Con cái bạo hành cha mẹ ở mức nào thì bị xử lý hình sự?

Chủ đề   RSS   
 • #557461 08/09/2020

  hoamattroi9297

  Mầm

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:03/09/2020
  Tổng số bài viết (104)
  Số điểm: 970
  Cảm ơn: 76
  Được cảm ơn 119 lần


  Con cái bạo hành cha mẹ ở mức nào thì bị xử lý hình sự?

  Bạo hành, ngược đãi ông bà cha mẹ là một điều không hiếm hiện nay. Vì vậy để mọi người hiểu hơn về qui định pháp luật đối với những hành vi ngược đãi, bạo hành ông bà cha mẹ như thế nào mời bạn đọc theo dõi bài viết dưới đây

  Xử lý hình sự với hành vi ngược đã ông bà cha mẹ

  Mức xử lý hình sự đối với hành vi bạo hành cha mẹ - Hình minh họa

  Thế nào là hành vi ngược đãi ông bà cha mẹ?

  Hành vi ngược đãi, hành hạ thông thường được hiểu là việc đối xử tồi tệ về ăn, mặc, ở và về các mặt sinh hoạt hàng ngày khác đối với người thân (của ông, bà, cha, mẹ, thầy giáo, cô giáo của mình, người nuôi dưỡng, chữa bệnh cho mình…) như: nhiếc móc, bắt nhịn ăn, nhịn uống, bắt chịu rét, mặc rách một cách không bình thường hoặc có hành vi bạo lực xâm phạm thân thể người bị hại như: đánh đập, giam hãm,... làm cho người bị hại bị đau đớn về thể xác và tinh thần. Khoản 7.1 Thông tư liên tịch 01/2001/TTLT-BTP-BCA-TANDTC-VKSNDTC

  Theo hướng dẫn Tại Điều 7 Thông tư liên tịch 01/2001/TTLT-BTP-BCA-TANDTC-VKSNDTC thì  đối tượng bị xâm phạm của Tội ngược đãi hoặc hành hạ ông bà, cha mẹ, vợ chồng, con, cháu hoặc người có công nuôi dưỡng mình bao gồm:

  - Ông bà, bao gồm ông bà nội, ông bà ngoại;

  - Cha mẹ, bao gồm cha mẹ đẻ, cha mẹ nuôi, cha dượng, mẹ kế;

  - Vợ chồng theo quy định của pháp luật hôn nhân và gia đình;

  - Con, bao gồm con đẻ (con trong giá thú và con ngoài giá thú); con nuôi; con rể; con dâu; con riêng của vợ hoặc con riêng của chồng;

   - Cháu, bao gồm cháu nội, cháu ngoại;

   - Người có công nuôi dưỡng mình là anh chị em, cô, dì, chú, bác, bà con thân thích hoặc những người khác đã hoặc đang nuôi dưỡng người thực hiện hành vi ngược đãi, hành hạ.

  Khi nào thì hành vi bạo hành ông bà cha mẹ bị xử lý hình sự?

  Những ngưới có hành vi ngược đãi, hành hạ người thân của mình có thể bị xử lý hình sự. Nếu người thực hiện hành vi bạo hành thỏa mãn các cấu thành của tội phạm đó quy định trong bộ luật hình sự thì sẽ bị bị xử lý hình sự một trong các tội sau đây:

  - Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác (Điều 134 Bộ Luật Hình sự 2015) với hậu quả là tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm (căn cứ vào khoản 22 Điều 1 Luật sửa đổi Bộ luật Hình sự 2017).

  - Tội hành hạ người khác (Điều 140 Bộ Luật hình sự 2015) với hành vi đối xử tàn ác hoặc làm nhục người lệ thuộc mình thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm

  - Tội ngược đãi hoặc hành hạ ông bà, cha mẹ, vợ chồng, con, cháu hoặc người có công nuôi dưỡng mình (Điều 185 BLHS 2015) với đối xử tồi tệ hoặc có hành vi bạo lực xâm phạm thân thể như, thường xuyên làm cho nạn nhân bị đau đớn về thể xác, tinh thần…. bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

  - Tội bức tử (Điều 130 BLHS 2015) nếu làm cho nạn nhân bị uất ức mà tự sát, thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội bức tử đối xử tàn ác, thường xuyên ức hiếp, ngược đãi hoặc làm nhục người lệ thuộc mình làm người đó tự sát, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm.

  - Tội vô ý làm chết người khi gây ra hậu quả chết người với lỗi vô ý (Điều 128 BLHS 2015)

  -  Hoặc tội giết người với lỗi cố ý (Điều 123 BLHS 2015)

  Lưu ý: Mức phạt với những tội được liệt ở trên sẽ cao hơn nếu người phạm tội có thực hiện hành vi phạm tội với tình tiết tăng nặng.

  Cập nhật bởi hoamattroi9297 ngày 08/09/2020 02:32:30 CH
   
  4790 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận