Có thể bạn chưa biết “top” 11 đồ vật bị cấm mang vào trại giam cho phạm nhân

Chủ đề   RSS   
 • #604904 22/08/2023

  nguyenhoaibao12061999
  Top 25
  Dân Luật bậc 1

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:03/08/2022
  Tổng số bài viết (2258)
  Số điểm: 75535
  Cảm ơn: 100
  Được cảm ơn 1931 lần
  ContentAdministrators
  SMod

  Có thể bạn chưa biết “top” 11 đồ vật bị cấm mang vào trại giam cho phạm nhân

  Trại giam là một nơi được canh phòng, kiểm tra nghiêm ngặt dù là bất cứ đồ vật nào cũng phải được kiểm soát trước khi mang hoặc ra ngoài khu vực này. Qua đó nhằm đảm bảo việc giam, giữ các tội phạm được tốt nhất, vậy bạn có biết những đồ vật nào tuyệt đối không được mang vào thăm nuôi phạm nhân hay không?
   
  co-the-ban-chua-biet-top-11-do-vat-bi-cam-mang-vao-trai-giam-cho-pham-nhan
   
  1. Đối tượng được phép vào trại giam thăm phạm nhân?
   
  Căn cứ Điều 4 Thông tư 14/2020/TT-BCA quy định đối tượng được gặp phạm nhân bao gồm những người sau đây:
   
  - Ông, bà nội; ông, bà ngoại; bố, mẹ đẻ; bố, mẹ vợ (hoặc chồng); bố, mẹ nuôi hợp pháp; vợ hoặc chồng; con đẻ, con dâu, con rể, con nuôi hợp pháp; anh, chị, em ruột, dâu, rể; anh, chị em vợ (hoặc chồng); cô, dì, chú, bác, cậu, cháu ruột. 
   
  - Mỗi lần đến gặp phạm nhân tối đa không quá 03 thân nhân, trường hợp đặc biệt do yêu cầu giáo dục cải tạo, Thủ trưởng cơ sở giam giữ phạm nhân có thể quyết định việc tăng số lượng thân nhân được gặp phạm nhân nhưng không quá 05 người và phải đảm bảo việc phạm nhân gặp thân nhân không làm ảnh hưởng đến an ninh, an toàn cơ sở giam giữ phạm nhân.
   
  - Trường hợp đại diện cơ quan, tổ chức hoặc cá nhân khác đề nghị được gặp phạm nhân thì Thủ trưởng cơ sở giam giữ phạm nhân xem xét, giải quyết nếu xét thấy phù hợp với lợi ích hợp pháp của phạm nhân cũng như yêu cầu quản lý, giáo dục cải tạo phạm nhân và phòng, chống tội phạm.
   
  2. Thân nhân vào trại giam thăm phạm nhân có được mang quà?
   
  Cụ thể chế độ gặp, nhận quà của phạm nhân được quy định rõ tại Điều 52 Luật Thi hành án hình sự 2019 hướng dẫn như sau:
   
  - Khi gặp thân nhân, đại diện cơ quan, tổ chức hoặc cá nhân khác, phạm nhân được nhận thư, tiền, đồ vật, trừ đồ vật thuộc danh mục cấm. 
   
  - Đối với tiền, phạm nhân phải gửi trại giam, trại tạm giam, cơ quan thi hành án hình sự Công an cấp huyện quản lý. Việc quản lý, sử dụng đồ vật, tiền của phạm nhân được thực hiện theo quy định tại các điểm a, b và c khoản 3 Điều 28 Luật Thi hành án hình sự 2019.
   
  - Phạm nhân được nhận quà là tiền, đồ vật do thân nhân gửi qua đường bưu chính không quá 02 lần trong 01 tháng. Trại giam, trại tạm giam, cơ quan thi hành án hình sự Công an cấp huyện có trách nhiệm tiếp nhận tiền, đồ vật mà thân nhân của phạm nhân gửi cho phạm nhân và bóc, mở, kiểm tra để phát hiện và xử lý đồ vật thuộc danh mục cấm theo quy định của pháp luật.
   
  3. Những đồ vật nào bị cấm khi mang vào khu vực trại giam?
   
  Theo Điều 3 Thông tư 10/2020/TT-BCA quy định rõ 11 loại đồ vật cấm mang vào khu vực trại giam bao gồm những loại đồ vật sau đây:
   
  - Vũ khí quân dụng, súng săn, vũ khí thô sơ, vũ khí thể thao và vũ khí khác có tính năng, tác dụng tương tự; vật liệu nổ.
   
  - Công cụ hỗ trợ: Các loại súng dùng để bắn đạn nhựa, đạn cao su, hơi cay, hơi ngạt, chất độc, chất gây mê, từ trường, laze, pháo hiệu và các loại đạn sử dụng cho các loại súng này; các loại phương tiện xịt hơi cay, hơi ngạt, chất độc, chất gây mê, chất gây ngứa; các loại lựu đạn khói, lựu đạn cay, quả nổ; dùi cui điện, dùi cui cao su, dùi cui kim loại, bàn chông, dây đinh gai, áo giáp, găng tay điện, găng tay bắt dao, mũ chống đạn và các loại công cụ hỗ trợ khác.
   
  - Chất gây mê, chất độc, chất cháy, chất gây cháy, chất phóng xạ, hóa chất, độc dược.
   
  - Các chất ma túy, tiền chất ma túy, thuốc gây nghiện và thuốc hướng thần.
   
  - Các loại thuốc chữa bệnh, thuốc phòng bệnh, thực phẩm chức năng chưa được sự đồng ý của thủ trưởng cơ sở giam giữ; rượu, bia và các chất kích thích khác.
   
  - Các đồ vật bằng kim loại, đồ làm bằng sành sứ, đá, thủy tinh, phích nước và các đồ vật có thể dùng làm hung khí.
   
  - Tiền Việt Nam, các loại thẻ thanh toán bằng hình thức điện tử, ngoại tệ, giấy tờ có giá, vàng, bạc, đá quý, kim loại quý.
   
  - Các loại giấy tờ khác như: Chứng minh nhân dân, căn cước công dân, hộ chiếu, hộ khẩu, giấy chứng nhận nghề, bằng cấp, chứng chỉ và các giấy tờ chứng nhận khác.
   
  - Các loại thiết bị thông tin liên lạc cá nhân, phương tiện ghi âm, ghi hình.
   
  - Các loại sách, báo, ấn phẩm bằng tiếng nước ngoài, tôn giáo, tín ngưỡng chưa qua kiểm duyệt; tranh, ảnh, phim, băng đĩa có nội dung mê tín dị đoan, phản động, đồi trụy; các loại bài lá, sách, báo, ấn phẩm, tài liệu (in, viết) gây ảnh hưởng xấu đến công tác quản lý, giáo dục phạm nhân.
   
  - Các đồ vật khác có thể gây mất an ninh, an toàn cơ sở giam giữ, gây nguy hại cho bản thân phạm nhân và người khác, ảnh hưởng xấu đến vệ sinh môi trường hoặc để sử dụng vào mục đích đánh bạc.
   
  4. Người cố tình mang đồ vật bị cấm vào thăm nuôi phạm nhân sẽ bị xử lý ra sao?
   
  Trường hợp cá nhân, tổ chức, thân nhân của phạm nhân cố tình mang những đồ vật bị cấm vào trại giam dù đã được phổ biến quy chế từ cán bộ trại giam thì sẽ bị xử lý theo Điều 5 Thông tư 10/2020/TT-BCA:
   
  - Đối với hành vi đưa vào, tàng trữ, sử dụng đồ vật cấm trong trại giam có dấu hiệu tội phạm thì Giám thị trại giam ra quyết định khởi tố vụ án tiến hành các hoạt động điều tra ban đầu, sau đó chuyển Cơ quan điều tra có thẩm quyền để xử lý theo quy định của pháp luật. 
   
  - Đối với hành vi đưa vào, tàng trữ, sử dụng đồ vật cấm trong trại tạm giam, nhà tạm giữ có dấu hiệu tội phạm thì Giám thị trại tạm giam, trưởng nhà tạm giữ có văn bản đề nghị và chuyển ngay hồ sơ vi phạm, vật chứng cho cơ quan điều tra có thẩm quyền để xử lý theo quy định của pháp luật.
   
  - Người nào phát hiện, tố giác hành vi đưa vào, tàng trữ, sử dụng đồ vật cấm trong vào cơ sở giam giữ giúp cơ quan chức năng kịp thời phát hiện, ngăn chặn hành vi vi phạm, thu giữ đồ vật cấm sẽ được khen thưởng. 
   
  - Tổ chức, cá nhân có hành vi giúp sức, bao che đưa vào, tàng trữ, sử dụng đồ vật cấm trong cơ sở giam giữ thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật.
   
  Như vậy, cá nhân, tổ chức đặc biệt là thân nhân khi đi thăm nuôi phạm nhân cần lưu ý những vật phẩm mà mình đem vào khu vực trại giam có thuộc những đồ vật bị cấm hay không, để tránh xảy ra vi phạm.
   
  955 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn nguyenhoaibao12061999 vì bài viết hữu ích
  admin (05/10/2023)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận