Có thể khởi kiện tranh chấp đất đai được không?

Chủ đề   RSS   
 • #484363 03/02/2018

  Có thể khởi kiện tranh chấp đất đai được không?

  Tôi xin hỏi Luật sư những vấn đề về tranh chấp đất vườn rừng ạ

  Chuyện là nhà mẹ tôi được chia đất rừng và đã được cấp sổ đỏ đất rừng năm 2009. Nhưng giờ con trai ông B (ông B chia đất đã mất) tên là C làm Phó chủ tịch xã lại tranh chấp nói mẹ tôi tranh đất nhà ông, trong khi đó sổ đỏ của ông C lại không đúng tên của ông C (Người 1 nơi và đất lại một nơi). Trên bản đồ địa giới hành chính không có tên hộ ông C. Xin hỏi luật sư là giờ mẹ tôi làm đơn kiện lên tòa thì làm như thế nào? và phần trăm thắng có cao không ạ. (Đã giải quyết tranh chấp ở thôn, xã nhưng không thành).

  Cách làm đơn như thế nào theo Luật đất đai nào ạ. Rất mong được giúp đỡ!

   
  3040 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #484835   11/02/2018

  toanvv
  toanvv
  Top 25
  Male
  Luật sư quốc gia

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:23/09/2009
  Tổng số bài viết (2178)
  Số điểm: 12435
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 1600 lần
  Lawyer

  Thông tin bạn cung cấp, chúng tôi hiểu rằng mảnh đất rừng mẹ bạn được chia đã được cấp sổ đỏ và hiện nay đang có tranh chấp phần đất đó với ông C. Còn thông tin về “sổ đỏ của ông C lại không đúng tên của ông C” hay “trên bản đồ địa giới hành chính không có tên hộ ông C” không liên quan đến mảnh đất đang tranh chấp đó. Mảnh đất rừng đó nếu như mẹ bạn đã được chia, cấp sổ đỏ đúng theo trình tự, thủ tục của pháp luật và kèm theo các giấy tờ chứng minh được quyền sử dụng đất của mẹ bạn thì mẹ bạn có đầy đủ căn cứ để chứng minh. Về việc xác định tính hợp pháp của giấy tờ hoặc trình tự, thủ tục chia đất tại địa phương, chúng tôi cần có Giấy tờ cụ thể để xác định, do đó mẹ bạn có thể cung cấp và liên hệ đến Công ty Luật của chúng tôi để được tư vấn cụ thể.

  Trường hợp phát sinh tranh chấp về đất, mẹ bạn có thể nộp Đơn khởi kiện đến cơ quan tòa án có thẩm quyền ( Tòa án nơi có bất động sản) để được giải quyết theo Luật đất đai 2013 tại khoản 1 Điều 203 về Thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai:

  Tranh chấp đất đai đã được hòa giải tại Ủy ban nhân dân cấp xã mà không thành thì được giải quyết như sau:

  1. Tranh chấp đất đai mà đương sự có Giấy chứng nhận hoặc có một trong các loại giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này và tranh chấp về tài sản gắn liền với đất thì do Tòa án nhân dân giải quyết;

  Về trình tự, thủ tục giải quyết tranh chấp đất đai tại Tòa án được thực hiện theo quy định chung tại Bộ luật tố tụng dân sự của Bộ Luật tố tụng Dân sự 2015.

  Với trách nhiệm, đạo đức nghề luật, chúng tôi không thể đánh giá việc thắng hay thua của các bên cũng như hứa trước kết quả với các bên trong phiên tòa xét xử.Chúng tôi bằng lương tâm, trách nhiệm, đạo đức nghề luật sẽ bảo vệ tối đa các quyền và lợi ích hợp pháp của thân chủ mình trước tòa.

  Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

  Website: https://myskincare.vn ; https://tplgiabinh.blogspot.com ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

Website: https://myskincare.vn ; https://tplgiabinh.blogspot.com ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.