Có phải lấn chiếm hay không?

Chủ đề   RSS   
 • #448672 03/03/2017

  moment0311

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:03/03/2017
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 55
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 0 lần


  Có phải lấn chiếm hay không?

  Nhà đối diện nhà tôi thường xuyên để xe ba gác và xe máy lấn chiếm hết 1/2 con hẻm (hẻm rộng 4m) khiến cho việc đi lại trong hẻm bị hạn chế. Họ còn đem vỏ bưởi phơi trước nhà tôi (như minh họa bên dưới) hết 1/2 chiều rộng hẻm, dù tôi không đồng ý. Mong Luật sư tư vấn giúp đây có phải hành vi lấn chiếm hay không? 

  Vỏ bưởi (trải dài 3m)  
  nhà tôi (3m) Cửa nhà tôi (1m)

   

   
  9205 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #448863   06/03/2017

  Cuonglawyer
  Cuonglawyer
  Top 10
  Male
  Luật sư quốc tế

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:07/06/2011
  Tổng số bài viết (7332)
  Số điểm: 46544
  Cảm ơn: 10
  Được cảm ơn 2771 lần
  Lawyer

  Chào bạn !
  Hành vi như vậy là chiếm dụng diện tích sử dụng chung. Nếu không thể thương lượng được thì bạn có thể làm đơn trình báo tới UBND phường hoặc công an phường để được giải quyết. 

  Thạc sĩ, luật sư: ĐẶNG VĂN CƯỜNG - ĐT: 0977999896 - http://trungtamtuvanphapluat.vn

  Địa chỉ: Văn phòng luật sư Chính Pháp, Số 65b phố Tôn Đức Thắng, Đống Đa, Hà Nội.

  - Điện thoại/Fax:0437.327.407

  -Gmail: LuatsuChinhPhap@gmail.com

  - Website: http://luatsuchinhphap.hanoi.vn

  - https://www.facebook.com/luatsuchinhphap

  I. DỊCH VỤ PHÁP LÝ CỦA VĂN PHÒNG LUẬT SƯ CHÍNH PHÁP:

  Tranh tụng + Tư vấn + Đại diện ngoài tố tụng + Soạn thảo văn bản. Cụ thể như sau:

  1. Luật sư bào chữa, tranh tụng trong các vụ án: Hình sự, Dân sự, Lao động, Hành chính, Kinh doanh, thương mại;

  2. Luật sư thay mặt khách hàng: làm người đại diện theo ủy quyền để tham gia tố tụng và Đại diện ngoài tố tụng để giải quyết các vấn đề liên quan đến các lĩnh vực pháp lý; Thương thuyết, Đàm phán hợp đồng; Thu hồi các khoản nợ khó đòi...

  3. Luật sư tư vấn pháp luật: Trực tiếp, bằng văn bản hoặc Email cho các tố chức, cá nhân đối với mọi lĩnh vực pháp luật. Tư vấn theo vụ việc hoặc tư vấn pháp luật thường xuyên cho Doanh nghiệp. Tư vấn thường xuyên cho các Báo điện tử trong mục Giải đáp pháp luật và Dịch vụ luật sư riêng.

  4. Luật sư thực hiện thủ tục hành chính trọn gói: Đăng ký kinh doanh; Xin cấp GCN QSD đất lần đầu, Khai nhận di sản thừa kế, Đăng ký sang tên khi mua bán, chuyển nhượng BĐS, Chuyển mục đích sử dụng đất...

  5. Luật sư soạn thảo: Hợp đồng, Di chúc, Đơn thư và các văn bản pháp lý khác theo yêu cầu.

  II. TƯ VẤN PHÁP LUẬT MIỄN PHÍ cho mọi đối tượng (Liên hệ ngoài giờ hành chính):

  1. Hình thức tư vấn miễn phí:

  Luật sư Đặng Văn Cường thường xuyên tư vấn pháp luật miễn phí qua 3 hình thức:

  - Điện thoại: 0977.999.896

  - Gmail: Luatsuchinhphap@gmail.com

  - Website: http://luatsuchinhphap.hanoi.vn

  - Website: http://trungtamtuvanphapluat.vn

  - https://www.facebook.com/cuongluatsuchinhdai

  2. Thời gian tư vấn pháp luật miễn phí: Từ 19h-21h hàng ngày và cả ngày Thứ 7 + Chủ nhật

  III. BÀO CHỮA MIỄN PHÍ:

  Ths. Luật sư Đặng Văn Cường, Văn phòng luật sư Chính Pháp, Đoàn luật sư Hà Nội thường xuyên bào chữa miễn phí cho các đối tượng là: Người chưa thành niên; Người nghèo, Thân nhân liệt sĩ và Người có công với cách mạng.

  Văn phòng luật sư Chính Pháp cần tuyển dụng: Luật sư và Cộng tác viên làm việc tại Hà Nội và trưởng Chi nhánh ở các tỉnh Phía Bắc.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn Cuonglawyer vì bài viết hữu ích
  moment0311 (20/03/2017)
 • #449948   20/03/2017

  Chào bạn, cám ơn câu hỏi của bạn. Với câu hỏi của bạn, chúng tôi có một số góp ý, đề xuất như sau:

  Thực tế, lấn, chiếm đất là 2 hành vi riêng biệt, được quy định tại Nghị định 102/2014/NĐ-CP Về xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai:

  Điều 3. Giải thích từ ngữ

  1. Lấn đất là việc người đang sử dụng đất tự chuyển dịch mốc giới hoặc ranh giới thửa đất để mở rộng diện tích đất.

  2. Chiếm đất là việc sử dụng đất mà không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép hoặc việc sử dụng đất do được Nhà nước giao, cho thuê nhưng hết thời hạn giao, cho thuê đất không được Nhà nước gia hạn sử dụng mà không trả lại đất hoặc sử dụng đất khi chưa thực hiện thủ tục giao đất, cho thuê đất theo quy định của pháp luật về đất đai.

  Theo thông tin bạn cung cấp, con hẻm là lối đi, tài sản công cộng. Hành vi để xe ba gác, xe máy và phơi vỏ bưởi trước nhà bạn là hành vi cản trở sử dụng lối đi chung. Có thể đây là một hành vi chiếm đất, nhưng nhìn chung, do hộ trên chưa có các hành vi chiếm dụng, tuyên bố chiếm hữu, sở hữu, sử dụng thường xuyên hay các hành vi rõ rệt nên đây thường chỉ được coi là cản trở sử dụng lối đi chung. Tóm lại, để có được kết luận chính xác cần tìm hiểu rõ tình hình thực tế trên.

  Khi có căn cứ xác định con hẻm là tài sản chung của cộng đồng, hành vi cản trở sử dụng và chiếm dụng của gia đình hàng xóm có thể vi phạm theo quy định tại Điều 20 Pháp lệnh bảo vệ công trình giao thông 1994.

  Điều 20

  Nghiêm cấm các hành vi sau đây:

  (…)

  3- Chứa chất hàng hoá, nguyên vật liệu, phế thải; rửa xe, họp chợ, thả trâu bò, gia súc trên đường giao thông; phơi rơm rạ, thóc lúa, nông sản và các vật khác trên quốc lộ và những hành vi khác gây cản trở cho việc khai thác, sử dụng công trình giao thông;

  (…)

  Tốt nhất, bạn nên thông báo cho gia đình hàng xóm về hành vi trái pháp luật trên và yêu cầu chấm dứt hành vi này. Trong trường hợp nhà hàng xóm vẫn không có các hành động tích cực, bạn có thể trình bày lại với Ủy ban nhân dân xã, người có thẩm quyền quản lý trật tự trong khu vực hoặc cơ quan công an để bảo vệ quyền và lợi ích chung của bạn cùng mọi người. Tùy theo mức độ của hành vi mà người này có thể bị xử phạt hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại Điều 34 Pháp lệnh bảo vệ công trình giao thông. Tuy nhiên, nếu như nhà hàng xóm chỉ có hành vi để xe, nhà hàng xóm nhìn chung chỉ phải chịu các biện pháp xử phạt hành chính (cảnh cáo, phạt tiền, buộc chấm dứt hành vi để xe, phơi vỏ bưởi cản trở việc sử dụng công trình giao thông trên,…)

  Tóm lại, các hành vi chắn lối đi trên nhìn chung là hành vi cản trở sử dụng lối đi chung. Cách tốt nhất là thỏa thuận giữa các hộ. Nếu không thể thỏa thuận, tự điều chỉnh được, bạn có thể làm đơn trình bày vụ việc trên với cơ quan có thẩm quyền để được giải quyết theo đúng pháp luật. 

  Trên đây là một số đề xuất, góp ý dựa trên những thông tin bạn đưa ra. Nếu còn những thắc mắc cần giải đáp, mời bạn liên hệ với chúng tôi để được tư vấn trực tiếp theo địa chỉ dưới đây.

  Trân trọng.

  Chuyên viên tư vấn Nguyễn Thị Minh Hiếu.

  Cập nhật bởi clevietkimlaw3 ngày 20/03/2017 05:20:43 CH

  BỘ PHẬN TƯ VẤN PHÁP LUẬT ĐẤT ĐAI - DỰ ÁN BĐS | CÔNG TY LUẬT VIỆT KIM

  M: (+84-4) 32.123.124; (+84-4) 32.899.888 - E: cle.vietkimlaw@gmail.com; luatvietkim@gmail.com - W: www.vietkimlaw.com

  Ad: Trụ sở chính - Tầng 5, Tòa nhà SHB, 34 Giang Văn Minh, Ba Đình, HN | VPGD - Tầng 5, Nhà C, 236 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, HN.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn clevietkimlaw3 vì bài viết hữu ích
  moment0311 (20/03/2017)
 • #449981   20/03/2017

  moment0311
  moment0311

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:03/03/2017
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 55
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 0 lần


  Thưa chuyên viên tư vấn Nguyễn Thị Minh Hiếu!

  Rất cảm ơn chuyên viên đã trích dẫn và giải thích rõ các hành vi trong tình huống tôi gặp phải. Những hành vi của hộ đối diện tôi đã mô tả đều là hành vi chiếm dụng thường xuyên, đấy là chưa kể họ thường xuyên ồn ào, làm cá rất tanh, hôi. Đã có hộ bị ảnh hưởng bởi mùi hôi phản ảnh với hộ này như chuyên viên góp ý cho tôi nhưng họ bị mắng té tát và đâu vào đấy và thách thức báo chính quyền.

  Như vậy, tôi có thể làm đơn phản ánh ra UBND phường chỗ tôi nhưng sau đó tôi bị họ mắng, có hành động trả thù thì tôi được pháp luật bảo vệ như thế nào? Mong chuyên viên có thể hỗ trợ thêm thông tin để tôi được rõ. Cảm ơn chuyên viên!

   
  Báo quản trị |  
 • #450377   25/03/2017

  Chào bạn moment0311, cám ơn câu hỏi của bạn. Với câu hỏi của bạn, chúng tôi có một số góp ý, đề xuất như sau:

  Theo như thông tin bạn cung cấp, gia đình hàng xóm đã có hành vi vi phạm nghĩa vụ của người sử dụng đất.

  Điều 170. Nghĩa vụ chung của người sử dụng đất

  1.Sử dụng đất đúng mục đích, đúng ranh giới thửa đất, đúng quy định về sử dụng độ sâu trong lòng đất và chiều cao trên không, bảo vệ các công trình công cộng trong lòng đất và tuân theo các quy định khác của pháp luật có liên quan.

  (…)

  Với các hành vi chiếm dụng thường xuyên, để xe ba gác, phơi vỏ bưởi,…, người hàng xóm này đã cản trở lối đi lại chung, thậm chí có thể là chiếm đất, như đã tư vấn ở trên. Bên cạnh đó, các hành vi thường xuyên ồn ào, làm cá rất tanh, hôi  còn có thể vi phạm các quy định tại Nghị định 155/2016/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường.

  Về việc nhà hàng xóm đã có hành vi vi phạm nghĩa vụ của người sử dụng đất, bạn có quyền tố cáo về hành vi trên:

  Điều 205. Giải quyết tố cáo về đất đai

  1. Cá nhân có quyền tố cáo vi phạm pháp luật về quản lý và sử dụng đất đai.

  2. Việc giải quyết tố cáo vi phạm pháp luật về quản lý và sử dụng đất đai thực hiện theo quy định của pháp luật về tố cáo.

  Tuy nhiên, nếu hàng xóm có hành vi cản trở, trả thù việc tố cáo này, bạn có thể cho hàng xóm biết về việc nhà hàng xóm đang xâm phạm quyền tố cáo của bạn.

  Nếu bạn bị trả thù bởi việc tố cáo, bạn có thể phản ánh việc trên tới công an xã (Theo khoản 4 điều 9 Pháp lệnh Công an xã 2009, công an xã có nghĩa vụ bảo vệ an ninh, trật tự, an toàn xã hội; bảo vệ tính mạng, tài sản của cá nhân, cơ quan, tổ chức trên địa bàn xã) hoặc yêu cầu người, cơ quan giải quyết tố cáo bảo vệ mình:

  Điều 35. Quyền và nghĩa vụ của người tố cáo được bảo vệ

  1. Người tố cáo có các quyền sau đây:

  a) Yêu cầu người giải quyết tố cáo, cơ quan, tổ chức có thẩm quyền áp dụng biện pháp bảo vệ mình hoặc người thân thích của mình khi có căn cứ xác định việc bị kỷ luật, buộc thôi việc, luân chuyển công tác hoặc bị các hình thức trù dập, phân biệt đối xử khác, bị đe dọa xâm hại hoặc xâm hại tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, các quyền và lợi ích hợp pháp khác do việc tố cáo hành vi vi phạm pháp luật;

  Bạn cũng có thể tham khảo Điều 39. Bảo vệ tính mạng, sức khoẻ, tài sản, danh dự, nhân phẩm, uy tín của người tố cáo

  Tùy theo mức độ xâm phạm, người trả thù việc tố cáo còn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự,  theo quy định tại Bộ luật Hình sự 1999:

  Điều 132. Tội xâm phạm quyền khiếu nại, tố cáo 

  2. Người nào trả thù người khiếu nại, tố cáo thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến năm năm.

  3. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ nhất định từ một năm đến năm năm.

  Tóm lại, bạn có thể làm đơn tố cáo vi phạm vi phạm về việc sử dụng đất đai của nhà hàng xóm, bên cạnh đó bạn cũng có thể làm đơn phản ánh về tình trạng vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường (ồn ào, làm ô nhiễm không khí,…). Nếu bị trả thù, bạn nên báo ngay về hành vi trên với người giải quyết tố cáo, công an để được bảo vệ. Người xâm phạm quyền tố cáo, tuỳ theo tính chất, mức độ vi phạm có thể bị xử lý kỷ luật, xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự; nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật (điều 48 Luật Tố cáo 2011).

  Trên đây là một số đề xuất, góp ý dựa trên những thông tin bạn đưa ra. Nếu còn những thắc mắc cần giải đáp, mời bạn liên hệ với chúng tôi để được tư vấn trực tiếp theo địa chỉ dưới đây.

  Trân trọng.

  Chuyên viên tư vấn Nguyễn Thị Minh Hiếu.

  BỘ PHẬN TƯ VẤN PHÁP LUẬT ĐẤT ĐAI - DỰ ÁN BĐS | CÔNG TY LUẬT VIỆT KIM

  M: (+84-4) 32.123.124; (+84-4) 32.899.888 - E: cle.vietkimlaw@gmail.com; luatvietkim@gmail.com - W: www.vietkimlaw.com

  Ad: Trụ sở chính - Tầng 5, Tòa nhà SHB, 34 Giang Văn Minh, Ba Đình, HN | VPGD - Tầng 5, Nhà C, 236 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, HN.

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư ĐẶNG VĂN CƯỜNG, Văn phòng luật sư Chính Pháp, Đoàn luật sư Hà Nội

Địa chỉ: Tầng 2, Tòa nhà VP số 65B phố Tôn Đức Thắng, phường Quốc Tử Giám, Đống Đa, thành phố Hà Nội

Mobile: 0977.999.896 - 046.2929.386. Fax: 0437.327.407

Gmail: :LuatSuChinhPhap@gmail.com. Website: http://luatsuchinhphap.hanoi.vn