Có tính thuế đối với tiền donate của các Streamer không?

Chủ đề   RSS   
 • #602474 12/05/2023

  Có tính thuế đối với tiền donate của các Streamer không?

  Tiền donate là số tiền mà một người hoặc một tổ chức quyên góp cho một mục đích hay hoạt động nào đó, thông thường thông qua các nền tảng hoặc trang web quyên góp trực tuyến như tiktok, ứng dụng livestream,... Tiền donate thường được sử dụng để hỗ trợ các hoạt động từ thiện, các nghệ sĩ, các nhà sản xuất nội dung trên internet, hay để xây dựng các dự án mới. Người quyên góp có thể quyên góp một lần hoặc định kỳ, và số tiền quyên góp có thể thay đổi tùy thuộc vào mong muốn của họ. Vậy tiền này có bị tính thuế thu nhập cá nhân hay không?

   

  tinh-thue-tien-donate

  Tiền donate có bị tính thuế thu nhập cá nhân (Hình từ Internet)

  Có tính thuế đối với tiền donate của các Streamer không?

  Tại Điều 2 Thông tư 111/2013/TT-BTC theo có đề cập về các khoản thu nhập chịu thuế như sau:

   - Thu nhập từ tiền lương, tiền công bao gồm: Tiền thù lao nhận được dưới các hình thức như: tiền hoa hồng đại lý bán hàng hóa, tiền hoa hồng môi giới; tiền tham gia các đề tài nghiên cứu khoa học, kỹ thuật; tiền tham gia các dự án, đề án; tiền nhuận bút theo quy định của pháp luật về chế độ nhuận bút; tiền tham gia các hoạt động giảng dạy; tiền tham gia biểu diễn văn hoá, nghệ thuật, thể dục, thể thao; tiền dịch vụ quảng cáo; tiền dịch vụ khác, thù lao khác.

  Theo quy định trên sẽ có hai lập luận về số tiền donate mà các Streamer nhận được. Trường hợp người xem trả phí để được tiếp tục hoặc để được xem Streamer “biểu diễn” văn hoá, nghệ thuật, thể dục, thể thao,..thì số tiền này cũng được xem là tiền thù lao của Streamer. Do đó số tiền kiếm được từ hoạt động này vẫn có thể chịu thuế thu nhập cá nhân.

  Tuy nhiên, vẫn có một số người nhận định rằng Streamer không bắt buộc phải trả tiền, việc donate là số tiền mà người xem hoàn toàn tự nguyện bỏ ra để ủng hộ Streamer vì họ cảm thấy thích nên số tiền này không thể xem là thù lao hay tiền hoa hồng.

  Do đó hiện nay vẫn chưa thể đưa ra cụ thể rằng tiền donate mà các Streamer có chịu thuế thu nhập cá nhân hay không? Điều này pháp luật vẫn còn đang bỏ ngỏ và cần được xem xét, bổ sung trong thời gian tới.

  Tiền từ hoạt động kinh doanh của Streamer có cần phải đóng thuế thu nhập cá nhân hay không?

  Tại Điều 2 Thông tư 111/2013/TT-BTC có quy định về các khoản chịu thuế như sau trong đó có thu nhập từ kinh doanh

  Đây là thu nhập có được từ hoạt động sản xuất, kinh doanh trong các lĩnh vực sau: Thu nhập từ sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ thuộc tất cả các lĩnh vực, ngành nghề kinh doanh theo quy định của pháp luật như: sản xuất, kinh doanh hàng hóa; xây dựng; vận tải; kinh doanh ăn uống; kinh doanh dịch vụ, kể cả dịch vụ cho thuê nhà, quyền sử dụng đất, mặt nước, tài sản khác.

  Như vậy, nếu số tiền Streamer kiếm được từ hoạt động kinh doanh thông qua phát sóng trực tuyến (không phải tiền donate) thì số tiền này vẫn phải đóng thuế thu nhập cá nhân theo quy định pháp luật.

   
  206 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận