Có thể sử dụng giấy tờ xe photo thay bản chính khi ra đường được không?

Chủ đề   RSS   
 • #604386 31/07/2023

  nguyenhoaibao12061999
  Top 25
  Dân Luật bậc 1

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:03/08/2022
  Tổng số bài viết (2258)
  Số điểm: 75820
  Cảm ơn: 100
  Được cảm ơn 1944 lần
  ContentAdministrators
  SMod

  Có thể sử dụng giấy tờ xe photo thay bản chính khi ra đường được không?

  Giấy tờ xe là vật bất ly thân mỗi khi người điều khiển phương tiện giao thông ra đường cần phải mang theo nhằm chứng minh đủ điều kiện tham gia giao thông. Vậy trường hợp chỉ mang theo giấy tờ xe photo khi có yêu cầu kiểm tra có được chấp nhận không?
   
  co-the-su-dung-giay-to-xe-photo-thay-ban-chinh-khi-ra-duong-duoc-khong
   
  1. Giấy tờ xe bao gồm những loại nào?
   
  Cụ thể Điều 58 Luật Giao thông đường bộ 2008 quy định điều kiện của người lái xe tham gia giao thông bao gồm:
   
  - Người lái xe tham gia giao thông phải đủ độ tuổi, sức khoẻ quy định tại Điều 60 Luật Giao thông đường bộ 2008 và có giấy phép lái xe phù hợp với loại xe được phép điều khiển do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp.
   
  Người tập lái xe ô tô khi tham gia giao thông phải thực hành trên xe tập lái và có giáo viên bảo trợ tay lái.
   
  - Người lái xe khi điều khiển phương tiện phải mang theo các giấy tờ sau:
   
  + Đăng ký xe: Giấy đăng ký xe 
   
  + Giấy phép lái xe đối với người điều khiển xe cơ giới quy định tại Điều 59 Luật Giao thông đường bộ 2008.
   
  + Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với xe cơ giới quy định tại Điều 55 Luật Giao thông đường bộ 2008.
   
  + Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới.
   
  Đó là những giấy tờ cơ bản ít nhất mà người điều khiển phương tiện giao thông cần có và mang theo bên mình mỗi khi tham gia giao thông.
   
  2. Giá trị của bản sao giấy tờ xe khi tham gia giao thông
   
  Căn cứ Điều 6 Nghị định 23/2015/NĐ-CP quy định trách nhiệm của cơ quan, tổ chức tiếp nhận bản sao như sau:
   
  - Trường hợp pháp luật quy định nộp bản sao thì cơ quan, tổ chức có trách nhiệm tiếp nhận bản sao, không được yêu cầu bản sao có chứng thực nhưng có quyền yêu cầu xuất trình bản chính để đối chiếu.
   
  - Người đối chiếu có trách nhiệm xác nhận tính chính xác của bản sao so với bản chính.
   
  - Cơ quan, tổ chức tiếp nhận bản sao được cấp từ sổ gốc, bản sao có chứng thực thì không được yêu cầu xuất trình bản chính, trừ trường hợp có căn cứ về việc bản sao giả mạo, bất hợp pháp thì yêu cầu xuất trình bản chính để đối chiếu hoặc tiến hành xác minh, nếu thấy cần thiết.
   
  Do đó, bản sao giấy tờ được công chứng chỉ có giá trị thay thế bản chính trong các giao dịch dân sự. Còn trong quan hệ pháp luật hành chính như việc kiểm tra giấy tờ tùy thân, giấy tờ xe, bằng lái xe thì bản sao công chứng sẽ không được thay thế bản chính.
   
  Theo quy định trên thì khi tham gia giao thông, người dân bắt buộc phải mang theo các loại giấy tờ cần thiết và phải là bản chính, không được sử dụng giấy tờ photo, sao in kể cả có công chứng để thay thế.
   
  3. Trường hợp nào thì được phép sử dụng bản sao giấy tờ xe?
   
  Mặc dù không được sử dụng bản sao công chứng giấy tờ xe khi tham giao thông nhưng tại Công văn 8601/VPCP-CN năm 2017 có quy định người điều khiển phương tiện tham gia giao thông được sử dụng bản sao chứng thực Giấy đăng ký phương tiện giao thông.
   
  Tuy nhiên, phải có điều kiện kèm theo bản gốc Giấy biên nhận của tổ chức tín dụng còn hiệu lực, thay cho bản chính Giấy đăng ký phương tiện giao thông để tham gia giao thông trên lãnh thổ Việt Nam trong thời gian tổ chức tín dụng giữ bản chính Giấy đăng ký phương tiện giao thông nhằm bảo đảm nghĩa vụ dân sự trong việc thế chấp phương tiện.
   
  Như vậy, trong các trường hợp thông thường mà người điều khiển phương tiện giao thông chỉ đem theo bản photo các loại giấy tờ xe thì sẽ bị CSGT phạt trừ trường hợp giấy tờ xe đang được cầm cố, thế chấp tại tín dụng ngân hàng có kèm theo bản chứng nhận của tổ chức đó thì sẽ được chấp nhận.
   
  1985 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn nguyenhoaibao12061999 vì bài viết hữu ích
  admin (08/09/2023)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận