Có phạm tội chiếm đoạt tài sản không?

Chủ đề   RSS   
 • #564366 03/12/2020

  Lebaothang123

  Sơ sinh

  An Giang, Việt Nam
  Tham gia:03/12/2020
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 5
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 1 lần


  Có phạm tội chiếm đoạt tài sản không?

  Chào luật sư 

  E có cùng người a cầm xe e 12 e kêu đưa số tiền đã chia ra sử dụng trả lại e lấy xe, a ta không chịu đưa. Cho e hỏi đây có gọi là chiếm đoạt tài sản không a. Và có cách nào để giải quyết không ạ?

   
  1064 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn Lebaothang123 vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (03/12/2020)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #574730   24/08/2021

  Hong312
  Hong312
  Top 100
  Lớp 4

  Vietnam --> Đăk Lăk
  Tham gia:05/05/2021
  Tổng số bài viết (637)
  Số điểm: 5285
  Cảm ơn: 7
  Được cảm ơn 100 lần


  Chào bạn, mình xin tóm tắt lại nội dung câu hỏi của bạn như sau: bạn cùng 1 người anh đi cầm cố chiếc xe của bạn được 1 khoản tiền chia ra cho cả 2 sử dụng, sau đó bạn muốn lấy lại xe nhưng anh ta không trả lại số tiền đã được chia từ tài sản của bạn đã cầm cố được.

  Mình trả lời câu hỏi như sau:

  Vì chiếc xe là tài sản của bạn, nên số tiền cũng là tài sản của bạn nên khi bạn chia tiền cho anh ta vì không rõ là bạn đưa tiền cho anh ta dưới hình thức nào: cho vay/ tặng, cho

  Nếu là trường hợp cho vay thì vay tiền nhưng không trả có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

  Cụ thể, tại Điều 175 Bộ luật Hình sự 2015, quy định các hành vi phạm tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản là:

  - Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng hình thức hợp đồng rồi dùng thủ đoạn gian dối hoặc bỏ trốn để chiếm đoạt tài sản đó hoặc đến thời hạn trả lại tài sản mặc dù có điều kiện, khả năng nhưng cố tình không trả;

  - Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng hình thức hợp đồng và đã sử dụng tài sản đó vào mục đích bất hợp pháp dẫn đến không có khả năng trả lại tài sản.

  Chế tài: 

  Người thực hiện một trong các hành vi trên có thể bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm khi:
   
  + Giá trị tài sản từ 04 triệu đến dưới 50 triệu đồng;
   
  + Giá trị tài sản dưới 04 triệu đồng nhưng đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản hoặc đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội cướp tài sản, bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản, cưỡng đoạt tài sản… chưa được xóa án tích mà còn vi phạm hoặc tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại và gia đình họ.
   
  Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị áp dụng các khung hình phạt tăng nặng khác,...
   
  Cách giải quyết:
   
  Theo quy định tại Điều 119 Bộ Luật Dân sự 2015 về hình thức của giao dịch dân sự thì hợp đồng cho vay tài sản có thể được xác lập bằng lời nói, bằng văn bản hoặc bằng hành vi cụ thể.
  Khi bên vay tiền không hoàn trả số tiền cho vay khi đến hạn, bên cho vay có thể áp dụng các biện pháp sau:
   
  Thỏa thuận với bên vay về việc kéo dài thời hạn trả nợ;
   
  Nếu hai bên không thỏa thuận được, bên vay có thể gửi đơn khởi kiện ra Tòa án.
   
  Trong trường hợp bên cho vay tiền không có giấy tờ chứng minh giao dịch thì phải bằng mọi cách chứng minh được việc cho vay như bản ghi âm, ghi hình cuộc nói chuyện khi cho vay; lời khai của người làm chứng hoặc sự xác nhận của bên vay qua email, tin nhắn điện thoại, phương tiện điện tử khác… để làm căn cứ khởi kiện, giải quyết tranh chấp trước Tòa án.
   
  Nếu bên vay có hành vi trốn tránh nghĩa vụ trả nợ nhằm chiếm đoạt tài sản thì bên cho vay có thể tố giác đến cơ quan công an về Tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản theo quy định tại Điều 175 Bộ Luật Hình sự 2015.
   
  Tuy nhiên, trên thực tế để giải quyết các tranh chấp liên quan đến cho vay tiền không có giấy tờ chứng minh gặp rất nhiều khó khăn. Vì vậy, bên cho vay tiền nên xác lập hợp đồng vay bằng văn bản để có bằng chứng chứng minh, đảm bảo cho việc đòi nợ về sau.

   

   

   

  Cập nhật bởi Hong312 ngày 24/08/2021 10:48:48 CH
   
  Báo quản trị |