Có thể kiện chồng đánh vợ trong quá trình xin ly hôn?

Chủ đề   RSS   
 • #62049 24/09/2010

  lanhminhkt

  Sơ sinh

  Quảng Ninh, Việt Nam
  Tham gia:24/09/2010
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 55
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Có thể kiện chồng đánh vợ trong quá trình xin ly hôn?

  Thưa luật sư!

  Tôi lấy chồng được 1 năm nhưng sau khi tổ chức đám cưới 6 tháng chúng tôi mới đăng ký kết hôn ngày 30/06/2010. Tuy nhiên do không hợp nhau, hiện nay chúng tôi đang tiến hành thủ tục ly hôn.

  Trong thời gian chung sống, tôi bị chồng đánh đập nhiều lần. Ngày 08/08/2010 tôi đã bỏ về nhà mẹ đẻ. Đến nay chúng tôi đã tiến hành thủ tục ly hôn hòa giải ở khu và thị trấn xong,chuẩn bị giải quyết tại tòa án huyện. Trong đơn ly hôn chồng tôi ghi không có tranh chấp gì về tài sản và con cái, cả 2 thuận tình ly hôn. Do muốn giải quyết mọi thủ tục nhanh, tôi đồng ý ký đơn và trong mọi lần hòa giải không nhắc đến chuyện bị chồng đánh đập để tránh cãi vã. 

  Gần đây tôi có nhiều dấu hiệu ngất xỉu đột ngột, bị nôn mửa bất thường. Gia đình tôi lo sợ tôi bị ảnh hưởng về não, vì trước đây, trong quá trình chung sống tại nhà chồng tôi thường xuyên bị chồng đánh vào đầu, đập đầu vào giường , tủ , tường và nền nhà, sự việc này chỉ có bố mẹ chồng tôi biết nhưng họ không can ngăn và hiện giờ họ cũng phủ nhận, phần tôi vì không muốn bố mẹ và anh chị em ruột lo lắng nên dấu không cho phía gia đình tôi biết.

  Đến nay, tôi đã bỏ về sống với bố mẹ được 1,5 tháng. Gần đây do thấy các dấu hiệu bất thường của tôi, bố mẹ tôi gặng hỏi tôi mới nói ra, mọi người nhà tôi đang rất lo lắng tôi bị thương ở não. Gia đình tôi đã yêu cầu chồng tôi đưa tôi đi khám để xác định nguyên do xem có phải tại đánh đập nhưng chồng tôi từ chối. Anh ta nói nếu khám có ra tôi bị ảnh hưởng não bộ do đánh đập thì cũng chẳng có chứng cớ gì để chứng minh là anh ta đánh nên anh ta không sợ và anh ta không có trách nhiệm gì với tôi nữa cả.

  Xin hỏi luật sư, tôi có cách nào để buộc chồng tôi phải chịu trách nhiệm trước những hành vi của mình trước pháp luật không?

  Sau khi lấy chồng khoảng 5 tháng tôi sai lầm làm theo yêu cầu của chồng và gia đình chồng xin nghỉ việc ở nhà, hiện nay tôi không có khoản thu nhập nào, do đó nếu phải tự lo chi phí đi giám định và chụp cắt lớp não cùng các khám nghiệm khác đối với tôi là một vấn đề không phải là nhỏ, theo như tôi được biết làm toàn bộ các khám nghiệm này cũng tốn kém khoảng chục triệu. Tôi có cách nào yêu cầu chồng tôi phải chịu các khoản chi phí này?

  Hiện nay, tôi và chồng tôi đang chờ tòa giải quyết ly hôn, việc bị đánh đập này tôi có thể trình bày để tòa án giải quyết không hay phải trình bày với cơ quan công an? Hơn nữa việc ly hôn có ảnh hưởng gì đến việc này không?

  Sau khi tổ chức đám cưới nhưng trước khi đăng ký kết hôn, bố mẹ chồng cho vợ chồng tôi 200 triệu, nói là cho vợ chồng tôi để làm vốn làm ăn, và đem góp vốn vào công ty TNHH dưới tên chồng tôi. Việc cho vợ chồng tôi chỉ bằng lời nói, không có văn bản nào cả. Vậy nay ly hôn, tôi có quyền yêu cầu chia số tiền này vì nó là tài sản chung không?

  Chồng tôi không chấp nhận chia tài sản này vì nói nó là tài sản riêng của anh ta do lúc đó chúng tôi chưa đăng ký kết hôn mặc dù đã tổ chức đám cưới và đang chung sống, và việc bố mẹ anh ấy cho cả 2 vợ chồng chỉ bằng lời nói, không có bằng chứng, giờ bố mẹ anh ấy có thể nói lại là chỉ cho mình anh ấy.

  Ngoài ra, khi quyết định ly hôn, chồng tôi có đem tiền đưa cho anh chị em anh ấy cầm hộ, tôi có cách nào yêu cầu chia số tiền này? Khi anh ta viết đơn là không có tài sản chung và không có tranh chấp gì về tài sản, vì muốn giải quyết thủ tục ly hôn nhanh tôi đã ký đơn và thực hiện hòa giải ở khu và thị trấn xong không phản đối gì. Vậy khi giải quyết tại tòa án huyện khi được gọi tới đây, tôi có thể trình bày vấn đề này không?

  Những băn khoăn trên tôi không biết hỏi ai. Rất mong nhận được sự tư vấn của luật sư trong thời gian sớm nhất!
  Tôi xin chân thành cảm ơn!
   
  28528 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #62076   25/09/2010

  NguyenNhatTuan
  NguyenNhatTuan
  Top 10
  Male
  Luật sư quốc tế

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:17/11/2009
  Tổng số bài viết (10459)
  Số điểm: 57944
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 4547 lần
  Lawyer

  Chào chị

  Quả thực, đọc thư chị viết chúng tôi cảm thấy rất nặng lòng cho hoàn cảnh của chị. Chị đã hết sức sai lầm khi không tìm hiểu kỹ mà lại chịu chung sống với người đàn ông quá vũ phu, tàn bạo, lấy việc bạo hành vợ làm chuyện bình thường trong thời buổi văn minh tiến bộ hiện nay.

  Chị lại càng sai lầm khi quyết định nghỉ việc để phụ thuộc chồng rồi nay ly hôn ko biết phải xoay sở thế nào nếu ko được chia tài sản? chị cũng sai lầm khi bị bạo hành mà cắn răng chịu đựng, ko báo cho chính quyền địa phương và gia đình mình biết nhằm có cách can thiệp kịp thời... Chính những sai lầm đó đã đẩy chị đến con đường cùng hôm nay là phải ly hôn, hôn nhân bế tắc và chồng thì càng ngày càng coi thường chị hơn.

  Luật sư cho rằng, tất cả những vấn đề này chị nên rút ra một bài học xương máu cho quãng thời gian còn lại của mình chị nhé

  Về các vấn đề chị hỏi, luật sư tư vấn cho chị như sau:

  1/ Lẽ ra, khi bị chồng đánh đập, chị phải làm đơn trình bày chính quyền địa phương và thông báo cho gia đình mình để có biện pháp can thiệp kịp thời và đó cũng là những bằng chứng chứng minh về việc mình bị bạo hành và bắt buộc người chồng nhẫn tâm của chị phải có trách nhiệm với hành vi tội lỗi của anh ta.

  Nay sự việc đã xảy ra lâu rồi nhưng các ảnh hưởng của việc bị đánh vẫn còn nên có cách nào bắt chồng chị phải chịu trách nhiệm với việc đánh chị trong khi anh ta ko thừa nhận hành vi đánh vợ?

  Theo tôi, chị cứ nên làm đơn trình bày gởi chính quyền địa phương về việc chị thường xuyên bị chồng đánh đập vào đầu nên gây di chứng ngất xỉu, nôn ói hiện nay để chính quyền địa phương có trách nhiệm làm việc với anh ta và có biện pháp đưa chị đi khám để điều trị.

  Trong khi giải quyết ly hôn, chi không thể yêu cầu bồi thường việc này vì nó vượt ra ngoài phạm vi của nội dung giải quyết ly hôn. Nếu chị có chứng cứ về việc bị đánh thì chị có thể khởi kiện một vụ án khác để yêu cầu chồng chị phải có trách nhiệm bồi thường thiệt hại về tinh thần, sức khỏe cho chị.

  2/ Về vấn đề ly hôn: Tòa án sẽ xem xét giải quyết ly hôn vì cả hai đều thuận tình ly hôn. Về khoản tiền chị nói được gia đình chồng cho chung là 200 triệu, chị phải trình bày rõ trước tòa về việc sồ tiền này được gia đình chồng cho cả hai trong thời gian hôn nhân (sau đám cưới mặc dù sau đó mới đăng ký kết hôn) để tòa giải quyết chia đôi.

  Chồng chị phải chứng minh đó là tài sản riêng thì anh ta mới có thể nói là tiền riêng của anh ta được nếu không chứng minh được là tiền riêng thì đó là tiền chung.

  Ngoài ra, chị cũng nên xem xét lại vấn đề các tài sản khác cả hai đã tạo lập trong thời gian hôn nhân để yêu cầu tòa chia đôi nhằm bảo vệ quyền lợi của chị sau khi ly hôn. Chị đã chịu nhiều thiệt thòi và mất mát cho cuộc hôn nhân này thì chị cũng ko cần phải nhượng bộ quá nhiều để rồi sau này cay đắng ngậm ngùi tự than khóc một mình nữa.
  Thân chào chị
  Cập nhật bởi LawSoft03 ngày 25/09/2010 11:19:00 AM

  Luật sư, Thạc sỹ Luật học NGUYỄN NHẬT TUẤN

  Trưởng văn phòng Luật sư PHÚ VINH - Đoàn Luật sư Tp. Hồ Chí Minh

  Địa chỉ: 332/42i Phan Văn Trị, P.11, Q.Bình Thạnh, TP.HCM

  ĐT liên hệ: 028.35160119; Di động: 0913.623.699

  Website: www.luatsuphuvinh.com;

  Email: nguyennhattuan71@yahoo.com

  nguyennhattuan040671@gmail.com

  Các lĩnh vực, công việc đảm nhận:

  - Tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý trong mọi lĩnh vực pháp luật;

  - Luật sư bào chữa, bảo vệ trong các vụ án hình sự, dân sự, hành chính, lao động, thương mại, hôn nhân gia đình, thừa kế, tranh chấp đất đai, tài sản...;

  - Luật sư đại diện theo ủy quyền trong tố tụng, đại diện theo ủy quyền ngoài tố tụng liên quan đến pháp luật;

  - Thực hiện các dịch vụ pháp lý như: dự thảo đơn từ, văn bản, hợp đồng, di chúc, thỏa thuận...

  - Thực hiện các dịch vụ pháp luật khác...

  Chất lượng uy tín, chi phí hợp lý

   
  Báo quản trị |  
 • #62581   29/09/2010

  Theo tôi nghĩ thì điều hết sức quan trọng bây giờ là chị nên nhanh chóng đi khám bệnh để xem sức khỏe của mình như thế nào đã còn mọi chuyện ta từ từ giải quyết chị nha. Về những vấn đề chị hỏi tôi xin tư vấn ngắn gọn thế này:

  Về phương diện pháp luật thì chúng ta cần có chứng cứ chứng minh một cách rõ ràng chứ không thể nào nói không được đâu chị ạ,

  Theo tôi bây giờ sau khi khám bệnh xong chị cần đến một văn phòng luật sư hoặc chị phải nhờ những người thân có kiến thức pháp lý để tập hợp được những cứ chứng minh những gì chị nói là sự thật sau đó chị nộp đơn ra tòa án để nhờ tòa giải quyết.


  Chúc chị chóng khỏe và may mắn!.
   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư, Thạc sỹ Luật học NGUYỄN NHẬT TUẤN - Đoàn Luật sư Tp. Hồ Chí Minh.

ĐT liên hệ: 0913.623.699 - Email: nguyennhattuan71@yahoo.com

Website: www.luatsuphuvinh.com