Con còn được hưởng thừa kế khi có ý định giết cha mẹ?

Chủ đề   RSS   
 • #593840 11/11/2022

  nguyenhoangvy15
  Top 500
  Lớp 2

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:30/08/2022
  Tổng số bài viết (271)
  Số điểm: 3398
  Cảm ơn: 13
  Được cảm ơn 59 lần


  Con còn được hưởng thừa kế khi có ý định giết cha mẹ?

  Thừa kế được hiểu là chuyển dịch tài sản từ người đã mất sang người còn sống. Nhiều người thì thường nghĩ rằng đã là con thì sẽ chắc chắn sẽ được hưởng quyền thừa kế từ bố mẹ mình. Với suy nghĩ này, có những người con đã không “gớm tay” mà hại cha mẹ của mình chỉ vì muốn có được tài sản.

  Nhưng thực tế, pháp luật sẽ không cho một số trường hợp nhất định được hưởng quyền này, đó gọi là bị truất quyền thừa kế hoặc tước quyền thừa kế.

  Cụ thể, tại Hưng Yên ghi nhận vụ việc 3 cô con gái mang xăng đến đốt nhà mẹ đẻ để đòi chia quyền thừa kế khiến cả 4 mẹ con bị bỏng. Vậy 3 cô con gái có bị truất quyền thừa kế hay không?

  Trường hợp bị tước quyền thừa kế theo quy định tại khoản 1 Điều 621 Bộ luật Dân sự năm 2015 như sau:

  a) Người bị kết án về hành vi cố ý xâm phạm tính mạng, sức khỏe hoặc về hành vi ngược đãi nghiêm trọng, hành hạ người để lại di sản, xâm phạm nghiêm trọng danh dự, nhân phẩm của người đó;

  b) Người vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ nuôi dưỡng người để lại di sản;

  c) Người bị kết án về hành vi cố ý xâm phạm tính mạng người thừa kế khác nhằm hưởng một phần hoặc toàn bộ phần di sản mà người thừa kế đó có quyền hưởng;

  d) Người có hành vi lừa dối, cưỡng ép hoặc ngăn cản người để lại di sản trong việc lập di chúc; giả mạo di chúc, sửa chữa di chúc, hủy di chúc, che giấu di chúc nhằm hưởng một phần hoặc toàn bộ di sản trái với ý chí của người để lại di sản.

  Như vậy, qua quy định nêu trên thì những cơ quan có thẩm quyền và chính người mẹ hoàn toàn có đầy đủ cơ sở để không cho cả 3 cô con gái kia được hưởng bất cứ tài sản nào chứ không riêng gì ngôi nhà.

  Tại sao lại có những vụ việc đáng tiếc như trên xảy ra?

  Theo Thượng tá Đào Trung Hiếu - Chuyên gia tội phạm học cho rằng: chính sự suy thoái văn hoá, xuống cấp về đạo đức lối sống, mới là nguyên nhân của mọi nguyên nhân. Đó chính là thủ phạm giấu mặt, đứng sau chi phối ý định phạm tội, kế hoạch phạm tội và quyết tâm thực hiện tội phạm của hung thủ. Chính vì sự mong cầu vật chất, mong muốn thỏa mãn lợi ích, nên con người ta mới sẵn sàng bảo vệ nó bằng mọi giá. Khi cảm thấy lợi ích bị xâm hại, hay không đạt được kỳ vọng, từ “Tham” sẽ chuyển hoá, kích động tâm “Sân” tức là sự nóng nảy, giận dữ trỗi dậy. Chính trong quá trình vận hành của tâm “Sân”, mà án mạng xảy ra.

   
  294 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn nguyenhoangvy15 vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (12/11/2022)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #594134   23/11/2022

  Con còn được hưởng thừa kế khi có ý định giết cha mẹ?

  Chỉ vì lòng tham vật chất của con người mà nảy sinh ý định giết đấng sinh thành của mình thì theo như tác giả chia sẻ, những người để lại tài sản có quyền truất, tước quyền thừa kế của những người được hưởng phần tài sản của mình để lại, bên cạnh đó nếu xét về mặt đạo đức thì sự suy đồi đạo đức dẫn tới những hành vi xấu xa chỉ vì mục đích được hưởng thừa kế mà giết cha mẹ thì không xứng được hưởng phần tài sản đó.

   
  Báo quản trị |  
 • #594151   24/11/2022

  minhtai99
  minhtai99
  Top 200
  Lớp 2

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:14/06/2022
  Tổng số bài viết (412)
  Số điểm: 3785
  Cảm ơn: 5
  Được cảm ơn 119 lần


  Con còn được hưởng thừa kế khi có ý định giết cha mẹ?

  Ngoài việc không được hưởng thừa kế mà người có hành vi này còn bị truy cứu về tội giết người theo Điều 123 Bộ luật hình sự 2015 và phải chịu mức án tù tùy theo hành vi, hậu quả gây ra.

  1. Người nào giết người thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình:

  a) Giết 02 người trở lên;

  b) Giết người dưới 16 tuổi;

  c) Giết phụ nữ mà biết là có thai;

  d) Giết người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân;

  đ) Giết ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình;

  e) Giết người mà liền trước đó hoặc ngay sau đó lại thực hiện một tội phạm rất nghiêm trọng hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng;

  g) Để thực hiện hoặc che giấu tội phạm khác;

  h) Để lấy bộ phận cơ thể của nạn nhân;

  i) Thực hiện tội phạm một cách man rợ;

  k) Bằng cách lợi dụng nghề nghiệp;

  l) Bằng phương pháp có khả năng làm chết nhiều người

  m) Thuê giết người hoặc giết người thuê;

  n) Có tính chất côn đồ;

  o) Có tổ chức;

  p) Tái phạm nguy hiểm;

  q) Vì động cơ đê hèn.

  2. Phạm tội không thuộc các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm.

  3. Người chuẩn bị phạm tội này, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

  4. Người phạm tội còn có thể bị cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm, phạt quản chế hoặc cấm cư trú từ 01 năm đến 05 năm.

   

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn minhtai99 vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (25/11/2022)
 • #596552   31/12/2022

  Con còn được hưởng thừa kế khi có ý định giết cha mẹ?

  cảm ơn thông tin hữu ích bạn đã chia sẻ. không phải lúc nào cũng mặc định cha mẹ không để lại di chúc thì con cái mặc nhiên được hưởng quyền thừa kế. Pháp luật đã quy định các trường hợp bị tước quyền thừa kế. Trong đó có hành vi cố ý xâm phạm tính mạng, sức khỏe hoặc về hành vi ngược đãi nghiêm trọng, hành hạ người để lại di sản, xâm phạm nghiêm trọng danh dự, nhân phẩm của người để lại di sản sẽ bị tước quyền thừa kế. Khi có hành động bất hiếu khi có ý định giết cha mẹ để độc chiếm tài sản là hành động không chấp nhận được xét về mặt đạo đức con người và về mặt pháp luật. Vì vậy ngoài việc tước quyền thừa kế còn bị xử lý theo quy định của Bộ luật hình sự.

   
  Báo quản trị |  
 • #596581   31/12/2022

  Con còn được hưởng thừa kế khi có ý định giết cha mẹ?

  Cảm ơn bài viết của bạn. Thừa kế được hiểu là chuyển dịch tài sản từ người đã mất sang người còn sống. Nhiều người thì thường nghĩ rằng đã là con thì sẽ chắc chắn sẽ được hưởng quyền thừa kế từ bố mẹ mình. Nhưng thực tế thì không phải như vậy, pháp luật sẽ không cho một số trường hợp nhất định được hưởng quyền này, đó gọi là bị truất quyền thừa kế hoặc tước quyền thừa kế

   
  Báo quản trị |  
 • #596627   31/12/2022

  Hong312
  Hong312
  Top 75
  Lớp 5

  Vietnam --> Đăk Lăk
  Tham gia:05/05/2021
  Tổng số bài viết (812)
  Số điểm: 6880
  Cảm ơn: 7
  Được cảm ơn 131 lần


  Con còn được hưởng thừa kế khi có ý định giết cha mẹ?

  Cảm ơn bài viết của bạn, vụ án ở Hưng Yên 3 cô con gái mang xăng đến đốt nhà mẹ đẻ để đòi chia quyền thừa kế khiến cả 4 mẹ con bị bỏng nặng. Ngoài theo quy định nêu trên người mẹ có đầy đủ cơ sở để không cho cả 3 cô con gái được hưởng tài sản. 3 cô con gái hoàn toàn nhận thức được hành vi gây nguy hiểm của mình nên 3 cô gái có thể bị truy cứu TNHS về tội giết người với tình tiết định khung tăng nặng là “Giết ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình”. mức án cao nhất là tử hình.

   
  Báo quản trị |  
 • #596636   31/12/2022

  haunguyenth
  haunguyenth
  Top 150
  Lớp 2

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:16/02/2022
  Tổng số bài viết (521)
  Số điểm: 3436
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 40 lần


  Con còn được hưởng thừa kế khi có ý định giết cha mẹ?

  Cảm ơn bài viết của bạn, thông tin bài viết của bạn rất hữu ích đối với mọi người, đây là một vấn đề đang được dư luận rất quan tâm, giúp mọi người có thêm kiến thức pháp luật về vấn đề thừa kế tài sản, phạm vi chia thừa kế.

   
  Báo quản trị |  
 • #596664   31/12/2022

  anhhong58
  anhhong58
  Top 150
  Lớp 4

  Vietnam
  Tham gia:16/03/2022
  Tổng số bài viết (495)
  Số điểm: 5070
  Cảm ơn: 10
  Được cảm ơn 50 lần


  Con còn được hưởng thừa kế khi có ý định giết cha mẹ?

  Cảm ơn tác giả vì chia sẻ thông tin bổ ích này.

  Theo ý kiến cá nhân mình, ngoại trừ con chưa thành niên hoặc con chưa thành niên mà không có khả năng lao động là những người thừa kế không phụ thuộc vào nội dung của di chúc (khoản 1 Điều 644 Bộ luật Dân sự 2015) thì cha mẹ hoàn toàn có quyền không để lại di sản thừa kế cho con cái.

  Ngoài ra, thậm chí trong trường hợp con cái là những người thừa kế không phụ thuộc vào nội dung của di chúc nhưng thuộc các trường hợp sau đây thì bố mẹ cũng có quyền không để lại dui sản thừa kế, cụ thể:

  - Người bị kết án về hành vi cố ý xâm phạm tính mạng, sức khỏe hoặc về hành vi ngược đãi nghiêm trọng, hành hạ người để lại di sản, xâm phạm nghiêm trọng danh dự, nhân phẩm của người đó;

  - Người vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ nuôi dưỡng người để lại di sản;

  - Người bị kết án về hành vi cố ý xâm phạm tính mạng người thừa kế khác nhằm hưởng một phần hoặc toàn bộ phần di sản mà người thừa kế đó có quyền hưởng;

  - Người có hành vi lừa dối, cưỡng ép hoặc ngăn cản người để lại di sản trong việc lập di chúc; giả mạo di chúc, sửa chữa di chúc, hủy di chúc, che giấu di chúc nhằm hưởng một phần hoặc toàn bộ di sản trái với ý chí của người để lại di sản.

  (Căn cứ khoản 1 Điều 621 Bộ luật Dân sự 2015).

  Tuy nhiên cần lưu ý, nếu ba mẹ biết hành vi nêu trên của người con, nhưng vẫn cho họ hưởng di sản theo di chúc thì họ vẫn được hưởng di sản.

   
  Báo quản trị |  
 • #596701   31/12/2022

  jellannm
  jellannm
  Top 50
  Female
  Lớp 7

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:04/03/2019
  Tổng số bài viết (1267)
  Số điểm: 9418
  Cảm ơn: 16
  Được cảm ơn 185 lần


  Con còn được hưởng thừa kế khi có ý định giết cha mẹ?

  Cảm ơn bạn đã chia sẻ thông tin. Những thành phần như vậy thì chắc chắn không có quyền thừa kế bất kì tài sản gì rồi, Họ đã tha hoá, không còn đạo đức, mất đi nhân tính rồi. Vì tiền bạc, của cải mà có ý định giêt cả người thân, thậm chí cha mẹ của mình thì không còn gì để nói nữa cả.

   

   
  Báo quản trị |