Cố ý lây lan tác nhân gây bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV cho người khác có bị phạt hành chính?

Chủ đề   RSS   
 • #601956 20/04/2023

  Bao116

  Sơ sinh

  Vietnam
  Tham gia:13/04/2023
  Tổng số bài viết (65)
  Số điểm: 355
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 1 lần


  Cố ý lây lan tác nhân gây bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV cho người khác có bị phạt hành chính?

  Cố ý lây lan tác nhân gây bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV gây ra cho người khác là hành vi vi phạm pháp luật. Người thực hiện hành vi này sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính.

  Bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV gây ra được xếp vào các bệnh truyền nhiễm Nhóm A

  Theo điểm a khoản 1 Điều 3 Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm 2007, bệnh truyền nhiễm nhóm A gồm các bệnh truyền nhiễm đặc biệt nguy hiểm có khả năng lây truyền rất nhanh, phát tán rộng và tỷ lệ tử vong cao hoặc chưa rõ tác nhân gây bệnh.

  Các bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A bao gồm bệnh bại liệt; bệnh cúm A-H5N1; bệnh dịch hạch; bệnh đậu mùa; bệnh sốt xuất huyết do vi rút Ê - bô - la (Ebola), Lát-sa (Lassa) hoặc Mác-bớc (Marburg); bệnh sốt Tây sông Nin (Nile); bệnh sốt vàng; bệnh tả; bệnh viêm đường hô hấp cấp nặng do vi rút và các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm mới phát sinh chưa rõ tác nhân gây bệnh;

  Ngoài ra, kể từ ngày 29/01/2020, bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV gây ra được xếp vào nhóm các bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A theo Điều 1 Quyết định 219/QĐ-BYT năm 2020 của Bộ Y tế.

  lay-lan-benh-truyen-nhiem

  Cố ý làm lây lan tác nhân gây bệnh truyền nhiễm là hành vi bị pháp luật nghiêm cấm

  Theo Điều 8 Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm 2007, các hành vi bị nghiêm cấm trong công tác phòng, chống bệnh truyền nhiễm bao gồm:

  - Cố ý làm lây lan tác nhân gây bệnh truyền nhiễm.

  - Người mắc bệnh truyền nhiễm, người bị nghi ngờ mắc bệnh truyền nhiễm và người mang mầm bệnh truyền nhiễm làm các công việc dễ lây truyền tác nhân gây bệnh truyền nhiễm theo quy định của pháp luật.

  - Che giấu, không khai báo hoặc khai báo không kịp thời các trường hợp mắc bệnh truyền nhiễm theo quy định của pháp luật.

  - Cố ý khai báo, thông tin sai sự thật về bệnh truyền nhiễm.

  - Phân biệt đối xử và đưa hình ảnh, thông tin tiêu cực về người mắc bệnh truyền nhiễm.

  - Không triển khai hoặc triển khai không kịp thời các biện pháp phòng, chống bệnh truyền nhiễm theo quy định của Luật này.

  - Không chấp hành các biện pháp phòng, chống bệnh truyền nhiễm theo yêu cầu của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền.

  Theo đó, pháp luật nghiêm cấm hành vi cố ý làm lây lan tác nhân gây bệnh truyền nhiễm.

  Người cố ý lây lan tác nhân gây bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV gây ra cho người khác có thể bị xử phạt vi phạm hành chính

  Theo Điều 7 Nghị định 117/2020/NĐ-CP về các hành vi vi phạm quy định trong giám sát bệnh truyền nhiễm như sau:

  - Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với hành vi che giấu, không khai báo hoặc khai báo không kịp thời khi phát hiện người khác mắc bệnh truyền nhiễm theo quy định của pháp luật, trừ trường hợp quy định tại điểm a khoản 3 Điều này.

  - Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

  + Không thực hiện xét nghiệm theo yêu cầu của cơ quan y tế có thẩm quyền trong quá trình thực hiện giám sát bệnh truyền nhiễm;

  + Không báo cáo hoặc báo cáo không đầy đủ về giám sát bệnh truyền nhiễm theo quy định của pháp luật;

  + Che giấu, không khai báo hoặc khai báo không kịp thời hiện trạng bệnh truyền nhiễm của bản thân, trừ trường hợp quy định tại điểm a khoản 3 Điều 7 Nghị định 117/2020/NĐ-CP.

  - Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

  + Che giấu, không khai báo hoặc khai báo không kịp thời hiện trạng bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A của bản thân hoặc của người khác mắc bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A;

  + Cố ý khai báo, thông tin sai sự thật về bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A;

  + Cố ý làm lây lan tác nhân gây bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A.

  Theo quy định trên, người cố ý lây lan tác nhân gây bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV gây ra cho người khác có thể bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000.

  Đây là mức phạt tiền đối với cá nhân. Trường hợp tổ chức thực hiện hành vi lây lan tác nhân gây bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV gây ra cho người khác thì mức phạt sẽ bằng 02 lần mức phạt tiền đối với cá nhân.

  Tóm lại, cố y lây lan tác nhân gây bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV cho người khác là hành vi bị nghiêm cấm và có thể bị xử phạt vi phạm hành chính lên đến 20.000.000 đồng đối với cá nhân và 40.000.000 đồng đối với tổ chức vi phạm.

   
  174 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận