Có phải sổ đỏ bị thu hồi thì vĩnh viễn không được cấp lại?

Chủ đề   RSS   
 • #523327 18/07/2019

  TuyenBig
  Top 100
  Female
  Trung cấp

  Bắc Kạn , Việt Nam
  Tham gia:27/03/2018
  Tổng số bài viết (741)
  Số điểm: 27039
  Cảm ơn: 24
  Được cảm ơn 949 lần


  Có phải sổ đỏ bị thu hồi thì vĩnh viễn không được cấp lại?

  Tôi không hề biết nhà tôi nằm trên phần diện tích chủ đầu tư xây dựng trái phép nên giờ có nguy cơ bị thu hồi sổ đỏ. (Trần Thạch)

  Mới đây, tôi cầm cố giấy chứng nhận quyền sử hữu nhà đất để vay tiền. Phía ngân hàng mang giấy tờ đi công chứng thì được Sở Tài nguyên và Môi trường thông báo căn nhà của tôi nằm trong phần diện tích chủ đầu tư xây dựng sai phép. Bởi vậy, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhà tôi sẽ bị thu hồi và hủy. 

  Tôi muốn hỏi sau khi bị thu hồi, tôi có được cấp lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không vì ở đây người làm sai là chủ đầu tư?

  Luật sư trả lời

  Theo quy định, nếu bạn xây sai phép, vượt tầng thì không thể được cấp sổ đỏ (giấy chứng nhận quyền sử dụng đất). Do vậy, việc cấp sổ đỏ trong trường hợp này là trái pháp luật, cơ quan có thẩm quyền ra quyết định thu hồi, hủy bỏ là đúng quy định.

  Nếu vẫn cấp sổ đỏ trong trường hợp này sẽ tạo tiền lệ xấu trong lĩnh vực xây dựng, các chủ đầu tư khác sẽ lợi dụng sự dễ dãi đó để cố tình làm sai, thu lợi bất chính, tiếp tục xâm phạm đến quyền lợi của các khách hàng khác.

  Luật quy định, các cá nhân, tổ chức trong khâu thẩm định, xét, cấp sổ đỏ trái pháp luật cũng sẽ phải bị xem xét trách nhiệm, kể cả trách nhiệm hình sự. Như vậy mới mang lại sự công bằng cho người dân, cũng như có tác dụng răn đe các cán bộ, công chức đang cố tình làm trái.

  Sổ đỏ một khi đã được thu hồi thì khả năng được cấp lại là rất khó. Bởi theo Thông tư số 03/2018/TT-BXD của Bộ Xây dựng, phần vượt tầng phải dỡ bỏ, phần làm sai với công năng thiết kế (như thiết kế là khu thương mại nhưng lại làm thành căn hộ để bán cho dân) thì chủ đầu tư phải làm lại cho đúng thiết kế... Một số dự án đã và đang bị "cắt ngọn" là minh chứng cho việc thực thi quy định này. Pháp luật đã không còn cho phép hiện tượng "phạt cho tồn tại" như thời gian trước đây.

  Để bảo vệ quyền lợi của mình, các hộ dân bị thu hồi sổ đỏ có thể đàm phán với chủ đầu tư để đổi cho họ căn hộ khác đủ điều kiện được cấp sổ đỏ. Vị trí, diện tích, giá trị chênh lệch (nếu có) giữa hai căn hộ... đều do các bên thỏa thuận hoặc chủ đầu tư trả lại tiền.

  Trường hợp không thỏa thuận được, người dân có quyền khởi kiện chủ đầu tư ra tòa, yêu cầu tòa án tuyên hợp đồng mua bán căn hộ vô hiệu, chủ đầu tư trả lại toàn bộ số tiền đã nhận và bồi thường thiệt hại cho bên mua (nếu có). Trường hợp này chủ đầu tư là người có lỗi, lừa dối khách hàng nên phải hoàn toàn chịu trách nhiệm đối với thiệt hại cho các hộ dân mà họ đã gây ra.

  Luật sư Vũ Tiến Vinh

  Công ty luật Bảo An, Hà Nội

  VnExpress

   
  3467 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn TuyenBig vì bài viết hữu ích
  enychi (18/07/2019)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #592750   25/10/2022

  minhcong99
  minhcong99
  Top 200
  Lớp 2

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:16/03/2022
  Tổng số bài viết (437)
  Số điểm: 3985
  Cảm ơn: 7
  Được cảm ơn 36 lần


  Có phải sổ đỏ bị thu hồi thì vĩnh viễn không được cấp lại?

  Cảm ơn bạn đã chia sẽ thông tin hữu ích trên. Việc ghi trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất: thời hạn sử dụng đất lâu dài không có ý nghĩa người sử dụng sẽ được sử dụng đất vĩnh viễn, không bị thu hồi đất mà nó có ý nghĩa đảm bảo cho việc sử dụng đất ổn định, lâu dài của người sử dụng và khi rơi vào các trường hợp quy định thì người sử dụng mới bị thu hồi đất.

   
  Báo quản trị |  
 • #593464   31/10/2022

  thanhdat.nguyen1404
  thanhdat.nguyen1404
  Top 200
  Lớp 2

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:07/06/2022
  Tổng số bài viết (400)
  Số điểm: 3272
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 60 lần


  Có phải sổ đỏ bị thu hồi thì vĩnh viễn không được cấp lại?

  Cảm ơn chia sẻ từ Luật sư. Như Luật sư nói thì đất của bạn đang được cấp không đúng quy định nên việc cơ quan nhà nước thu hồi là hoàn toàn đúng theo quy định. Trên thực tế thì đúng như Luật sư đề cập "rất khó" để có thể cấp lại sổ đỏ khi đã bị thu hồi nhưng không phải là vĩnh viễn không được cấp lại. Nếu bạn đáp ứng đủ các điều kiện để được cấp sổ đỏ thì bạn vẫn có thể nộp hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận để xin cấp sổ đỏ.

   
  Báo quản trị |