Con cái ngược đãi, không phụng dưỡng cha mẹ sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự?

Chủ đề   RSS   
 • #603148 09/06/2023

  Bao116

  Sơ sinh

  Vietnam
  Tham gia:13/04/2023
  Tổng số bài viết (65)
  Số điểm: 355
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 1 lần


  Con cái ngược đãi, không phụng dưỡng cha mẹ sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự?

  Phụng dưỡng cha mẹ là nghĩa vụ của con cái, tuy nhiên tình trạng con cái ngược đãi cha mẹ xảy ra ngày càng nhiều. Vậy hành vi này có bị truy cứu trách nhiệm hình sự hay không?

  Con cái có những quyền và nghĩa vụ gì đối với ba mẹ?

  Theo Điều 70 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định về quyền và nghĩa vụ của con cái như sau:

  - Được cha mẹ thương yêu, tôn trọng, thực hiện các quyền, lợi ích hợp pháp về nhân thân và tài sản theo quy định của pháp luật; được học tập và giáo dục; được phát triển lành mạnh về thể chất, trí tuệ và đạo đức.

  - Có bổn phận yêu quý, kính trọng, biết ơn, hiếu thảo, phụng dưỡng cha mẹ, giữ gìn danh dự, truyền thống tốt đẹp của gia đình.

  - Con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình thì có quyền sống chung với cha mẹ, được cha mẹ trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc.

  Con chưa thành niên tham gia công việc gia đình phù hợp với lứa tuổi và không trái với quy định của pháp luật về bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em.

  - Con đã thành niên có quyền tự do lựa chọn nghề nghiệp, nơi cư trú, học tập, nâng cao trình độ văn hóa, chuyên môn, nghiệp vụ; tham gia hoạt động chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội theo nguyện vọng và khả năng của mình. Khi sống cùng với cha mẹ, con có nghĩa vụ tham gia công việc gia đình, lao động, sản xuất, tạo thu nhập nhằm bảo đảm đời sống chung của gia đình; đóng góp thu nhập vào việc đáp ứng nhu cầu của gia đình phù hợp với khả năng của mình.

  - Được hưởng quyền về tài sản tương xứng với công sức đóng góp vào tài sản của gia đình.

  Như vậy, con cái phải có bổn phận yêu quý, kính trọng, biết ơn, hiếu thảo, phụng dưỡng cha mẹ. Đó là một truyền thống tốt đẹp của gia đình Việt Nam.

  phung-duong-cha-me

  Con cái ngược đãi, không phụng dưỡng cha mẹ sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự?

  Theo Điều 185 Bộ luật Hình sự 2015 quy định về tội ngược đãi hoặc hành hạ ông bà, cha mẹ, vợ chồng, con, cháu hoặc người có công nuôi dưỡng mình như sau:

  - Người nào đối xử tồi tệ hoặc có hành vi bạo lực xâm phạm thân thể ông bà, cha mẹ, vợ chồng, con, cháu hoặc người có công nuôi dưỡng mình thuộc một trong những trường hợp sau đây, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

  + Thường xuyên làm cho nạn nhân bị đau đớn về thể xác, tinh thần;

  + Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm.

  - Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 05 năm:

  + Đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu;

  + Đối với người khuyết tật nặng, khuyết tật đặc biệt nặng hoặc người mắc bệnh hiểm nghèo.

  Như vậy, con cái có hành vi ngược đãi cha mẹ, người có công nuôi dưỡng mình có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự với khung hình phạt sau đây:

  - Phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm khi con cái có hành vi đối xử tồi tệ hoặc có hành vi bạo lực xâm phạm thân thể cha mẹ, người có công nuôi dưỡng mình trong các trường hợp:

  + Thường xuyên làm cho cha mẹ bị đau đớn về thể xác, tinh thần;

  + Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm.

  - Phạt tù từ 02 năm đến 05 năm nếu thuộc 1 trong những trường hợp dưới đây:

  + Đối với cha mẹ là người đã già yếu.

  + Đối với cha mẹ là người khuyết tật nặng, khuyết tật đặc biệt nặng hoặc người mắc bệnh hiểm nghèo.

  Như vậy, con cái ngược đãi, không phụng dưỡng cha mẹ có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự, tùy theo mức độ của hành vi có thể bị phạt tù lên đến 05 năm.

   
  282 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận