Con có trước khi kết hôn thì có được hưởng di sản thừa kế không?

Chủ đề   RSS   
 • #597875 30/01/2023

  xuanuyenle
  Top 50
  Dân Luật bậc 1

  Vietnam
  Tham gia:02/08/2022
  Tổng số bài viết (2072)
  Số điểm: 70755
  Cảm ơn: 52
  Được cảm ơn 1513 lần
  ContentAdministrators
  SMod

  Con có trước khi kết hôn thì có được hưởng di sản thừa kế không?

  Hiện nay, không ít trường hợp các cặp đôi có con trước, sau đó mới tiến hành đăng ký kết hôn. Vậy pháp luật quy định như thế nào về quyền hưởng di sản thừa kế của người con đó? Việc con có trước khi kết hôn thì có được hưởng di sản không?

  Người thừa kế được quy định như thế nào?

  Theo Điều 613 Bộ luật dân sự 2015 có quy định về người thừa kế như sau:

  Người thừa kế là cá nhân phải là người còn sống vào thời điểm mở thừa kế hoặc sinh ra và còn sống sau thời điểm mở thừa kế nhưng đã thành thai trước khi người để lại di sản chết. Trường hợp người thừa kế theo di chúc không là cá nhân thì phải tồn tại vào thời điểm mở thừa kế.

  Tại Điều 651 Bộ luật dân sự 2015 còn có quy định về người thừa kế theo pháp luật như sau:

  Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

  - Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

  - Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

  - Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

  Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

  Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.

  Con có trước khi kết hôn có được hưởng di sản thừa kế?

  Theo như các phân tích ở trên, pháp luật không quy định việc con có trước khi kết hôn thì con không được hưởng di sản thừa kế. 

  Nếu chứng minh được người đó là con của người để lại di sản thì sẽ được hưởng di sản thừa kế theo pháp luật.

  Ngoài ra, theo quy định tại Khoản 2 Điều 68 Luật hôn nhân và gia đình 2014 có nêu rõ con sinh ra không phụ thuộc vào tình trạng hôn nhân của cha mẹ đều có quyền và nghĩa vụ như nhau đối với cha mẹ của mình.

  Theo đó, dù con được sinh ra trong thời kỳ hôn nhân hoặc không trong thời kỳ hôn nhân thì vẫn có quyền và nghĩa vụ không thay đổi và giống nhau.

  Quyền thừa kế của con có trước khi kết hôn cũng được áp dụng trong trường hợp chia di sản thừa kế theo di chúc và chia di sản thừa kế theo pháp luật giống như con sinh ra trong thời kỳ hôn nhân của bố mẹ.

  Vì vậy, nếu có đầy đủ chứng cứ để chứng minh một người là con của người để lại di sản thì vẫn được pháp luật bảo vệ quyền được hưởng thừa kế.

  Đối tượng không được quyền hưởng di sản thừa kế

  Căn cứ tại khoản 1 Điều 621 Bộ luật dân sự 2015 quy định những người sau đây không được quyền hưởng di sản:

  - Người bị kết án về hành vi cố ý xâm phạm tính mạng, sức khỏe hoặc về hành vi ngược đãi nghiêm trọng, hành hạ người để lại di sản, xâm phạm nghiêm trọng danh dự, nhân phẩm của người đó;

  - Người vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ nuôi dưỡng người để lại di sản;

  - Người bị kết án về hành vi cố ý xâm phạm tính mạng người thừa kế khác nhằm hưởng một phần hoặc toàn bộ phần di sản mà người thừa kế đó có quyền hưởng;

  - Người có hành vi lừa dối, cưỡng ép hoặc ngăn cản người để lại di sản trong việc lập di chúc; giả mạo di chúc, sửa chữa di chúc, hủy di chúc, che giấu di chúc nhằm hưởng một phần hoặc toàn bộ di sản trái với ý chí của người để lại di sản.

  Tuy nhiên, những người quy định trên vẫn được hưởng di sản, nếu người để lại di sản đã biết hành vi của những người đó, nhưng vẫn cho họ hưởng di sản theo di chúc.

  Như vậy, con có trước khi kết hôn mà thuộc đối tượng không được quyền hưởng di sản theo Điều 621 Bộ luật dân sự 2015 thì vẫn có thể được hưởng di sản nếu người lập di chúc đã biết rõ các hành vi sai trái này nhưng vẫn đồng ý lập di chúc để lại phần thừa kế cho họ.

   
  589 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #598160   31/01/2023

  vuthienan134
  vuthienan134
  Top 500
  Lớp 2

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:14/06/2022
  Tổng số bài viết (352)
  Số điểm: 3840
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 30 lần


  Con có trước khi kết hôn thì có được hưởng di sản thừa kế không?

  Cảm ơn bài viết của tác giả. Khi chưa đăng ký kết hôn thì chưa được xem là một mối quan hệ hôn nhân hợp pháp, do đó con có trước khi đăng ký kết hôn thì không thể được xem là con chung. Tuy nhiên, nam nữ vẫn có thể thỏa thuận đấy là con chung. Ngoài ra, dù là con trước hôn nhân nhưng vẫn chứng minh được đấy là con của người để lại di sản thì người con vẫn có thể được hưởng di sản thừa kế.

   
  Báo quản trị |  
 • #599692   28/02/2023

  Con có trước khi kết hôn thì có được hưởng di sản thừa kế không?

  Cảm ơn bài viết bổ ích của bạn. Việc có con trước khi kết hôn là câu chuyện hết sức quen thuộc hiện nay. Vấn đề có con trước khi kết hôn thì có được nhận thừa kế hay không? Thì câu trả lời hoàn toàn có. Theo phân tích trong bài viết, chỉ cần không thuộc khoản 1 Điều 621 Bộ luật dân sự 2015 và có các chứng từ chứng minh là con đẻ thì vẫn được hưởng thừa kế của người để lại di sản. Do đó, các cặp vợ chồng có con trước khi kết hôn không cần phải e ngại về vấn đề thừa kế di chúc của con sau này.

   
  Báo quản trị |  
 • #599823   28/02/2023

  Con có trước khi kết hôn thì có được hưởng di sản thừa kế không?

  cảm ơn thông tin hữu ích bạn đã chia sẻ. Hiện nay pháp luật không quy ddihj xét con có trước hay sau thời kỳ hôn nhân thì mới được xem là người thừa kế ở hàng thứ nhất. Khi xã hội ngày càng phát triển, rất nhiều trường hợp các cặp đôi chung sống với nhau, có con rồi mới đăng ký kết hôn. Dù đưuọc sinh ra trước hay sau khi đăng ký kết hôn, nếu được chứng minh đáp ứng người đó thuộc hàng thừa kế của người để lại di sản và phù hợp quy định của páp luật thì người đó được hưởng di sản thừa kế

   
  Báo quản trị |