đồng của các doanh nghiệp bắt buộc phải có con dấu. Các văn bản nội bộ doanh nghiệp, hợp đồng giao dịch của doanh nghiệp chỉ có giá trị pháp lý khi nó tồn tại con dấu của doanh nghiệp.

  Có thể nói ở thời điểm trước kia, con dấu doanh nghiệp có giá trị pháp lý cao hơn cả chữ ký của người có thẩm quyền, trường hợp có chữ ký của người có thẩm quyền tại doanh nghiệp nhưng không có con dấu thì xem như văn bản, hợp đồng đó vô giá trị (không có giá trị pháp lý).

  Đồng thời, trước đây, quy định mỗi doanh nghiệp chỉ được phép có 1 con dấu và con dấu phải được đặt ở trụ sở chính, nhiều trường hợp xảy ra, chỉ việc xin mỗi con dấu phải đến trụ sở chính rất tốn thời gian. Quy định mới tại Luật doanh nghiệp 2014 đã giải quyết những rắc rối này.

  Nhiều vấn đề được đặt ra xung quanh quyền tự quyết con dấu của doanh nghiệp:

  - Con dấu doanh nghiệp có tính bắt buộc theo quy định pháp luật hoặc trong giao dịch có thỏa thuận về việc sử dụng con dấu. Đặt giả sử trong trường hợp giao dịch có thỏa thuận về việc không sử dụng con dấu thì khi xảy ra tranh chấp, giải quyết như thế nào?

  - Chuyển cơ quan giải quyết tranh chấp về con dấu từ Bộ Công an sang Tòa án, như vậy quy trình giải quyết sẽ rất phức tạp và thời gian kéo dài, vô hình chung lại gây ra bất lợi cho doanh nghiệp?

  - Nhiều doanh nghiệp lo ngại về quyền tự quyết con dấu doanh nghiệp sẽ xảy ra nhiều nguy cơ lợi dụng, lừa đảo, tranh chấp…hành lang pháp lý giải quyết vấn đề này vẫn chưa có quy định cụ thể? 

  Cập nhật bởi nguyenanh1292 ngày 10/08/2015 09:22:46 SA
   
  60864 | Báo quản trị |  
  2 thành viên cảm ơn nguyenanh1292 vì bài viết hữu ích
  stpkhanhhoa (12/02/2020) phanhuongtpsl (29/02/2016)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #395785   10/08/2015

  SETAVN
  SETAVN

  Sơ sinh


  Tham gia:22/09/2014
  Tổng số bài viết (13)
  Số điểm: 185
  Cảm ơn: 20
  Được cảm ơn 6 lần


  Mình cũng có suy nghĩ như bạn này!

  Nhiều doanh nghiệp lo ngại về quyền tự quyết con dấu doanh nghiệp sẽ xảy ra nhiều nguy cơ lợi dụng, lừa đảo, tranh chấp…hành lang pháp lý giải quyết vấn đề này vẫn chưa có quy định cụ thể? 

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn SETAVN vì bài viết hữu ích
  phamxuananhnd (07/09/2015)
 • #396288   14/08/2015

  Theo quan điểm của tôi, vấn đề nào cũng có hai mặt của nó. Chúng ta xem tác động của mặt nào nhiều, mặt nào ít. Giá trị pháp lý của chữ ký và con dấu thế nào? Đã có nhiều giao dịch có đóng dấu đâu mà vẫn được thực thi. Làm rồi sẽ có kết luận.

   
  Báo quản trị |  
 • #398722   07/09/2015

  phamxuananhnd
  phamxuananhnd

  Male
  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:23/09/2014
  Tổng số bài viết (4)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 3
  Được cảm ơn 0 lần


  cho mình hỏi làm thủ tục xin trả dấu ở bên công an và thông báo mẫu dấu có được làm đồng thời không, hay mình phải làm thủ tục trả dấu trước rồi mới làm thủ tục thông báo mẫu dấu ?

  Mọi người cho minh xin ý kiến được không ?

  Xin cảm ơn!

   
  Báo quản trị |  
 • #398756   07/09/2015

   @phamxuananhnd Hiện tại theo thực tế mình thấy thì đối với DN đã có con dấu do cơ quan CA cấp thì khi làm đăng ký mẫu dấu mới, trong hồ sơ phải có văn bản chứng nhận đã hoàn thành thủ tục trả con dấu và đăng ký con dấu cũ cho CA.

   
  Báo quản trị |  
  2 thành viên cảm ơn khoahuynh91 vì bài viết hữu ích
  phamxuananhnd (07/09/2015) fantacocola (24/09/2015)
 • #398941   08/09/2015

  luatsutraloi3
  luatsutraloi3
  Top 200
  Male
  Lớp 6

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:27/08/2014
  Tổng số bài viết (439)
  Số điểm: 7761
  Cảm ơn: 294
  Được cảm ơn 141 lần


  Con dấu của doanh nghiệp theo Luật doanh nghiệp 2015

   

  Nếu như trước 01/7/2015, Doanh nghiệp phải khắc dấu tại cơ quan công an, thì kể từ 01/7/2015, Doanh nghiệp tự chọn nhà cung cấp dịch vụ khắc dấu rồi làm thủ tục thông báo mẫu con dấu theo quy định. Nhưng có một vấn đề nan giải là hàng nghìn doanh nghiệp đã được đăng ký thành lập mới, nhưng không ít doanh nghiệp không biết đăng ký và khắc dấu ở đâu. Bởi vậy sau đây, Công ty sẽ giải đáp một số thắc mắc mà Doanh nghiệp còn vướng mắc. 

   

  Theo quy định cụ thể tại Điều 44 Luật Doanh nghiệp năm 2015:

  Điều 44. Con dấu của doanh nghiệp

  1. Doanh nghiệp có quyền quyết định về hình thức, số lượng và nội dung con dấu của doanh nghiệp. Nội dung con dấu phải thể hiện những thông tin sau đây:

  a) Tên doanh nghiệp;

  b) Mã số doanh nghiệp.

  2. Trước khi sử dụng, doanh nghiệp có nghĩa vụ thông báo mẫu con dấu với cơ quan đăng ký kinh doanh để đăng tải công khai trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

  3. Việc quản lý, sử dụng và lưu giữ con dấu thực hiện theo quy định của Điều lệ công ty.

  4. Con dấu được sử dụng trong các trường hợp theo quy định của pháp luật hoặc các bên giao dịch có thỏa thuận về việc sử dụng dấu”.

   

            Vậy thì: Có đúng là từ ngày 01/7/2015, doanh nghiệp được bỏ con dấu?

            Trả lời: Sai. Từ ngày 01/7/2015, doanh nghiệp được tự quyết định về số lượng, hình thức, nội dung con dấu. Việc quản lý, sử dụng, lưu giữ con dấu được quy định tại điều lệ công ty. Luật Doanh nghiệp 2014 trao quyền tự quyết (về con dấu doanh nghiệp) cho doanh nghiệp chứ Luật Doanh nghiệp 2014 không bảo là bỏ con dấu. Như thế nghĩa là việc sử dụng hay không sử dụng con dấu là quyền của doanh nghiệp. Đương nhiên, việc này cũng không chỉ một mình doanh nghiệp mà quyết định được, còn liên quan đến đối tác, khách hàng, các cơ quan, tổ chức, cá nhân khác …v.v, để xem họ có yêu cầu mình có phải sử dụng con dấu hay không.

   

            Vậy "ai" làm con dấu cho doanh nghiệp?

            Trả lời: Nếu doanh nghiệp có thể tự khắc dấu. Bằng không, doanh nghiệp có thể tới các doanh nghiệp khắc dấu chuyên nghiệp để thuê họ khắc dấu.

   

            Dấu cứ khắc xong là dùng luôn hay như thế nào? Có phải cấp Giấy chứng nhận đăng ký mẫu dấu (như Cơ quan Công an đang làm hiện nay) nữa hay không?

            Trả lời: Sau khi khắc con dấu xong, doanh nghiệp phải thông báo mẫu con dấu với cơ quan đăng ký kinh doanh (ĐKKD) để cơ quan này đăng tải trên cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia (dangkykinhdoanh.gov.vn). Đồng thời, cơ quan ĐKKD sẽ cấp cho Doanh nghiệp một Văn bản xác nhận doanh nghiệp đã đăng ký mẫu con dấu trên cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia (thay cho Giấy chứng nhận đăng ký mẫu dấu do Công an cấp như hiện nay). Đặc biệt, về thời điểm có hiệu lực của con dấu doanh nghiệp, theo quy định tại dự thảo mới nhất của Nghị định hướng dẫn về đăng ký doanh nghiệp được Bộ Kế hoạch và Đầu tư trình Chính phủ xem xét thông qua, nội dung thông báo mẫu dấu do doanh nghiệp gửi cơ quan đăng ký kinh doanh bao gồm thông tin về thời điểm có hiệu lực của mẫu con dấu.

   

     

     Lợi dụng, lừa đảo tranh chấp liên quan đến quản lý, sử dụng con dấu hay không?

  Trả lời: Con dấu không được xem trọng hơn chữ ký bởi khi cái cần căn cứ để xác minh chính xác tính hợp pháp của văn bản lại là chữ ký, thẩm quyền của người ký ...v.v, chứ không phải là con dấu. Cho nên, phải lấy chữ ký, thẩm quyền ký, thẩm quyền ban hành văn bản là những căn cứ quan trọng nhất để xác định tính hợp lệ, hợp pháp của văn bản. Do vậy, các đối tác khi thực hiện giao dịch luôn phải có ý thức cao để tự bảo vệ chính mình, tìm hiểu thông tin kỹ lưỡng về đối tác khi thực hiện bất cứ một giao dịch với ai hay ký kết một văn bản nào.

   

   

  (Trích nguồn: luatdoanhnghiepvn)

   

   
  Báo quản trị |  
  3 thành viên cảm ơn luatsutraloi3 vì bài viết hữu ích
  phamxuananhnd (12/09/2015) Hoa29385 (23/04/2016) Thom95 (06/07/2016)
 • #399160   10/09/2015

  phamxuananhnd
  phamxuananhnd

  Male
  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:23/09/2014
  Tổng số bài viết (4)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 3
  Được cảm ơn 0 lần


  Theo mình thấy thì thủ tục vẫn có vấn đề. Ví dụ như : khi hủy dấu bên c.a thì phải 3-4 ngày mới nhận được quyết định hủy con dấu và sau khi nhận được quyết định thì nộp thông báo dấu cũng phải 3-4 ngày mới có hiệu lực. Vậy trong thời gian đó doanh nghiệp không được hoạt động j sao. Thủ tục chồng chéo dẫn đến doanh nghiệp khó có thể giao két hợp đồng trong thời gian trên.

  Bạn cho mình xin ý kiến được không !

   

   

   
  Báo quản trị |  
 • #400529   25/09/2015

  Chào bạn,

  Đúng là khoản thời gian đó là khoản hở mà DN "không có con dấu". Tuy nhiên, mình khắc con dấu mới trước khi trả con dấu cũ (thủ thục thông báo dấu mới phải có cả 2 mẫu dấu cũ và mới), nên mấy ngày đó cứ ký cứ đóng bình thường, ngày ghi trên Hợp đồng thì tránh các ngày đó ra là được.

  Thân

   
  Báo quản trị |  
 • #401647   06/10/2015

  phamxuananhnd
  phamxuananhnd

  Male
  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:23/09/2014
  Tổng số bài viết (4)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 3
  Được cảm ơn 0 lần


  Bạn ơi cho mình hỏi một số điều 

  Công ty mình ở bên Hàn có văn phòng đại diện ở quận Long Biên.  Văn phòng đại diện do Sở Công Thương cấp phép. 

  Vậy cho mình hỏi mình muốn làm con dấu thì thông báo ở cơ quan nào.

  Cho mình xin ý kiên.

  Xin cảm ơn

   
  Báo quản trị |  
 • #426284   04/06/2016

  truongnguyenthach1994
  truongnguyenthach1994
  Top 500
  Male


  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:24/08/2015
  Tổng số bài viết (140)
  Số điểm: 2071
  Cảm ơn: 53
  Được cảm ơn 190 lần


  ĐỔI MỚI TRONG CON DẤU DOANH NGHIỆP THEO LUẬT DOANH NGHIỆP 2014

  Việt Nam là một trong số ít các nước bắt buộc phải dùng con dấu tròn. Sau này khi Luật doanh nghiệp 2014 ra đời, có những quy định mới về tự do lựa chọn hình thức, mẫu mã con dấu doanh nghiệp. Tuy nhiên sau một thời gian được làm việc với các trung tâm dịch vụ đăng kí doanh nghiệp, tôi chưa được tiếp nhận một con dấu có hình thì hay màu sắc nào khác. Trong tiềm thức người VN, đã là cơ quan tổ chức thì phải có con dấu, mà đã là con dấu thì phải có hình tròn và màu đỏ. Nói để biết, việc thay đổi những quy định pháp luật về con dấu cho ta được quá nhiều lợi ích nhưng k phải ai cũng nhận thấy và biết được những lợi ích đó.

  Một con dấu độc đáo, bắt mắt sẽ là một nét chấm phá cho doanh nghiệp (đây là quan điểm cá nhân). Mà tại sao không nhiều người, k nhiều doanh nghiệp nhận ra điều đó?

  Cập nhật bởi truongnguyenthach1994 ngày 04/06/2016 08:37:01 CH
   
  Báo quản trị |  
 • #489457   13/04/2018

  Skylinehtht
  Skylinehtht

  Female
  Sơ sinh

  Đà Nẵng, Việt Nam
  Tham gia:22/03/2018
  Tổng số bài viết (4)
  Số điểm: 65
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 0 lần


  Con dấu của doanh nghiệp

  Chào các Anh Chị!

  Đơn vị em ký hợp đồng với công ty A, nhưng công ty A chưa đổi lại dấu khi đăng ký thay đổi  giấy phép kinh doanh (số ĐKKD trên con dấu không trùng với số giấy chứng nhận ĐKKD do cty A cung cấp). Như vậy cty A chưa đổi dấu là sai. Đơn vị em Ký hợp đồng với Cty A theo dấu chưa đổi thì hợp đồng có giá trị pháp lý không? đơn vị em  có phải yêu cầu cty A đổi dấu theo đúng quy định rồi mới ký hợp đồng không?

  Mong mọi người giải đáp vướng mắc giúp!

  Em cảm ơn!

   
  Báo quản trị |