Có thể tạm giữ bằng lái trường hợp không đội mũ bảo hiểm khi lái xe?

Chủ đề   RSS   
 • #565730 30/12/2020

  linhtrang123456
  Top 50
  Lớp 8

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:02/12/2017
  Tổng số bài viết (1594)
  Số điểm: 10739
  Cảm ơn: 11
  Được cảm ơn 223 lần


  Có thể tạm giữ bằng lái trường hợp không đội mũ bảo hiểm khi lái xe?

  Điều 6 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt:

  "Điều 6. Xử phạt người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

  ...

  2. Phạt tiền từ 200.000 đồng đến 300.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

  ...

  i) Không đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” hoặc đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” không cài quai đúng quy cách khi điều khiển xe tham gia giao thông trên đường bộ;"

  Theo đó, đối với trường hợp người điều khiển xe máy khi tham gia giao thông không đội mũ bảo hiểm thì sẽ bị phạt tiền từ 200.000 đồng đến 300.000 đồng.

  Liên quan đến vấn đề tạm giữ giấy phép lái xe khi vi phạm giao thông tại Điều 125 Luật Xử lý vi phạm hành chính 2012 quy định như sau:

  "Điều 125. Tạm giữ tang vật, phương tiện, giấy phép, chứng chỉ hành nghề theo thủ tục hành chính

  1. Việc tạm giữ tang vật, phương tiện, giấy phép, chứng chỉ hành nghề theo thủ tục hành chính chỉ được áp dụng trong trường hợp thật cần thiết sau đây:

  ...

  c) Để bảo đảm thi hành quyết định xử phạt theo quy định tại khoản 6 Điều này.

  ...

  6. Trong trường hợp chỉ áp dụng hình thức phạt tiền đối với cá nhân, tổ chức vi phạm hành chính thì người có thẩm quyền xử phạt có quyền tạm giữ một trong các loại giấy tờ theo thứ tự: giấy phép lái xe hoặc giấy phép lưu hành phương tiện hoặc giấy tờ cần thiết khác có liên quan đến tang vật, phương tiện cho đến khi cá nhân, tổ chức đó chấp hành xong quyết định xử phạt. Nếu cá nhân, tổ chức vi phạm không có giấy tờ nói trên, thì người có thẩm quyền xử phạt có thể tạm giữ tang vật, phương tiện vi phạm hành chính, trừ trường hợp quy định tại khoản 10 Điều này."

  Như vậy, trường hợp người điều khiển xe máy không đội mũ bảo hiểm bị phạt tiền thì người có thẩm quyền xử phạt có thể tạm giữ giấy phép lái xe để đảm bảo thi hành quyết định xử phạt. Căn cứ khoản 2 Điều 82 Nghị định 100/2019/NĐ-CP thì để bảo đảm thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính người có thẩm quyền xử phạt còn có thể giấy tờ có liên quan đến người điều khiển và phương tiện vi phạm. Khi bị tạm giữ giấy tờ nếu quá hạn đến lấy giấy phép lái xe và người vi phạm không đến giải quyết vụ việc vi phạm ghi trong biên bản vi phạm hành chính mà vẫn tiếp tục điều khiển phương tiện hoặc đưa phương tiện ra tham gia giao thông thì sẽ bị áp dụng xử phạt như hành vi không có giấy tờ. Trường hợp vẫn trong thời hạn hẹn để giải quyết vi phạm trong biên bản thì vẫn được điều khiển xe (không bị xử phạt).

   

   
  2650 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận