Có thể đăng ký kết hôn mà vắng 1 trong 2 bên được không?

Chủ đề   RSS   
 • #507810 16/11/2018

  Banvanbinh1993

  Male
  Sơ sinh

  Tuyên Quang, Việt Nam
  Tham gia:16/11/2018
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 65
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Có thể đăng ký kết hôn mà vắng 1 trong 2 bên được không?

  Có thể đăng ký kết hôn mà vắng 1 trong 2 người được không Tôi ở tuyên quang, vợ của tôi ở tiền giang, vợ chồng tôi có một đứa con với nhau, nay cháu cũng hơn 6 tháng tuổi rồi, cha mẹ vợ; đã báo cáo lại với UBND xã tôi con ở rể, vậy Có thể đăng ký kết hôn mà vắng mặt 1 trong hai người được không? Tôi muốn làm thủ tục đăng ký kết hôn; để còn làm giấy khai sinh Và bảo hiểm cho con, vậy xin tư vấn giúp tôi có cách nào để có thể đăng ký ở một trong hai nơi để một mình tôi đi làm thủ tục đăng ký kết hôn đựơc không? Xin hãy tư vấn cho tôi. Xin chân thành cảm ơn.

   
  2209 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #507832   16/11/2018

  Theo quy định tại Khoản 1 Điều 9 Luật hôn nhân và gia đình thì “việc kết hôn phải được đăng ký và do cơ quan nhà nước có thẩm quyền thực hiện theo quy định của Luật này và pháp luật về hộ tịch. Việc kết hôn không được đăng ký theo quy định tại khoản này thì không có giá trị pháp lý”.

  Chiếu theo quy định tại Điều 18 Luật hộ tịch 2014 thì thủ tục đăng ký kết hôn gồm:

  1. Hai bên nam, nữ nộp tờ khai đăng ký kết hôn theo mẫu quy định cho cơ quan đăng ký hộ tịch và cùng có mặt khi đăng ký kết hôn.

  2. Ngay sau khi nhận đủ giấy tờ theo quy định tại khoản 1 Điều này, nếu thấy đủ điều kiện kết hôn theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình, công chức tư pháp - hộ tịch ghi việc kết hôn vào Sổ hộ tịch, cùng hai bên nam, nữ ký tên vào Sổ hộ tịch. Hai bên nam, nữ cùng ký vào Giấy chứng nhận kết hôn; công chức tư pháp - hộ tịch báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã tổ chức trao Giấy chứng nhận kết hôn cho hai bên nam, nữ.

  Trường hợp cần xác minh điều kiện kết hôn của hai bên nam, nữ thì thời hạn giải quyết không quá 05 ngày làm việc.

  Như vậy, việc đăng ký kết hôn là sự tự nguyện của hai bên nên pháp luật quy định hai bên phải cùng có mặt tại Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú của một trong hai bên nam, nữ để thực hiện đăng ký kết hôn. Bộ phận tư pháp sẽ xác nhận hai bên có tự nguyện hay bị ép buộc. Nếu hai bên đủ điều kiện kết hôn theo quy định của pháp luật sẽ được cán bộ tư pháp cấp giấy chứng nhận kết hôn cho hai bên, chứ pháp luật không cho việc một người đi đăng ký kết hôn được bạn nhé.

   

   
  Báo quản trị |  
 • #507840   16/11/2018

  Mình chia sẻ với khó khăn mà bạn gặp phải. Tuy nhiên, nếu ở góc độ là cơ quan nhà nước thì họ cần 02 bên cùng đến để xác định sự tự nguyện của các bên.

  Hỗ trợ các bạn những vấn đề pháp lý qua email.

  Email: luatsutrantrongqui@gmail.com

   
  Báo quản trị |  
 • #507863   16/11/2018

  nguyenquachcongminh
  nguyenquachcongminh

  Male
  Mầm

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:26/10/2018
  Tổng số bài viết (83)
  Số điểm: 550
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 18 lần


  Thực tế thì làm giấy khai sinh cho con không cần phải đăng ký kết hôn nha anh.
  Anh chỉ cần đến UBND phường để đăng ký khai sinh cho con.

  - Nộp bản chính Giấy chứng sinh (do Bệnh viện, Cơ sở y tế nơi trẻ sinh ra cấp). Nếu không có giấy chứng sinh thì phải có văn bản xác nhận của người làm chứng về việc sinh. Nếu không có người làm chứng thì phải có giấy cam đoan về việc sinh; Biên bản xác nhận việc trẻ bị bỏ rơi do cơ quan có thẩm quyền lập (trường hợp trẻ em bị bỏ rơi); văn bản chứng minh việc mang thai hộ (trường hợp trẻ em sinh ra do mang thai hộ).

  - Người đi đăng ký khai sinh xuất trình bản chính một trong các giấy tờ tùy thân (hộ chiếu, chứng minh nhân dân, thẻ căn cước công dân hoặc giấy tờ khác có dán ảnh và thông tin cá nhân do cơ quan có thẩm quyền cấp, còn giá trị sử dụng) để chứng minh về nhân thân; giấy chứng nhận kết hôn (nếu cha, mẹ của trẻ đã đăng ký kết hôn); sổ Hộ khẩu (hoặc giấy chứng nhận nhân khẩu tập thể, Giấy đăng ký tạm trú có thời hạn của cha, mẹ trẻ).

  - Điền và nộp mẫu tờ khai đăng ký khai sinh

   

   
  Báo quản trị |  
 • #507884   17/11/2018

  ntdieu
  ntdieu
  Top 10
  Male
  Dân Luật bậc 1

  Đồng Nai, Việt Nam
  Tham gia:11/02/2009
  Tổng số bài viết (14872)
  Số điểm: 99249
  Cảm ơn: 3445
  Được cảm ơn 5300 lần
  SMod

  @ nguyenquachcongminh : đăng ký khai sinh mà không có đăng ký kết hôn thì chỉ có thể ghi tên mẹ, không ghi tên cha được.

  Muốn ghi được tên của cha thì cha phải nhận con, và lúc đó phải có mặt.

   
  Báo quản trị |