Có phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản trong tình huống này?

Chủ đề   RSS   
 • #494541 18/06/2018

  caolaogia7

  Male
  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:04/08/2012
  Tổng số bài viết (18)
  Số điểm: 480
  Cảm ơn: 4
  Được cảm ơn 2 lần


  Có phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản trong tình huống này?

  Xin chào mọi người, xin chào luật sư!

  Hiện tại mình đang có thắc mắc về luật hình sự như sau:

  Mình thấy hiện các công ty tài chính cho vay theo hình thức tín chấp. Tuy nhiên cũng có nhiều người đi vay vì nhiều lí do khác nhau mà dẫn đến việc trễ thanh toán theo như thời hạn trong hợp đồng. Và khi đó phía công ty tài chính đã nhắn tin nói rằng người vay phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo điều 139 và 140 Bộ luật hình sự.

  Tôi thắc mắc là: khi kí kết hợp đồng vay là việc dân sự và người vay không dùng khoản vay đó vào mục đích xấu mà họ dùng vào việc tiêu dùng đúng như mục địch vay trong hợp đồng. 

  Vậy việc công ty tài chính gửi tin nhắn với nội dung như: "phát lệnh truy nã, toàn án ... thông báo ... khách hàng ... phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, cố tình lấy lí do khó khăn để trì hoàn thanh toán ... đã vi phạm điều khoảng 139 và 140 của bộ luật hình sự ...." đồng thời công ty tài chình còn gửi cả giấy gọi là giấy triệu tập của tòa án/công an lên địa chỉ nào đó làm việc. Tuy nhiên khi người vay lên đúng địa chỉ đó thì được cơ quan pháp luật nói là không có.

  Thậm chí các công ty tài chính còn đăng thông tin người vay lên mạng xã hội facebook, gửi tin nhắn tới danh sách bạn bè của người vay nói rằng người vay phạm tội lừa đảo,trốn nợ này kia.

  Xin cho hỏi qua sự việc được mình mô tả sơ bộ đó thì việc công ty tài chính khép tội người vay theo điều 139,140 là đúng hay sai ? Và việc bị các công ty tài chính đăng thông tin lên mạng xã hội, gửi giấy triệu tập giả, phát lệnh truy nã giả v.v... là hợp pháp hay không và người bị tố ấy phải xử lý thế nào ?

  Mong mọi người và luật sư tư vấn giải đáp giúp. Xin cám ơn!

   
  3068 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #494551   18/06/2018

  ntdieu
  ntdieu
  Top 10
  Male
  Dân Luật bậc 1

  Đồng Nai, Việt Nam
  Tham gia:11/02/2009
  Tổng số bài viết (14889)
  Số điểm: 99394
  Cảm ơn: 3450
  Được cảm ơn 5303 lần
  SMod

  Xin cho hỏi qua sự việc được mình mô tả sơ bộ đó thì việc công ty tài chính khép tội người vay theo điều 139,140 là đúng hay sai ? => sai

  Và việc bị các công ty tài chính đăng thông tin lên mạng xã hội, gửi giấy triệu tập giả, phát lệnh truy nã giả v.v... là hợp pháp hay không => không

  và người bị tố ấy phải xử lý thế nào ? => trả tiền thì hết bị tố

   
  Báo quản trị |